Tập đoàn BP lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất "hydro xanh" lớn nhất tại Anh
Tập đoàn năng lượng BP của Anh đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất hydrogen lớn nhất nước này vào năm 2030, góp phần vào nỗ lực chung của nước này trong việc tăng cường sử dụng loại nhiên liệu này và cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính - nguyên nhân dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.
Trong thông báo ngày 18/3, BP cho biết dự án xây dựng nhà máy sản xuất hydrogen có tên gọi H2Teesside sẽ được triển khai tại vùng England. Nhà máy này sau khi đi vào hoạt động sẽ có công suất lên tới 1GW khí hydro "xanh", tương ứng 1/5 công suất mục tiêu mà Anh đã đề ra để đạt được vào cuối thập kỷ này.
BP cho biết đã bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của dự án để tìm hiểu công nghệ có khả năng thu hồi tới 98% lượng khí thải carbon từ quá trình sản xuất hydro. Dự kiến, nhà máy này sẽ thu gom tới 2 triệu tấn CO2/năm và đưa lượng khí thải này vào kho chứa bên dưới Biển Bắc.
Theo dự án, H2Teesside sẽ được liên kết với Net Zero Teesside (NZT), một khu công nghiệp được quy hoạch cũng sẽ liên kết với một dự án thu gom và lưu trữ carbon. BP cho biết công ty sẽ đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng về dự án H2Teeside vào đầu năm 2024 và quá trình sản xuất có thể bắt đầu vào 2027 hoặc sớm hơn.
Hydro xanh được tạo ra bằng cách chuyển đổi khí tự nhiên thành hydro và lưu trữ khí thải CO2 từ quá trình sản xuất. Theo BP, nhiên liệu hydro có thể được sử dụng cho việc sưởi ấm nhà dân trong khu vực hoặc phục vụ vận tải.
Hiện chính phủ và các công ty năng lượng của Anh đang đặt cược lớn vào hydro sạch với mong muốn nhiên liệu này đóng vai trò hàng đầu trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, việc sử dụng hydro trong tương lai cũng như chi phí của loại nhiên liệu này vẫn là điều khó đoán định./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hyundai Motor tiếp tục đầu tư vào xe tự hành và pin nhiên liệu hydro
08:13' - 18/03/2021
Chủ tịch Hyundai Motor Group Chung Euisun dự kiến tập đoàn chế tạo ô tô này sẽ công bố lợi nhuận cao hơn trong năm 2021 nhờ các sản phẩm đa dạng và kế hoạch giảm chi phí.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: Hydro sẽ là yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế sạch
13:08' - 15/03/2021
Theo kế hoạch, vào ngày 16/3, Chính phủ Canada sẽ ký với Đức một thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi năng lượng sạch, bao gồm việc tích hợp một lượng lớn năng lượng tái tạo vào hệ thống điện.
-
Chuyển động DN
POSCO mở rộng sản xuất linh kiện pin nhiên liệu hydro EV
08:28' - 09/03/2021
POSCO SPS sẽ sản xuất tấm lưỡng cực pin nhiên liệu với sản lượng 10.000 tấn mỗi năm vào năm 2027, dùng đủ để sản xuất khoảng 245.000 chiếc xe điện chạy pin nhiên liệu mỗi năm.
-
Ô tô xe máy
Toyota sẽ bán pin nhiên liệu chạy bằng hydro
07:02' - 04/03/2021
Hãng chế tạo ô tô Toyota Motor Corp. cho biết sẽ bắt đầu bán hệ thống pin nhiên liệu chạy bằng hydro vào mùa Xuân để phục vụ các nhà khai thác tàu, thuyền cũng như các công ty điện lực.
-
Chuyển động DN
Hyundai Heavy bắt tay với Saudi Aramco phát triển hydro
21:06' - 03/03/2021
Ngày 3/3, hãng Hyundai Heavy Industries Holdings Co. (HHIH) cho biết hãng đã ký một thỏa thuận với tập đoàn dầu khí quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia để hợp tác trong một dự án hydro.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam tăng tốc theo mô hình công nghệ cao
08:15' - 17/05/2026
Doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam đang chuyển mạnh sang mô hình trang trại công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi giá trị để nâng sức cạnh tranh, kiểm soát dịch bệnh.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh sắp ra mắt hệ sinh thái trung tâm tài chính hàng hải
20:12' - 16/05/2026
VIFC-HCMC định hướng phát triển một hệ sinh thái tài chính gắn với hàng hải và logistics. Hiện tổng giá trị hàng hóa lưu chuyển qua hệ thống cảng khu vực TP. Hồ Chí Minh ước vượt 1.000 tỷ USD mỗi năm.
-
Doanh nghiệp
Cơ bản hoàn thành hệ thống cung cấp nhiên liệu sân bay Long Thành
17:50' - 16/05/2026
Hiện sân bay Long Thành đang đồng loạt triển khai 12 gói thầu lớn là các công trình thiết yếu phục vụ hàng không; trong đó, có hệ thống cung cấp nhiên liệu cho tàu bay đã cơ bản hoàn thành.
-
Doanh nghiệp
CADIVI công bố chiến lược chuyển đổi xanh và xuất khẩu quốc tế
16:27' - 16/05/2026
CADIVI vừa công bố định hướng tăng trưởng mới, tập trung vào chuyển đổi kép và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các dòng sản phẩm dây cáp điện xuất khẩu.
-
Doanh nghiệp
Chủ động nguồn nguyên liệu giúp ngành sữa Việt Nam phát triển bền vững
16:01' - 16/05/2026
Việc tự chủ quy hoạch hệ thống trang trại sinh thái và chủ động nguồn sữa tươi nguyên liệu chất lượng cao chính là "bệ phóng" vững chắc để doanh nghiệp giữ vững vị thế dẫn dắt tại thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh hút vốn toàn cầu, doanh nghiệp đứng trước cơ hội mới
16:00' - 16/05/2026
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) cùng cơ chế đặc thù đang mở ra dư địa phát triển mới cho nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp khoa học công nghệ
11:58' - 16/05/2026
Tính đến nay, thành phố Cần Thơ có 21 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, có 3 doanh nghiệp đã thành lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - Campuchia: Xây chuỗi cung ứng bền vững, đích đến 20 tỷ USD
19:42' - 15/05/2026
Hai nước đang hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD vào năm 2030 thông qua thúc đẩy thương mại chính ngạch, phát triển logistics và tăng cường liên kết chuỗi cung ứng.
-
Doanh nghiệp
Company Day 2026 của PVU: “Kết nối nguồn lực - Kiến tạo tương lai”
19:17' - 15/05/2026
Ngày 15/5, Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) đã tổ chức Ngày hội hướng nghiệp Company Day 2026 với chủ đề “Kết nối nguồn lực - Kiến tạo tương lai”.

Biểu tượng của Tập đoàn BP ở bang Chicago, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN