Sudan đủ điều kiện để được miễn giảm khoản nợ nước ngoài gần 50 tỷ USD

09:54' - 28/03/2021
BNEWS Chủ tịch WB David Malpass cho biết đây là một bước đột phá vào thời điểm Sudan rất cần sự giúp đỡ của thế giới.

Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết trong một tuyên bố chung rằng Sudan hiện đủ điều kiện để được miễn giảm khoản nợ nước ngoài trị giá gần 50 tỷ USD theo chương trình Hỗ trợ Các nước nghèo mắc nợ nặng nề của hai tổ chức trên, sau khi Mỹ xác nhận đã hỗ trợ quốc gia này khoảng 1,15 tỷ USD.
Chủ tịch WB David Malpass cho biết đây là một bước đột phá vào thời điểm Sudan rất cần sự giúp đỡ của thế giới. Ông khẳng định các biện pháp do Chính phủ Sudan thực hiện cho đến nay, bao gồm giải quyết các khoản nợ đã trễ hạn trả và thống nhất tỷ giá hối đoái, sẽ giúp nước này trên con đường xóa nợ ổn định, hỗ trợ phục hồi kinh tế và phát triển toàn diện.
Trước đó cùng ngày 26/3, Bộ Tài chính Mỹ xác nhận đã hỗ trợ Sudan khoảng 1,15 tỷ USD để giúp xoá các khoản nợ tại WB, trong bối cảnh những cải cách do chính phủ dân sự thực hiện đã có được tiến bộ nhất định. Gói hỗ trợ tài chính kể trên không sử dụng đến tiền thuế của người dân Mỹ và hướng đến các khoản vay ngắn hạn trước đó của WB cho Sudan.
Chính phủ của Tổng thống Joe Biden cho biết đã hiện thực hoá một thoả thuận tài chính được ký kết vào tháng 1/2021, trong khuôn khổ chuyến công du tới Khartoum của cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. 

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ đương nhiệm Janet Yellen, Chính phủ chuyển tiếp của Sudan xứng đáng được ghi nhận vì đã thực hiện những cải cách đầy khó khăn nhưng cần thiết để khôi phục mối quan hệ xã hội với người dân.
Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok, từng được đào tạo kinh tế tại Anh, đang tìm cách ổn định tình hình trong nước và xây dựng lại nền kinh tế của đất nước sau một thời gian dài bị tàn phá trong giai đoạn trước đây. 

Gói tài trợ của Mỹ sẽ giúp Sudan tiến thêm một bước đến việc đảm bảo xoá các khoản nợ đến hạn, và giúp nước này tái hoà nhập vào cộng đồng tài chính quốc tế./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục