Số doanh nghiệp Đức mất khả năng thanh toán tiếp tục tăng
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, nền kinh tế suy giảm và lãi suất ngân hàng cao là nguyên nhân chính khiến nhiều công ty Đức rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán kể từ những tháng cuối năm 2023.
Ngày 12/1, Cơ quan thống kê Đức cho biết số đơn xin phá sản trong tháng 12/2023 tăng 12,3% so với cùng năm 2022. Theo cơ quan trên, tỷ lệ đơn xin phá sản tăng hai con số đã được theo dõi chặt chẽ kể từ tháng 6/2023. Trong tháng 11, mức tăng này là 18,8% so với cùng kỳ năm trước.
Trong 10 tháng đầu năm 2023, số công ty mất khả năng thanh toán tăng 24,1% lên 14.751 công ty. Chuyên gia của Viện Nghiên cứu kinh tế (IWH) tại Halle, ông Steffen Mueller nói: “Chúng tôi dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới”.
Trước đó, Công ty tư vấn Falkensteg thậm chí còn dự báo số doanh nghiệp phá sản ở Đức sẽ tăng 30% trong năm 2024. Chuyên gia kinh tế Jonas Eckhardt cảnh báo tác động của các cuộc khủng hoảng trong năm 2023 sẽ trở nên rõ nét hơn trong năm 2024, dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong các ngành như bán lẻ, thời trang, chăm sóc sức khỏe, bất động sản và xây dựng.
Doanh nghiệp ở một số ngành khác như dịch vụ ăn uống, cung cấp phụ tùng ôtô, cơ khí... cũng đối mặt với nguy cơ cao bị phá sản. Trong lĩnh vực xây dựng, năm 2023 cũng là năm hết sức khó khăn khi số vụ phá sản tăng cao. Tuy nhiên, các công ty tài chính bất động sản cảnh báo rằng năm 2024 mới là năm đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng bất động sản.
Nguyên nhân chính là do người tiêu dùng ngày càng thắt chặt chi tiêu cho các sản phẩm thời trang, đồng thời các doanh nghiệp cũng phải gánh chịu chi phí cao hơn.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Số doanh nghiệp phá sản ở Đức dự báo tăng 30%
08:16' - 06/01/2024
Nghiên cứu của công ty tư vấn Falkensteg dự báo số doanh nghiệp phá sản ở Đức sẽ tăng 30% trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Những doanh nghiệp tên tuổi ở Mỹ phá sản trong năm 2023
05:30' - 27/12/2023
Năm 2023 là một năm khó khăn đối với một số nhà bán lẻ và doanh nghiệp tên tuổi ở Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn cà phê Mercon nộp đơn xin bảo hộ phá sản
08:10' - 21/12/2023
Sự gián đoạn logistics trong đại dịch COVID-19, sương giá và hạn hán ở Brazil, biến động giá cả và lãi suất tăng cao cộng lại đã ảnh hưởng bất lợi tới tình hình tài chính của tập đoàn này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVNNPC xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026
11:14'
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, bước sang năm 2026, trong bối cảnh kinh tế được kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng cao, EVNNPC xác định năm nhiệm vụ trọng tâm.
-
Doanh nghiệp
Cơ hội tái định vị doanh nghiệp điện tử Việt Nam
08:33'
Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam nhận định giai đoạn 2025–2027 là giai đoạn “bản lề”, khi các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường châu Âu phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn ESG.
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi chi 7,5 tỷ USD thâu tóm khí đá phiến tại Mỹ
08:15'
Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản đang mua lại các doanh nghiệp khí đá phiến tại các bang Louisiana và Texas của Mỹ trong một thỏa thuận trị giá 7,5 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
EVN ký hợp đồng vay vốn dự án LNG Quảng Trạch II với nhóm ngân hàng Big 4
19:29' - 16/01/2026
EVN đã ký kết hợp đồng cho vay Dự án thành phần 1 - Nhà máy điện thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II với liên danh 4 ngân hàng thương mại nhà nước.
-
Doanh nghiệp
Thành lập tổ công tác liên ngành thúc tiến độ dự án đường dây 500kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt
12:56' - 16/01/2026
UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Quyết định số 85/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác liên ngành theo dõi, thúc đẩy tiến độ Dự án đường dây 500kV LNG Bạc Liêu – Thốt Nốt trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
-
Doanh nghiệp
Vietjet mở bán thêm 390.000 chỗ dịp cao điểm Tết Bính Ngọ
11:54' - 16/01/2026
Song song với việc tăng chuyến phục vụ cao điểm, Vietjet tiếp tục bổ sung tàu bay mới, mở rộng mạng đường bay trong nước và quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội khởi công Dự án Khu Công viên Công nghệ số và Hỗn hợp
10:50' - 16/01/2026
Dự án có quy mô 196,8 ha, được thiết kế, xây dựng và vận hành theo tiêu chí công trình xanh, hướng tới phát triển bền vững, đồng thời tạo lập mô hình môi trường sống - làm việc - sáng tạo liên hoàn.
-
Doanh nghiệp
Từ 1/2, Vietnam Airlines mở thêm 4 đường bay mới từ Hải Phòng
10:13' - 16/01/2026
Từ ngày 1/2/2026, Vietnam Airlines chính thức khai thác 4 đường bay mới kết nối Hải Phòng với các sân bay Buôn Ma Thuột, Cam Ranh (Nha Trang), Phú Quốc và Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Nhà sản xuất vàng hàng đầu châu Phi hủy hợp đồng, tăng mạnh thuế phí khai thác
08:07' - 16/01/2026
Trước đà tăng kỷ lục của giá vàng, Ghana - quốc gia sản xuất vàng lớn nhất châu Phi quyết định hủy các thỏa thuận khai thác dài hạn và áp dụng cơ chế thu phí mới gắn với biến động giá.

Công nhân làm việc tại một công trường ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN