Thái Lan hy vọng nhiều vào các hiệp định thương mại tự do
Theo nghiên cứu vừa được công bố của trường Đại học thuộc Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC), việc tích cực tham gia đàm phán nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ giúp Thái Lan tránh khỏi nhiều tác động xấu của chủ nghĩa bảo hộ.
Theo nghiên cứu của UTCC, những chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ góp phần thúc đẩy giá trị kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan tăng thêm 17,24 tỷ baht/năm. Cụ thể, nếu kinh tế Mỹ tăng trưởng 1% trong năm nay, giá trị kim ngạch xuất khẩu của Thái sẽ tăng thêm 18,32 tỷ baht.Tuy nhiên, xét về dài hạn, những yếu tố khách quan như giá dầu chưa ổn định, tỷ giá ngoại tệ biến động và sự xuất hiện của nhiều hàng rào phi thuế quan sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai quốc gia.
Trong khi đó, nghiên cứu cũng cho thấy trao đổi thương mại giữa Thái Lan và Trung Quốc được dự báo sẽ suy giảm do kinh tế nước này giảm tốc, giữa bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump có kế hoạch áp thuế nhập khẩu ở mức cao nhất 45% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.Nếu việc áp dụng thuế nhập khẩu lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của ông Trump được triển khai, giá trị kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ dự báo giảm 1,7 tỷ baht tương đương 11,4%.
Với dự báo trên, Thái Lan sẽ không được hưởng lợi khi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu hàng đầu của nước này. Thêm vào đó, nhiều chuyên gia nhận định đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có xu hướng tăng giá trong thời gian tới. Nếu đồng tiền này tăng ở mức 5% và 10%, giá trị xuất khẩu của Thái Lan sẽ giảm lần lượt 7,5 tỷ baht và 10,45 tỷ baht. (1 USD = 35,1 baht)./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan: 1 triệu tấn gạo đã được bán trong phiên đấu thầu đầu tiên năm 2017
06:41' - 08/03/2017
Chính phủ Thái Lan đã thông qua việc bán 1 triệu tấn gạo trong phiên đấu thầu gạo đầu tiên năm 2017 được tổ chức trung tuần tháng 2 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đánh thuế thương mại điện tử
16:17' - 07/03/2017
Thái Lan sẽ đánh thuế đối với các khoản giao dịch thương mại điện tử xuyên quốc gia bắt đầu từ tháng 4 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn gạo
22:10' - 06/03/2017
Chính phủ Thái Lan đang đặt mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm 2017 trong đó 1 triệu tấn là theo hợp đồng cấp chính phủ và số còn lại thông qua các nhà xuất khẩu tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Thái Lan tiếp tục giữ được đà tăng trưởng
07:17' - 02/03/2017
Kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 1/2017 đã tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2016 lên 17,09 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thông qua kế hoạch hiện đại hóa quốc phòng trong 10 năm tới
14:36' - 01/03/2017
Hội đồng Quốc phòng Thái Lan đã thông qua kế hoạch hiện đại hóa quân đội trong 10 năm tới nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực quốc phòng để đối phó với các mối đe dọa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
