Taliban bác bỏ thông tin lễ nhậm chức chính phủ mới diễn ra vào ngày 11/9 tới

20:26' - 10/09/2021
BNEWS Trước đó, nhiều nguồn tin tại khu vực khẳng định rằng Taliban có thể tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức cho Chính phủ mới thành lập ở Afghanistan vào ngày 11/9.

Ngày 10/9, ông Inamullah Samangani – một thành viên thuộc ủy ban văn hóa của Taliban cho biết lễ nhậm chức của chính quyền mới tại Afghanistan đã bị hủy vài ngày trước và thông tin cho rằng sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 11/9 tới là không chính xác.

Trên trang Twitter, ông Samangani nêu rõ: “Lễ nhậm chức của chính quyền mới tại Afghanistan đã bị hủy vài ngày trước. Để tránh nhầm lẫn, ban lãnh đạo (Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan) thông báo chấp thuận một phần nội các bắt đầu hoạt động. Tin đồn lễ nhậm chức sẽ diễn ra vào ngày 11/9 là không đúng sự thật”.

Trước đó, nhiều nguồn tin tại khu vực khẳng định rằng Taliban có thể tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức cho Chính phủ mới thành lập ở Afghanistan vào ngày 11/9, đúng 20 năm sau khi xảy ra loạt vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào nước Mỹ.

Hồi tuần trước, Taliban đã công bố thành phần Nội các lâm thời Afghanistan do lực lượng này thành lập. Thành phần Nội các mới ở Afghanistan đều là các gương mặt kỳ cựu, từng nhiều năm chiến đấu trong hàng ngũ Taliban và ông Mullah Muhammad Hassan Akhund nằm giữ vai trò Thủ tướng.

Cũng trong ngày 10/9, Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo nội địa Anh (MI5) Ken McCallum cảnh báo Afghanistan có thể một lần nữa trở thành địa bàn hoạt động cho các tổ chức khủng bố như những gì đã xảy ra trước ngày 11/9/2001.

Phát biểu trước lễ kỷ niệm 20 năm xảy ra "vụ khủng bố ngày 11/9", ông Ken McCallum cho biết mối đe dọa khủng bố nhằm vào nước Anh là "có thật và dai dẳng”. Ông nêu rõ: "Chúng ta phải đối diện với một cuộc đấu tranh toàn cầu nhất quán để đánh bại chủ nghĩa cực đoan và đề phòng khủng bố”.

Mối đe dọa khủng bố quốc gia hiện nay đối với Vương quốc Anh được đánh giá là “đáng kể” – ở cấp độ 3/5, đồng nghĩa với khả năng xảy ra một cuộc tấn công.

Lần gần nhất Anh hứng chịu những vụ tấn công khủng bố quy mô lớn là năm 2017, khi một máy bay ném bom tấn công một buổi hòa nhạc ở thành phố Manchester và một số đối tượng nam giới dùng dao tấn công những người đi bộ trên hai cây cầu ở thủ đô London.

Kể từ đó đến nay, cảnh sát và lực lượng tình báo Anh đã đập tan 31 âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục