1. >

Singapore dự báo kinh tế tăng trưởng khiêm tốn trong năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Kinh tế Singapore được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 1 - 3% trong năm 2017, sau khi tăng 2% trong năm 2016.

Singapore dự báo kinh tế tăng trưởng khiêm tốn trong năm 2017

Kinh tế Singapore dự kiến sẽ tăng trưởng "khiêm tốn" trong năm 2017. Ảnh: SPH

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn số liệu vừa được Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) Singapore công bố ngày 17/2 dự báo nền kinh tế của Đảo quốc Sư tử năm 2017 tăng trưởng ở mức "khiêm tốn" từ 1-3%, sau khi đã tăng 2% trong năm 2016.

Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu trong năm nay,có thể sẽ tăng trưởng mạnh hơn, đặc biệt là kinh tế Mỹ và các nước ASEAN, ngay cả khi kinh tế Trung Quốc tiếp tục chậm lại.

Tuy nhiên, MTI lưu ý rằng sự tăng trở lại của kinh tế thế giới không chắc chắn, trong khi rủi ro chính trị và bất ổn kinh tế tăng lên. Trong bối cảnh Anh thương lượng về việc rời khỏi Liên minh châu Âu, cuộc bầu cử sắp tới tại các nền kinh tế thuộc khu vực đồng Euro có thể dẫn đến những bất ổn hơn nữa về tương lai của EU.

Ngoài ra, có những dấu hiệu của sự gia tăng chống toàn cầu hóa, xu hướng bảo hộ sẽ ảnh hưởng xấu đến thương mại toàn cầu, gây ra những bất ổn tác động không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế thế giới. Mặt khác, rủi ro chính trị và các chính sách chưa rõ ràng của chính quyền mới ở Mỹ cũng có thể dẫn đến những biến động trên thị trường tài chính toàn cầu.

Những thách thức này sẽ ảnh hưởng đến các quyết định về kinh doanh của các nhà đầu tư cũng như niềm tin người tiêu dùng, làm suy giảm tăng trưởng kinh tế thế giới.

MTI cảnh báo nếu Trung Quốc thắt chặt hơn nữa tiền tệ, chi tiêu đầu tư và tăng trưởng ở Trung Quốc có thể giảm mạnh hơn dự kiến, ảnh hưởng tiêu cực tới các nền kinh tế khu vực và thế giới.

Trong bối cảnh này, MTI cho biết nhiều lĩnh vực của Singapore dự kiến hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay. Đặc biệt, sự tăng trở lại của lĩnh vực sản xuất trong năm 2016 có thể sẽ tiếp tục được hỗ trợ nhờ nhu cầu toàn cầu phục hồi đối với các sản phẩm điện tử bán dẫn và các thiết bị liên quan. Tuy nhiên, một số ngành khác vẫn tiếp tục phải đối mặt với thách thức, như cảng biển và các ngành dịch vụ bán lẻ và thực phẩm...

Năm 2016, kinh tế Singapore đã tăng trưởng 2%, cao hơn mức dự báo được đưa ra trước đó là 1,8%. Nguyên nhân là do tăng trưởng kinh tế trong quý IV đạt 2,9%, cao hơn mức tăng 1,2% của quý III, chủ yếu nhờ lĩnh vực sản xuất tăng mạnh 11,5%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif