BNEWS Trong Phiên họp thứ nhất của Đoàn giám sát, các đại biểu đã nghe ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật công bố Nghị quyết số 288/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập Đoàn giám sát.
Sáng 9/9, Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021” đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Trưởng đoàn giám sát nhấn mạnh, việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 là một chuyên đề giám sát quan trọng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là một trong 4 nội dung giám sát thuộc Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ nhất. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát nội dung này sẽ góp phần vào đánh giá việc thực hiện một bước Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII một số vấn đề về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả; Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, giai đoạn 2019-2021, hướng đến giai đoạn 2022-2030. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, sau khi Trung ương ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW và Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 37-NQ/TW, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 về việc xắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.Kết quả bước đầu đánh giá tốt. Trong thời gian tương đối ngắn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 47 nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính với gần 600 xã, huyện ở 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Sau quá trình sắp xếp, qua báo cáo sơ bộ của Chính phủ, công tác ổn định tổ chức bộ máy, phát triển kinh tế-xã hội được tiến hành tốt, không để xảy ra những vấn đề lớn, bức xúc.
Tuy nhiên, để nhìn nhận một cách tổng thể, đánh giá khách quan, tìm ra được những nguyên nhân thành công và không thành công, thông qua đó rút ra được những bài học kinh nghiệm trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện bước 2 sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội đã giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chuyên đề giám sát này và thành lập đoàn giám sát. Trong Phiên họp thứ nhất của Đoàn giám sát, các đại biểu đã nghe ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật công bố Nghị quyết số 288/NQ-UBTVQH15 ngày 6/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập Đoàn giám sát.Tiếp sau đó, đoàn đã thảo luận, thông qua các kế hoạch thực hiện giám sát, hoạt động của đoàn; các đề cương do tổ giúp việc và cơ quan thường trực là Ủy ban Pháp luật phối hợp với các cơ quan khác của Quốc hội chuẩn bị; cùng một số nội dung liên quan đến đổi mới cách thức, tổ chức giám sát trong điều kiện dịch COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp.
Theo Nghị quyết số 288/NQ-UBTVQH15, Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021” gồm hơn 20 thành viên là các Phó Chủ tịch, Phó Chủ nhiệm, Ủy viên thường trực, Ủy viên chuyên trách của Hội đồng Dân tộc, 7 Ủy ban của Quốc hội cùng đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đoàn sẽ giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ tháng 1/2019 đến hết tháng 6/2021.Đối tượng giám sát là Chính phủ, các cơ quan, tổ chức có liên quan, chính quyền địa phương ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã đã thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14.
Nội dung giám sát là kết quả thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14.Trong đó, tập trung vào việc thực hiện sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động sau khi sắp xếp đơn vị hành chính; những thuận lợi và khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cùng những yếu tố ảnh hưởng; các tác động của việc sắp xếp đơn vị hành chính đến mục tiêu tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương.
Đoàn giám sát thực hiện xây dựng kế hoạch chi tiết, các đề cương báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến trước khi ban hành; báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp tháng 9/2022 về kết quả giám sát; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề và gửi báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ tư./.Tin liên quan
Cần Thơ: Một số chính sách của Nghị quyết 68/NQ-CP chưa có hồ sơ phát sinh
Theo báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Cần Thơ, đến thời điểm này, vẫn còn một số chính sách quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP chưa có hồ sơ phát sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia
Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á khi năm 2025, quy mô bán lẻ trực tuyến đạt khoảng 31 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để Tuyên Quang phát triển nhanh và bền vững
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu tăng trưởng “hai con số”.
-
Kinh tế Việt NamMỗi lô nông sản Việt nhập khẩu vào EU cần có "giấy khai sinh"
Đối với Việt Nam, theo Tham tán Trần Ngọc Quân, thay đổi đáng chú ý nhất là việc đưa cà phê hòa tan vào danh mục.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Lê Tiến Châu làm việc tại Huế về mục tiêu tăng trưởng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Huế về việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026 và các năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Doanh nghiệp phải trở thành trung tâm của quá trình đổi mới sáng tạo
Chiều 15/7, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị "Thể chế khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Tháo gỡ điểm nghẽn và kiến tạo phát triển".
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Việt Nam dã được tổ chức tại trụ sở Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) ở thủ đô Seoul.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai tổng kiểm kê, số hóa tàu cá để nâng hiệu quả chống khai thác IUU
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về tăng cường quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt NamKhơi thông động lực để doanh nghiệp tư nhân phát triển trong không gian mới
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, trước hết cần thay đổi nhận thức của chính quyền các cấp, xem doanh nghiệp là thành viên của hệ sinh thái phát triển và là đối tác đồng hành của chính quyền.











