Tăng trưởng thương mại quốc tế của Trung Quốc hỗ trợ kinh tế toàn cầu

21:10' - 10/03/2021
BNEWS Nhiều chuyên gia và tổ chức quốc tế nhận định việc duy trì đà tăng trưởng ngoại thương tháng 1-2/2021 của Trung Quốc sẽ tạo thêm niềm tin cho đối tác thương mại cũng như sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay tăng 41,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 834,49 tỷ USD.

Số liệu GAC cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong tháng 1-2/2021 của Trung Quốc tăng 60,6% so với cùng kỳ năm trước, lên 468,87 tỷ USD, trong khi nhập khẩu tăng 22,2% lên 365,62 tỷ USD.
Giáo sư kinh tế Tong Shiping thuộc trường đại học Dokkyo của Nhật Bản, cho rằng vai trò của Trung Quốc ngày càng lớn, giữa bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trì trệ do bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Giáo sư Tong lưu ý rằng thị trường với dân số hơn 1,4 tỷ người vẫn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn cầu.
Nhận xét về tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu hàng năm ở mức hai con số của Trung Quốc đối với các đối tác thương mại lớn trong hai tháng đầu năm nay, như xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng 75,1% so với năm trước, Liên minh châu Âu tăng 51,9%, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng 43,2%.

Điều này phản ánh sự phụ thuộc ngày càng lớn của thế giới vào các mặt hàng sản xuất của Trung Quốc. Giáo sư Tong nhận định tăng trưởng xuất khẩu sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phục hồi nhanh chóng.
Chuyên gia kinh tế trưởng Diane Swonk của tổ chức Grant Thornton cũng cho rằng, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tốt nhờ lĩnh vực chế tạo. Bà Diane Swonk nói, xuất khẩu của Trung Quốc thời hậu đại dịch sẽ còn lớn hơn cả thời trước đại dịch.

Bà lý giải điều này một phần là do Trung Quốc đóng vai trò quá lớn trong việc sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân, và lý do khác là việc chuyển các cơ sở sản xuất trở lại Mỹ chưa bao giờ thực sự diễn ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục