Tây Ninh rút ngắn thời gian thu hoạch mía để giảm thiệt hại cho nông dân

20:44' - 22/08/2016
BNEWS Vụ chế biến năm trước để kéo dài hơn 120 ngày, cộng với thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài nên toàn tỉnh có gần 2.000 ha (trên 100.000 tấn mía) bị cháy, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.
 Thu hoạch mía tại tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Duy Khương - TTXVN

Ông Võ Đức Trong, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết, bước vào vụ thu hoạch và chế biến mía đường 2016-2017 tới, tỉnh sẽ yêu cầu các nhà máy đường rút ngắn thời gian tiếp nhận mía từ 120 ngày xuống còn 100 ngày, để giảm bớt thiệt hại cho nông dân.

Theo ông Trong, rút kinh nghiệm từ những năm trước, các nhà máy đường thường kéo dài thời gian thu mua mía nguyên liệu từ 120 -130 ngày, trong khi cây mía trồng trong tỉnh đến thời kỳ chín rộ chỉ dao động trong thời gian 3 tháng, từ giữa tháng 11 năm trước, đến giữa tháng 2 năm sau. Nếu thu hoạch trễ hơn, mía sẽ khô nhanh, rụi đọt, làm giảm trọng lượng, chữ đường; nguy cơ cháy mía cao hơn do thời tiết nắng nóng, gây thiệt hại lớn cho người trồng mía.

Vụ trồng mía năm 2016-2017, ba nhà máy đường Thành Thành Công, Nước Trong và Biên Hòa Tây Ninh đã ký hợp đồng với nông dân trồng được 21.500 ha mía nguyên liệu, tăng hơn 1.500 ha so với vụ 2015-2016. Do thời tiết năm nay thuận lợi, mưa nhiều; hầu hết diện tích đã được thay cơ cấu giống mới, nên năng suất bình quân ước đạt 75 tấn/ha; sản lượng ước đạt 1,6 triệu tấn mía cây, tăng khoảng 200.000 tấn so với vụ trước.

Với công suất chế biến hiện nay đạt 15.000 tấn mía cây/ngày, dự kiến vụ mùa năm nay các nhà máy đường đi vào hoạt động đầu tháng 11/2016 đến cuối tháng 2/2017 sẽ kết thúc.

Do vụ chế biến năm trước để kéo dài hơn 120 ngày, cộng với thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài nên toàn tỉnh có gần 2.000 ha (trên 100.000 tấn mía) bị cháy, gây thiệt hại hàng tỷ đồng./.

>>> Rà soát lại quy hoạch vùng nguyên liệu cho nhà máy mía đường

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục