Thành phố Hồ Chí Minh và JICA Việt Nam đẩy mạnh phối hợp đảm bảo tiến độ các dự án

21:05' - 18/07/2018
BNEWS Chiều 18/7, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với ông Tetsuo Konaka, Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.
Chiều 18/7/2018, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Tetsuo Konaka, Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, trao đổi về công tác phối hợp đảm bảo tiến độ các dự án có nguồn vốn ODA Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

"Hàng quý sẽ tổ chức gặp gỡ giữa JICA Việt Nam và đại diện lãnh đạo Thành phố, các ban, ngành hữu quan của Thành phố để bàn việc phối hợp thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án (có nguồn vốn ODA từ Nhật Bản)". 

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi làm việc với ông Tetsuo Konaka, Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, diễn ra chiều 18/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của JICA trong các dự án phát triển cải thiện cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, nâng cao đời sống người dân, tích cực đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển Thành phố trong thời gian qua; đồng thời đề nghị JICA tiếp tục hỗ trợ đóng góp nhiều hơn nữa cho Thành phố qua việc hỗ trợ các dự án phát triển được xây dựng có nguồn tài chính từ ODA Nhật Bản.
Chia sẻ mối quan ngại về tiến độ triển khai một số dự án có nguồn vốn ODA như tuyến Metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên), dự án cải tạo môi trường nước giai đoạn 2, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, lãnh đạo Thành phố và các ban, ngành chức năng rất quan tâm, sâu sát và sẽ thông báo kịp thời cho JICA về kết quả phê chuẩn của Quốc hội Việt Nam về điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án, để hai bên tiếp tục triển khai các hoạt động phối hợp đảm bảo cho dự án được triển khai đúng tiến độ.
Ghi nhận các đề nghị của phía JICA, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, Thành phố coi dự án Metro số 1 là một trong những dự án trọng điểm quan trọng, có ý nghĩa đối với việc xây dựng hệ thống giao thông công cộng, nên trong trường hợp gặp khó khăn về giải ngân nguồn vốn ODA từ Trung ương, Thành phố sẽ đảm bảo tạm ứng đủ nguồn kinh phí cho các nhà thầu triển khai dự án.

Thành phố cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ cùng JICA Việt Nam trong việc chuẩn bị những thủ tục cần thiết cho việc gia hạn gói thầu số 2 của dự án đường sắt trên cao hay ký hiệp định vay vốn cho dự án cải tạo môi trường nước giai đoạn 2...
Tại buổi làm việc, ông Tetsuo Konaka bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hữu nghị hợp tác Nhật Bản - Việt Nam; cảm ơn lãnh đạo Thành phố, các cơ quan hữu quan của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ JICA hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình; đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các ban, ngành chức năng của Thành phố và JICA Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ để cùng nhau giải quyết vướng mắc, đảm bảo các dự án được triển khai đúng tiến độ.
Chia sẻ về tình hình khó khăn trong giải ngân tài chính ODA cho các dự án, ông Tetsuo Konaka đánh giá cao Thành phố Hồ Chí Minh đã tạm ứng tài chính từ nguồn kinh phí địa phương cho các nhà thầu Nhật Bản khi triển khai dự án Metro số 1 và đề nghị Thành phố tiếp tục ứng vốn cho các nhà thầu trong quá trình chờ hoàn thiện các thủ tục tiếp nhận vốn từ Trung ương cho dự án.

JICA Việt Nam cũng đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp hoàn tất một số thủ tục mang tính kỹ thuật để đệ trình Chính phủ Việt Nam chuẩn bị cho việc ký kết một số thỏa thuận với Nhật Bản trong tiếp tục triển khai các dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh có nguồn vốn ODA Nhật Bản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục