Singapore và Malaysia hoãn xây dựng tuyến đường sắt cao tốc

15:37' - 05/09/2018
Bnews Singapore và Malaysia đã nhất trí tạm thời trì hoãn việc triển khai dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc và phía Malaysia sẽ chịu các chi phí phát sinh do việc trì hoãn dự kiến đến tháng 5/2020 này.

Phóng viên TTXVN tại Singapore cho biết thỏa thuận trên được ký kết giữa Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Azmin Ali và Bộ trưởng Giao thông vận tải Singapore Khaw Boon Wan ngày 5/9.

Theo đó, tuyến đường sắt cao tốc dự kiến sẽ được vận hành vào năm 2031, thay vì năm 2026 như kế hoạch ban đầu. Phía Malaysia chịu chi phí cho việc trì hoãn này và sẽ chỉ phải thanh toán tiền bồi thường trong trường hợp dự án bị hủy vào cuối thời gian ân hạn (30/5/2020).

Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Azmin Ali cho biết Chính phủ Singapore đã đồng ý lắng nghe quan điểm của Chính phủ Malaysia liên quan đến việc trì hoãn dự án tuyến đường sắt cao tốc trong một khoảng thời gian, khi mà nền kinh tế Malaysia có điều kiện để phục hồi.

Dự án đường sắt cao tốc nối liền Malaysia và Singapore được chính phủ hai nước ký kết hồi tháng 12/2016 dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak với tổng số vốn đầu tư khoảng 17 tỷ USD.

Nếu đi vào vận hành, tuyến đường sắt dài 350km từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đến Singapore này sẽ giúp giảm thời gian đi lại cho người dân hai nước từ 5 tiếng đồng hồ hiện nay xuống còn 90 phút./.

Xem thêm:

>>Malaysia và Singapore đàm phán về dự án đường sắt cao tốc nối liền hai nước

>>Đức: Phong tỏa tuyến đường sắt cao tốc nối Cologne và Frankfurt do hỏa hoạn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục