Tháo gỡ khó khăn cho người trồng hoa lay-ơn Tết ở Lâm Đồng

07:20' - 08/02/2021
BNEWS Hiện nay người trồng hoa lay-ơn tại xã Hiệp An, Hiệp Thạnh và một số địa phương khác trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ.
UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) vừa phát đi văn bản hỏa tốc, triển khai các giải pháp hỗ trợ nông dân trồng hoa trên địa bàn gặp khó khăn trong việc tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Theo đó, UBND huyện Đức Trọng kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp, trường học; các phòng ban, đơn vị, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện phát động việc mua hoa lay-ơn trực tiếp tại vườn của nông dân để trang trí tại cơ quan và sử dụng cho gia đình trong dịp Tết nhằm giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Theo UBND huyện Đức Trọng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện nay người trồng hoa lay-ơn tại xã Hiệp An, Hiệp Thạnh và một số địa phương khác trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của nông dân.
Như TTXVN đã phản ánh, từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở các tỉnh phía Bắc đã ảnh hưởng nặng đến thị trường tiêu thụ hoa lay-ơn tết của người dân huyện Đức Trọng (vùng trồng hoa lay-ơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng). Dù đang trong cao điểm thu hoạch, chuyển hoa đi tiêu thụ tại các tỉnh miền Trung và Hà Nội nhưng số lượng hoa tiêu thụ rất chậm, thậm chí nhiều thương lái đã hủy bỏ đơn hàng, cho xe về không.
Ghi nhận tại làng hoa lay-ơn Hiệp An (vùng trồng lay-ơn chủ lực của Đức Trọng), ngày 5/2 (24 tháng Chạp năm Canh Tý), giá lay-ơn chỉ dao động từ 17.000 - 20.000 đồng/bó 10 cành. Mức giá này chưa bằng một nửa so với vụ hoa tết những năm trước và khiến nhiều nhà vườn đối mặt nguy cơ thua lỗ.
Vụ hoa Tết Nguyên đán năm nay, người dân xã Hiệp An xuống giống khoảng 270 ha hoa lay-ơn các loại, năng suất ước đạt 15.000 - 16.000 cành/sào (1.000m2). Chưa kể các nhà vườn còn thuê đất trồng hoa ở các khu vực lân cận với tổng diện tích hàng trăm ha để phục vụ cho mùa hoa tết. Theo tính toán, mỗi 1.000m2 hoa lay-ơn, chi phí đầu tư khoảng 20 triệu đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục