Tạp chí Charlie Hebdo của Pháp lại bị đe dọa

12:51' - 07/11/2017
BNEWS Tạp chí Charlie Hebdo của Pháp đã nhận được những lời đe dọa chết chóc mới liên quan đến việc đăng ảnh biếm họa học giả Hồi giáo Tariq Ramadan, người đang phải đối mặt với cáo buộc hiếp dâm.

Ngày 6/11, tạp chí trên cho biết những lời đe dọa này được đưa ra sau khi tạp chí đăng hình vẽ và lời lẽ châm biếm miêu tả học giả Ramadan là "cột trụ thứ 6 của Hồi giáo" trong ấn phẩm phát hành ngày 1/11 vừa qua. 

Năm cột trụ trong thế giới Hồi giáo là đức tin, cầu nguyện, bố thí, nhịn ăn và hành hương đến thánh địa Mecca.

Một nhóm học giả người Hồi giáo dòng Sunni coi thánh chiến, vốn mang nhiều ý nghĩa khác nhau, là cột trụ thứ 6 của Hồi giáo. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ đe dọa này, Văn phòng Công tố Paris đã tiến hành điều tra lời đe dọa viết tay và hành động mang tính khủng bố này.

Ramadan, 55 tuổi, là một học giả người Thụy Sĩ, giáo sư của Đại học Oxford và nhân vật có quan điểm Hồi giáo bảo thủ tại Pháp.

Ramadan bị cáo buộc hãm hiếp 2 phụ nữ, song ông đã phủ nhận mạnh mẽ cáo buộc này đồng thời cho rằng đây là một "chiến dịch dối trá do những đối tượng thù địch tiến hành.

Năm 2015, một vụ tấn công khủng bố nhằm vào trụ sở tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo đã khiến 12 người thiệt mạng. Vụ tấn công đẫm máu này đã mở màn cho làn sóng tấn công thánh chiến tại Pháp trong suốt 2 năm qua khiến hơn 240 người thiệt mạng.

Tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã nhận là thủ phạm, thời cho biết vụ việc này nhằm trừng phạt việc tạp chí này đã đăng hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed, vốn bị coi hành vi cấm kỵ trong Hồi giáo.

Theo ông Laurent "Riss" Sourisseau, biên tập viên của tạp chí Charlie Hebdo, những mối đe dọa và bức thư hăm dọa nhằm vào tạp chí này "thực sự chưa bao giờ chấm dứt" sau các vụ tấn công khủng bố xảy ra cách đây 2 năm.

Ông thừa nhận khó có thể biết được những mối đe dọa này có nghiêm trọng hay không, nhưng về nguyên tắc họ luôn coi đó là những mối đe dọa nghiêm trọng và liên tục tố cáo vụ việc lên nhà chức trách./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục