Singapore dự báo kinh tế tăng trưởng khiêm tốn trong năm 2017
Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn số liệu vừa được Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) Singapore công bố ngày 17/2 dự báo nền kinh tế của Đảo quốc Sư tử năm 2017 tăng trưởng ở mức "khiêm tốn" từ 1-3%, sau khi đã tăng 2% trong năm 2016.
Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu trong năm nay,có thể sẽ tăng trưởng mạnh hơn, đặc biệt là kinh tế Mỹ và các nước ASEAN, ngay cả khi kinh tế Trung Quốc tiếp tục chậm lại.
Tuy nhiên, MTI lưu ý rằng sự tăng trở lại của kinh tế thế giới không chắc chắn, trong khi rủi ro chính trị và bất ổn kinh tế tăng lên. Trong bối cảnh Anh thương lượng về việc rời khỏi Liên minh châu Âu, cuộc bầu cử sắp tới tại các nền kinh tế thuộc khu vực đồng Euro có thể dẫn đến những bất ổn hơn nữa về tương lai của EU.
Ngoài ra, có những dấu hiệu của sự gia tăng chống toàn cầu hóa, xu hướng bảo hộ sẽ ảnh hưởng xấu đến thương mại toàn cầu, gây ra những bất ổn tác động không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế thế giới. Mặt khác, rủi ro chính trị và các chính sách chưa rõ ràng của chính quyền mới ở Mỹ cũng có thể dẫn đến những biến động trên thị trường tài chính toàn cầu.
Những thách thức này sẽ ảnh hưởng đến các quyết định về kinh doanh của các nhà đầu tư cũng như niềm tin người tiêu dùng, làm suy giảm tăng trưởng kinh tế thế giới.
MTI cảnh báo nếu Trung Quốc thắt chặt hơn nữa tiền tệ, chi tiêu đầu tư và tăng trưởng ở Trung Quốc có thể giảm mạnh hơn dự kiến, ảnh hưởng tiêu cực tới các nền kinh tế khu vực và thế giới.
Trong bối cảnh này, MTI cho biết nhiều lĩnh vực của Singapore dự kiến hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay. Đặc biệt, sự tăng trở lại của lĩnh vực sản xuất trong năm 2016 có thể sẽ tiếp tục được hỗ trợ nhờ nhu cầu toàn cầu phục hồi đối với các sản phẩm điện tử bán dẫn và các thiết bị liên quan. Tuy nhiên, một số ngành khác vẫn tiếp tục phải đối mặt với thách thức, như cảng biển và các ngành dịch vụ bán lẻ và thực phẩm...
Năm 2016, kinh tế Singapore đã tăng trưởng 2%, cao hơn mức dự báo được đưa ra trước đó là 1,8%. Nguyên nhân là do tăng trưởng kinh tế trong quý IV đạt 2,9%, cao hơn mức tăng 1,2% của quý III, chủ yếu nhờ lĩnh vực sản xuất tăng mạnh 11,5%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore lọt top 5 địa điểm thu hút vốn FDI hàng đầu thế giới
06:56' - 16/02/2017
Mặc dù có sự giảm sút về cam kết đầu tư trực tiếp (FDI) trong năm 2016, song Singapore vẫn lọt top 5 địa điểm thu hút FDI hàng đầu trên thế giới sau Mỹ, Anh, Trung Quốc và Hongkong (Trung Quốc).
-
Tài chính
Singapore sắp nới lỏng các điều kiện cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ
19:35' - 14/02/2017
Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore sẽ nới lỏng một số hạn chế kinh doanh đối với các công ty tài chính để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tiếp cận được nguồn vốn tín dụng này.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore: Bầu cử Tổng thống lùi lại một tháng
07:07' - 07/02/2017
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Singapore Chan Chun Sing cho biết cuộc bầu cử tổng thống nước này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore: Hoạt động đầu tư năm 2017 có khả năng vẫn ổn định
07:22' - 05/02/2017
Kết quả này phản ánh lòng tin và cam kết đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp toàn cầu tiếp tục được duy trì tại Singapore.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore sẽ là thị trường IPO “nóng" nhất Đông Nam Á năm nay
17:29' - 18/01/2017
Singapore sẽ là nơi chứng kiến nhiều đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Kinh tế Singapore dự kiến sẽ tăng trưởng "khiêm tốn" trong năm 2017. Ảnh: SPH