Tăng trưởng GDP của Ấn Độ thấp nhất trong gần 7 năm
Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn số liệu do Văn phòng thống kê quốc gia Ấn Độ (NSO) công bố ngày 28/2 cho thấy, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ trong quý 3 tài khóa 2019-2020 (từ tháng 10-12/2019) chỉ đạt 4,7%, mức thấp nhất trong gần 7 năm qua. GDP của quý 1 và quý 2 tài khóa này lần lượt là 5,6% và 5,1%.
Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong cả tài khóa hiện tại được ước tính ở mức 5% - thấp nhất trong 11 năm - và dự kiến phục hồi chỉ diễn ra trong năm 2021 khi nền kinh tế được ước tính sẽ tăng 6-6,5%.
Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế không đồng ý với con số tăng trưởng theo chương trình "Khảo sát kinh tế 2020" này bởi có nhiều vấn đề có khả năng tác động tiêu cực đến tăng trưởng.
Hơn nữa, các nhà kinh tế hiện đang dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ bị thiệt hại nặng nề hơn nhiều do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh chóng đã khiến hơn 83.000 người nhiễm và hơn 2.800 ca tử vong trên toàn cầu.
Về tình hình trong nước, có một số tín hiệu tốt đối với Ấn Độ khi 8 ngành công nghiệp cốt lõi đã ghi nhận mức tăng trưởng tốt hơn vào tháng 1/2020 ở mức 2,2%.
Các lĩnh vực cơ sở hạ tầng đã tăng 1,5% vào tháng 1/2019. Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng quỹ đạo tăng trưởng của Ấn Độ trong tương lai sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có tác động của COVID-19 đối với thương mại và các yếu tố khác như lạm phát và nhu cầu./.
- Từ khóa :
- Ấn Độ
- GDP Ấn Độ
- tăng trưởng GDP Ấn Độ
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Ấn Độ có thể vượt Đức vào năm 2026
08:33' - 31/12/2019
Hãng thông tấn PTI ngày 30/12 đưa tin Ấn Độ có thể vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2026 và vượt Nhật Bản để vươn lên vị trí thứ ba vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ có nguy cơ lạm phát đình trệ
11:41' - 13/12/2019
Lạm phát giá bán lẻ tại Ấn Độ trong tháng 11/2019 đã vọt lên mức cao nhất trong 40 tháng qua, giữa bối cảnh tốc độ tăng trưởng giảm xuống mức thấp nhất trong sáu năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15'
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23' - 30/06/2025
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump không định gia hạn lệnh tạm hoãn thuế quan sau ngày 9/7
07:56' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.