Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng cao kỷ lục
Theo số liệu của Cơ quan hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ đã tăng từ 26,23 tỷ USD vào tháng Tám lên 28,08 tỷ USD trong tháng Chín, mức cao kỷ lục trong một tháng theo thống kê của hãng tin Anh Reuters dựa trên số liệu chính thức từ năm 2008.
Số liệu cũng cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1-9/2017 ở mức 195,54 tỷ USD. Các số liệu này có thể “đổ thêm dầu” vào căng thẳng thương mại giữa hai nước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lâu nay vẫn phàn nàn sự mất cân bằng trong thương mại song phương đã gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ. Cũng trong tháng Chín, kim ngạch nhập khẩu tính bằng đồng USD của Trung Quốc tăng 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt dự đoán tăng 13,5% của giới phân tích và mức tăng 13,3% trong tháng Tám. Trong khi đó, xuất khẩu cũng tăng 8,1%, thấp hơn so với dự đoán tăng 8,8%, nhưng cao hơn hẳn mức tăng 5,5% của tháng Tám. Các tổ chức thương mại của Mỹ mới đây đã bày tỏ thất vọng về điều mà họ cho là những nỗ lực của Trung Quốc nhằm “xoay sân chơi kinh tế” theo hướng có lợi cho các doanh nghiệp trong nước và cho rằng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là chưa đủ để kiểm soát toàn bộ hoạt động thương mại của Bắc Kinh.Tại các cuộc điều trần công khai do văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) tổ chức, các tổ chức trên cho biết giới doanh nghiệp Mỹ đang đối mặt với ngày càng nhiều rủi ro đến từ các quy định đầu tư, chính sách công nghiệp, trợ giá cho các doanh nghiệp nhà nước, tình trạng dư thừa công suất, quy định về an ninh mạng và chuyển giao công nghệ bắt buộc của Trung Quốc.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thặng dư thương mại của Mexico với Mỹ tiếp tục gia tăng
10:40' - 07/10/2017
Bộ Kinh tế Mexico cho biết, nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ sang Mỹ tăng mạnh là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy thặng dư thương mại của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Canada
07:55' - 28/09/2017
Quyết định chống bán phá giá của Mỹ với tập đoàn Bombardier của Canada đang phủ bóng lên vòng tái đàm phán lần 3 NAFTA.
-
Kinh tế Thế giới
Thặng dư thương mại của Eurozone có chiều hướng gia tăng
20:42' - 16/05/2017
Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), thặng dư thương mại của Khu vực đồng euro (Eurozone) đạt 30,9 tỷ euro (34,1 tỷ USD) trong tháng Ba.
-
Kinh tế Thế giới
Gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Canada
06:00' - 26/04/2017
Căng thẳng thương mại giữa Canada và Mỹ tiếp tục gia tăng trong ngày 25/4 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục đe dọa đối với ngành sữa của Canada...
-
Kinh tế Thế giới
Đức bác bỏ những chỉ trích về thặng dư thương mại cao quá mức
18:29' - 21/03/2017
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích tình trạng thặng dư của Đức, khi số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu của nước này cao hơn nhập khẩu đến 253 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Thặng dư thương mại của Australia giảm mạnh trong tháng 1/2017
06:09' - 04/03/2017
Thặng dư thương mại của Australia trong tháng 1/2017 đạt 1,3 tỷ AUD, giảm đáng kể so với con số kỷ lục đã đạt được của tháng cuối năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Thặng dư thương mại hàng hóa trong tháng Chín giảm
05:48' - 29/10/2016
Cơ quan Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) ngày 28/10 cho biết thặng dư thương mại hàng hóa nước ngoài của nước này giảm trong tháng Chín.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
