Thảo luận về NAFTA giữa Mexico và Mỹ có một số tiến triển
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo ngày 9/8 thông báo đoàn đàm phán nước này đã nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận với Mỹ về các quy định mới đối với ngành công nghiệp ô tô trong tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, ông Ildefonso Guajardo cho biết các cuộc thảo luận đều đạt được tiến triển, nhưng hai bên chưa đưa ra các quyết định về những vấn đề còn tồn tại trước khi phía Canada tham gia vòng đàm phán.
Theo ông Ildefonso Guajardo, Mexico và Mỹ đã đạt được sự đồng thuận về tiền lương trong lĩnh vực ô tô, nhưng không nêu ra chi tiết.Trước đó, theo đề xuất của Mỹ, 40% giá trị của một chiếc xe ô tô phải được sản xuất tại các khu vực (Mỹ và Canada) có mức tiền lương cao (trên 16 USD/giờ); trong lúc Mexico chỉ chấp nhận tỷ lệ này là 20%.
Trong vòng 3 tuần qua, Mexico và Mỹ đã nối lại đàm phán tại Washington mà không có sự tham dự của Canada, trong đó tập trung thảo luận về các vấn đề khó trong NAFTA như quy định xuất xứ ô tô, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm theo đề xuất của Mỹ, cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại, tiếp cận thị trường và đầu tư. Trước đó, Bộ trưởng Ildefonso Guajardo cho biết với 10 chương mới dự kiến sẽ được hoàn tất, tiến trình nâng cấp NAFTA sẽ đạt được 2/3 quãng đường.Trong khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết đàm phán lại NAFTA đang bước vào giai đoạn cuối và nhiều khả năng các bên sẽ đạt được một hiệp định mới vào tháng Tám tới.
Việc tái đàm phán NAFTA được bắt đầu vào tháng 8/2017 theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump, người đã tuyên bố rời khỏi hiệp định này nếu không đạt được lợi ích cho Mỹ. Hiện các quốc gia thành viên đều lạc quan về việc đạt được một NAFTA mới khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống đắc cử Mexico López Obrador đều nhất trí thúc đẩy hoàn tất sớm quá trình tái đàm phán.>>>Tiến trình đàm phán NAFTA vẫn khả quan bất chấp chính sách thuế mới của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần thoả thuận nguyên tắc về ô tô trong NAFTA
07:58' - 03/08/2018
Ngày 2/8, các quan chức Canada và Mexico cho biết Mỹ và Mexico đang tiến gần một thỏa thuận trên nguyên tắc liên quan đến vấn đề ô tô trong đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Ba nước Bắc Mỹ nối lại đàm phán NAFTA
08:14' - 27/07/2018
Sau 2 tháng tạm dừng, ngày 26/7, Mexico, Mỹ và Canada đã nối lại quá trình tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tại Washington, với mục tiêu hoàn tất thêm 10 chương của hiệp định này
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hối thúc Mexico nhanh chóng hoàn tất tái đàm phán NAFTA
10:36' - 25/07/2018
Ngày 24/7, Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã kêu gọi ông nhanh chóng tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32'
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12'
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11'
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00'
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.