Sức kháng cự kỳ diệu của châu Phi hay bài học cho các nước giàu?
Dường như lục địa nghèo và lạc hậu này đã thoát được nạn dịch của thế giới một cách ngoạn mục. Đây là sự kiện được đăng trên trang nhất của Libération, với câu hỏi: “COVID-19: Vì sao châu Phi thành công?”.
Khi đại dịch COVID-19 hoành hành trên khắp thế giới, giới chuyên môn đã cảnh báo liên tục rằng châu Phi sẽ rơi vào thảm họa y tế.
Thế nhưng, “thảm họa cuối cùng đã không diễn ra ở châu Phi”, ít ra là cho đến thời điểm này, như ghi nhận của Libération. Đây cũng là thắc mắc của các chuyên gia dịch tễ. Phải chăng câu trả lời nằm ở các điều kiện dân số, khí hậu, cách sống?
Theo Libération, châu Phi có hạ tầng cơ sở y tế yếu nhất thế giới, song giờ đây, lục địa này lại chịu ít ảnh hưởng tiêu cực nhất từ đại dịch, bất chấp các dự báo thảm họa của các chuyên gia ở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như tình trạng nghèo nàn lạc hậu của châu lục.
Theo tờ báo, trên số dân hơn 1 tỷ người của lục địa này đến giờ có hơn 48.000 ca nhiễm, số tử vong là hơn 1.900 người và hơn 16.000 người khỏi bệnh. “Chiếm 17% dân số địa cầu, châu Phi chỉ có 1% bệnh nhân và dưới 1% số tử vong của thế giới. Một tỷ lệ mà các nước phát triển nhất thế giới lúc này đều phải ghen tỵ”.
Giả thuyết đánh giá thấp số liệu thống kê cũng bị loại trừ vì giới y tế quốc tế đã theo dõi khá sát tình hình dịch bệnh tại các bệnh viện ở nhiều nước trọng điểm của châu lục và hầu hết không có gì là căng thẳng hay quá tải.
Tuy nhiên, những lo lắng cho châu Phi là có cơ sở. Tờ báo dẫn số liệu cho thấy tại khu vực Bắc Phi, bình quân 10.000 dân mới có 2,2 bác sỹ. Trong khi đó, ở châu Âu, con số này là 35.
Ngoài ra, chi phí cho y tế tính theo đầu người ở những nước khá giả của châu Phi như Mozambique, Cameroon cũng không vượt quá 25 USD. Do đó, nếu dịch bệnh lan tràn thì các nước châu Phi khó có khả năng chống chịu.
Bên cạnh những giả thuyết về độ tuổi dân số châu Phi chủ yếu là trẻ (2/3 dân số dưới 35 tuổi), một số nhà quan sát ghi nhận châu Phi là nơi có tần số cao nhiễm các dịch bệnh khác, ví dụ như HIV, lao hay sốt rét và sốt xuất huyết Ebola, từng làm hàng trăm nghìn người thiệt mạng…
Trong bối cảnh đó, giới quan sát đặt câu hỏi có hay không khả năng vì đã trải qua các thử thách lớn đó mà dân cư châu Phi đã phát triển một số kháng thể đặc biệt nào đó?
Một lý do khác có lẽ thực tế và thuyết phục hơn. Theo ghi nhận của Libération, các nước châu Phi nhìn chung đã phản ứng nhanh. “Ngay từ khi phát hiện những ca nhiễm đầu tiên, các nước châu Phi đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt và hành động nhanh hơn châu Âu rất nhiều”.
Ví dụ như Morocco, khi mới ghi nhận 7 ca nhiễm ngày 13/3, nước này đã đóng cửa ngay với bên ngoài. Ngay sau đó, Morocco chuyển đổi các nhà máy dệt may sang sản xuất khẩu trang với công suất 5 triệu chiếc mỗi ngày.
Cùng với quốc gia Bắc Phi, nhiều nước khác ở châu lục này cũng hành động tương tự và nhanh chóng ra lệnh phong tỏa cả nước dưới sự giám sát chặt chẽ, nếu không muốn nói là hà khắc, nhưng hiệu quả.
Giờ đây, một loạt nước châu Phi đã bắt đầu tiến hành dỡ bỏ phong tỏa. Tất nhiên là vẫn phải thận trọng vì mối đe dọa vẫn còn đó. Trong bối cảnh đó, nhiều tổ chức phi chính phủ lo ngại niềm tự hào đã khống chế trước mắt được dịch có thể khiến châu Phi tin là đã được miễn dịch với virus.
Dù chưa thể có lý giải nào thích đáng cho hiện tượng “kỳ diệu châu Phi” trong đại dịch, Liberation vẫn nhìn nhận đó là “bài học” đáng phải suy ngẫm cho phần còn lại của thế giới. Rõ ràng châu Phi đang cho thấy họ có kinh nghiệm và hiệu quả chống dịch bệnh nhiều hơn các nước Âu-Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ công bố dự luật hơn 3 nghìn tỉ USD để giảm thiểu tác động dịch COVID-19
07:58' - 13/05/2020
Ngày 12/5, Hạ viện Mỹ đã đề xuất một dự luật giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 trị giá hơn 3 tỷ USD nhằm hỗ trợ các tiểu bang, doanh nghiệp, hỗ trợ thực phẩm, hộ gia đình.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Châu Phi thiệt hại 65.7 tỷ USD/tháng do phong toả
08:02' - 11/05/2020
Việc các nước châu Phi áp dụng lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 đang khiến châu lục này mất 2,5% GDP mỗi tháng, tương đương 65.7 tỷ USD.
-
Tài chính
Ai Cập dẫn đầu châu Phi về kiều hối trong năm 2019
10:54' - 04/05/2020
Theo WB, cộng đồng người châu Phi sống ở nước ngoài đã chuyển kiều hối về nước khoảng 85,2 tỷ USD, tương đương khoảng 12,2% tổng số tiền người di cư chuyển về nước trên toàn cầu trong năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Nhiều hãng hàng không châu Phi đối mặt với nguy cơ phá sản
05:30' - 04/05/2020
Theo phân tích trên trang afrique.le360.ma, đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đang giáng một đòn nghiêm trọng vào ngành vận tải hàng không châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch châu Phi hướng tới các biện pháp phục hồi sau COVID-19
19:21' - 27/04/2020
Hội đồng Lữ hành và du lịch thế giới (WTTC) cảnh báo COVID-19 có thể gây thiệt hại tới 50 triệu việc làm trong ngành du lịch và lữ hành trên toàn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi và nỗi ám ảnh COVID-19
07:50' - 27/04/2020
Với hơn 30.300 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khoảng 1.400 ca tử vong tính đến sáng 27/4, châu Phi vẫn được xem là khu vực ít chịu ảnh hưởng nhất của virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27'
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11'
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47'
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31'
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47'
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47'
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15'
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31'
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.