Tăng trưởng thương mại quốc tế của Trung Quốc hỗ trợ kinh tế toàn cầu
Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay tăng 41,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 834,49 tỷ USD.
Số liệu GAC cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong tháng 1-2/2021 của Trung Quốc tăng 60,6% so với cùng kỳ năm trước, lên 468,87 tỷ USD, trong khi nhập khẩu tăng 22,2% lên 365,62 tỷ USD.
Giáo sư kinh tế Tong Shiping thuộc trường đại học Dokkyo của Nhật Bản, cho rằng vai trò của Trung Quốc ngày càng lớn, giữa bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trì trệ do bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Giáo sư Tong lưu ý rằng thị trường với dân số hơn 1,4 tỷ người vẫn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn cầu. Nhận xét về tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu hàng năm ở mức hai con số của Trung Quốc đối với các đối tác thương mại lớn trong hai tháng đầu năm nay, như xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng 75,1% so với năm trước, Liên minh châu Âu tăng 51,9%, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng 43,2%.Điều này phản ánh sự phụ thuộc ngày càng lớn của thế giới vào các mặt hàng sản xuất của Trung Quốc. Giáo sư Tong nhận định tăng trưởng xuất khẩu sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phục hồi nhanh chóng.
Chuyên gia kinh tế trưởng Diane Swonk của tổ chức Grant Thornton cũng cho rằng, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tốt nhờ lĩnh vực chế tạo. Bà Diane Swonk nói, xuất khẩu của Trung Quốc thời hậu đại dịch sẽ còn lớn hơn cả thời trước đại dịch.Bà lý giải điều này một phần là do Trung Quốc đóng vai trò quá lớn trong việc sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân, và lý do khác là việc chuyển các cơ sở sản xuất trở lại Mỹ chưa bao giờ thực sự diễn ra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lý do kinh tế Trung Quốc không thể vượt Mỹ vào năm 2050
06:30' - 01/03/2021
Tạp chí Newsweek Japan cho rằng có nhiều yếu tố khiến kinh tế Trung Quốc không thể vượt qua Mỹ vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đuổi kịp và vượt Mỹ thế nào trong bối cảnh COVID-19?
07:00' - 21/02/2021
Trung Quốc là nơi đầu tiên thông báo phát hiện virus gây ra đại dịch COVID-19. Đất nước ở tâm điểm đại dịch không chỉ nhanh chóng đối phó với thách thức khắc nghiệt mà còn được hưởng lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh kinh tế Trung Quốc năm 2020 và triển vọng lạc quan năm 2021
18:38' - 13/02/2021
Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng dương trong năm 2020 và được coi là động lực chính thúc đẩy kinh tế thế giới hồi phục sau đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Mã định danh cá nhân làm mã số thuế: Tiện lợi, minh bạch trong quản lý thuế điện tử
17:18' - 18/07/2025
Việc triển khai Nghị định 70/2025/NĐ-CP không chỉ mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử mà còn đánh dấu bước tiến lớn trong hành trình chuyển đổi số của ngành thuế.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Brazil bất chấp nguy cơ Mỹ áp mức thuế 50%
08:59' - 18/07/2025
Ngày 17/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố điều chỉnh tăng trưởng kinh tế của Brazil trong năm 2025, từ 2% lên 2,3%.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada công bố gói biện pháp bảo vệ ngành thép trong nước
09:18' - 17/07/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney đã công bố các biện pháp mới mà ông cho là nhằm bảo vệ ngành công nghiệp thép của Canada bao gồm việc hạn chế và giảm lượng thép nhập khẩu nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Gỡ điểm nghẽn môi trường – Hãy bàn làm, không bàn lùi
19:21' - 16/07/2025
Chỉ thị số 20/CT-TTg (ngày 12/7/2025) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có thể được coi là một cuộc cách mạng nhận thức về lĩnh vực bảo vệ sự trong lành cho mặt đất và bầu trời của Tổ quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2025
09:43' - 16/07/2025
Trong báo cáo hàng tháng, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhận định nền kinh tế toàn cầu có thể hoạt động tốt hơn dự kiến trong nửa cuối năm 2025, bất chấp xung đột thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Cấm xe máy chạy xăng trên Vành đai 1 Hà Nội: Không chỉ giải bài toán môi trường
17:02' - 15/07/2025
Hà Nội sẽ thực hiện các giải pháp, biện pháp để không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1 từ ngày 1/7/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cam kết đối thoại với Mỹ về thuế quan
08:03' - 15/07/2025
Hội đồng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Brussels nhằm thảo luận về tình hình và triển vọng quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam tiếp cận góc nhìn chuyên gia WTO ứng phó rủi ro với hàng xuất khẩu
10:53' - 14/07/2025
Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy – Phó Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva – vừa tham dự hội thảo về “Mức độ rủi ro và phản ứng thương mại của các nước đối với việc thuế quan gia tăng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Vì sao Việt Nam là điểm đến ưa thích hàng đầu của người Australia?
09:43' - 14/07/2025
Theo trang tin Sky News (Australia), khi du khách Australia muốn tìm kiếm “những cuộc phiêu lưu văn hóa có ý nghĩa”, Việt Nam đã được họ đưa vào đầu danh sách bởi nhiều lý do.