Thái Lan mong muốn thúc đẩy đàm phán FTA với EU
EU gồm 27 quốc gia thành viên hiện là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Thái Lan sau Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản.
Theo lời Bộ trưởng Jurin, FTA Thái Lan-EU là một trong những thỏa thuận thương mại tự do quan trọng nhất mà khu vực tư nhân đã mong muốn từ lâu.
Một khi được thực thi, FTA Thái Lan - EU chắc chắn sẽ tăng khối lượng thương mại giữa hai bên, đồng thời mở rộng cơ hội thương mại và các sản phẩm xuất khẩu của Thái Lan.
Bộ trưởng Jurin cũng cho rằng hiện tại là thời điểm phù hợp để bắt đầu lại các cuộc đàm phán vốn đã bị đình trệ từ năm 2014.Ông cũng cho biết trong chuyến công tác này sẽ gặp ông Valdis Dombrovskis, Cao uỷ châu Âu và Phó chủ tịch chấp hành Uỷ ban châu Âu về Kinh tế và Việc làm cho Người dân để bày tỏ ý định chính trị của Thái Lan liên quan đến các cuộc đàm phán FTA.
Năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Thái Lan và EU đạt 41 tỷ USD, chiếm 6,95% tổng kim ngạch thương mại của Thái Lan.Trong đó, xuất khẩu của Thái Lan sang EU đạt tổng cộng 17,7 tỷ USD, với các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm máy tính, thiết bị và linh kiện máy tính, đá quý và trang sức, máy điều hòa nhiệt độ và linh kiện, sản phẩm cao su và bản mạch điện tử.
Kim ngạch nhập khẩu từ EU đạt 18,2 tỷ USD, với các mặt hàng quan trọng bao gồm máy móc và linh kiện, dược phẩm, hóa chất, máy móc điện, linh kiện và dụng cụ, thiết bị liên quan đến khoa học và y tế.
Thái Lan hiện có 14 FTA với 18 quốc gia, bao gồm Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), có hiệu lực vào đầu năm ngoái. Ngày 15/12/2022, Thái Lan và EU đã ký Hiệp định đối tác và hợp tác Thái Lan-EU (PCA) để thúc đẩy hợp tác song phương.PCA tập trung vào tăng cường đối thoại chính trị về các vấn đề toàn cầu quan tâm và mở rộng phạm vi hợp tác Thái Lan - EU trong nhiều lĩnh vực chính sách, bao gồm môi trường, năng lượng, biến đổi khí hậu, giao thông, khoa học và công nghệ, thương mại, việc làm và các vấn đề xã hội, quyền con người, giáo dục, nông nghiệp, không phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố, chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức, di cư và văn hóa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan cập nhật thông tin về tình hình COVID-19 sau khi Trung Quốc mở cửa du lịch
11:24' - 24/01/2023
Thái Lan cho biết chỉ có 5 du khách quốc tế đến nước này trong 2 tuần qua có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan ghi nhận kim ngạch thương mại tăng với các nước tham gia RCEP
07:39' - 18/01/2023
Theo dữ liệu chính thức của Bộ Thương mại Thái Lan công bố ngày 17/1, kim ngạch thương mại nước này với các nước thành viên khác tham gia RCEP trong năm 2022 đã tăng 7,11%.
-
Thị trường
Niềm tin người tiêu dùng Thái Lan ở mức cao nhất trong 25 tháng
07:09' - 16/01/2023
Niềm tin của người tiêu dùng Thái Lan đã tăng tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2022, đạt mức cao nhất trong 25 tháng.
-
Thị trường
Các nhà xuất khẩu Thái Lan quan ngại khi đồng baht tăng giá
09:40' - 15/01/2023
Việc đồng baht tăng giá thời gian gần đây đang khiến các nhà xuất khẩu và nhiều doanh nghiệp của Thái Lan lo lắng, nhất là trong bối cảnh Chỉ số quản lý sức mua (PMI) toàn cầu tiếp tục ở mức thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.