SK hynix trấn an thị trường trước rủi ro từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Phát biểu trước các phóng viên bên lề một sự kiện thường niên, ông Lee Seok-hee cho hay công ty đã sản xuất các chip DRAM thế hệ thứ tư tại Hàn Quốc từ tháng Bảy. Song vẫn còn một chặng đường dài trước khi SK hynix có thể áp dụng công nghệ tương tự tại nhà máy ở Trung Quốc.
Các chip được ông đề cập đến là mẫu 10 nm tiên tiến nhất được sản xuất bằng thiết bị in thạch bản cực tím (EUV) thuộc công ty ASML của Hà Lan.CEO của SK hynix đưa ra lời trấn an trên trước những lo ngại rằng kế hoạch áp dụng công nghệ in thạch bản EUV cho nhà máy của họ ở Wuxi, Trung Quốc, có thể bị đình trệ.
Lí do vì Chính phủ Mỹ lo ngại rằng việc đưa các thiết bị công nghệ cao như vậy đến Trung Quốc có thể củng cố năng lực quân sự và các ngành chiến lược khác của nước này.
Ông Lee Seok-hee khẳng định công ty sẽ giải quyết vấn đề một cách “khôn ngoan” trong khi đảm bảo hợp tác với các bên quan tâm. Tuần trước, một phát ngôn viên của SK hynix cũng lặp lại quan điểm tương tự. Người này nói rằng mọi ngành đều bị ảnh hưởng bởi các vấn đề địa chính trị theo cách này hay cách khác, nhưng ngành chip đang được chú ý ngày càng nhiều trong giai đoạn gần đây. Khi được hỏi liệu ông có mong nhận được sự chấp thuận của Trung Quốc đối với thương vụ của SK hynix để mua lại mảng kinh doanh bộ nhớ NAND của Intel Corp hay không, ông cho biết công ty "đang tích cực hợp tác" với Chính phủ Trung Quốc song không giải thích thêm về vấn đề này. Vào tháng 10/2020, nhà sản xuất chip nhớ số 2 của Hàn Quốc đã ký thỏa thuận mua mảng kinh doanh bộ nhớ NAND của Intel với giá 9 tỷ USD, bao gồm mảng kinh doanh ổ cứng thể rắn của công ty ở Mỹ và nhà máy chip cho bộ nhớ NAND ở Đại Liên, Trung Quốc. Trong thương vụ này, SK hynix đã nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý chống độc quyền ở Mỹ và sáu quốc gia khác. Nhưng tới giờ phía Trung Quốc vẫn chưa “bật đèn xanh” cho SK hynix./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Công ty Ấn Độ giành hợp đồng quản lý sân bay 6 tỷ USD tại Indonesia
20:21' - 25/11/2021
Thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD, bao gồm khoản đầu tư ít nhất 15.000 tỷ rupiah (1,05 tỷ USD) từ các đối tác chiến lược.
-
Chuyển động DN
Royal Dutch Shell vấp phải phản đối vì tiếp quản Powershop
08:52' - 25/11/2021
Thỏa thuận tiếp quản Powershop của Shell sẽ bao gồm việc để công ty này giữ lại các hạ tầng sản xuất điện gió và thủy điện thông qua các thỏa thuận mua bán điện.
-
Chuyển động DN
Dell dự báo doanh thu khả quan nhờ nhu cầu cao
16:10' - 24/11/2021
Công ty sản xuất máy tính xách tay Dell Technologies Inc dự báo doanh thu quý IV cao hơn ước tính cho thấy nhu cầu mạnh với máy tính cá nhân và máy chủ của công ty hướng tới mô hình làm việc kết hợp.
-
Chuyển động DN
Best Buy dự báo doanh số bán hàng quý IV thấp hơn ước tính
09:08' - 24/11/2021
Best Buy Co Inc dự báo doanh số bán hàng có thể so sánh trong quý IV thấp hơn ước tính của các nhà phân tích do nhà bán lẻ điện tử này có khả năng thiếu sản phẩm trong mùa mua sắm nghỉ lễ quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Dồn lực đóng điện dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Hoành Bồ
16:14' - 15/12/2025
Ngành điện Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện Dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Hoành Bồ, dự kiến đóng điện ngày 21/12, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao chất lượng điện khu vực.
-
Chuyển động DN
DAP-Vinachem tăng trưởng cao nhất trong lịch sử
15:36' - 15/12/2025
Với doanh thu và lợi nhuận năm 2025 cùng lập kỷ lục, Công ty Cổ phần DAP-Vinachem đã đạt mốc tăng trưởng cao nhất trong lịch sử.
-
Chuyển động DN
Xuất nhập khẩu hàng hóa trong 11 tháng đạt 839,78 tỷ USD
08:46' - 15/12/2025
Cục Hải quan cho biết, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 11 tháng/2025 đạt 839,78 tỷ USD (tăng 17,2%, tương ứng tăng 123,41 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).
-
Chuyển động DN
Vietsovpetro mở rộng vùng và lĩnh vực hoạt động
20:51' - 14/12/2025
Năm 2025, mặc dù chịu tác động bất lợi từ thị trường dầu khí và bối cảnh địa chính trị phức tạp, Vietsovpetro đã hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng.
-
Chuyển động DN
SpaceX rục rịch kế hoạch IPO "bom tấn" trong năm 2026
13:41' - 14/12/2025
Tập đoàn công nghệ vũ trụ SpaceX đang chuẩn bị cho một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đầy tham vọng vào năm tới.
-
Chuyển động DN
Coca-Cola đàm phán “nước rút” nhằm cứu vãn thương vụ bán Costa Coffee
13:11' - 14/12/2025
Kế hoạch bán Costa Coffee của công ty nước giải khát Mỹ Coca-Cola đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn TH khẳng định vị thế với mô hình nông nghiệp công nghệ cao
10:31' - 14/12/2025
Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam chuyển mình mạnh mẽ trước yêu cầu phát triển bền vững và chuyển đổi số, Tập đoàn TH tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong với mô hình nông nghiệp công nghệ cao.
-
Chuyển động DN
Nvidia cân nhắc tăng sản lượng chip H200 cung cấp cho khách hàng Trung Quốc
19:40' - 13/12/2025
Nvidia đã thông báo với các khách hàng Trung Quốc về việc xem xét mở rộng công suất chip máy tính H200 dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) sau khi đơn đặt hàng vượt quá năng lực hiện tại.
-
Chuyển động DN
Bamboo Airways đón thêm máy bay Airbus A320 trước thềm cao điểm Tết
16:46' - 13/12/2025
Tổng giám đốc Bamboo Airways Trương Phương Thành cho biết, việc tăng quy mô tàu bay là nền tảng then chốt để hãng mở rộng mạng bay, gia tăng tần suất trên các đường bay hiện hữu.

Biểu tượng của nhà sản xuất chip SK hynix Inc. Ảnh: Reuters