Thế giới quyết liệt chống dịch bệnh do virus Zika gây ra
Trong nỗ lực ngăn chặn virus Zika thâm nhập vào Cuba, ngày 22/2, Chủ tịch nước này Raul Castro đồng thời kêu gọi toàn dân tham gia chiến dịch diệt muỗi Aedes aegypti – tác nhân truyền nhiễm chính loại virus này.
Trong thông điệp quốc gia gửi đến người dân Cuba, Chủ tịch Castro nhấn mạnh mọi công dân nước này cần phải xem việc phòng ngừa virus Zika là trách nhiệm của mỗi cá nhân, cũng như phải ý thức tuân thủ các điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt và chủ động có các biện pháp để chống lại loại virus này.
Theo ông, dù hiện tại Cuba chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh nào song Đảng và Chính phủ Cuba đã quyết định triển khai một chương trình hành động do Bộ Y tế điều phối, nhằm ngăn chặn dịch bệnh đang ảnh hưởng tới gần như toàn bộ khu vực Mỹ Latinh nói trên.
Từ nhiều thập kỷ qua, Cuba vẫn tiến hành phun thuốc định kỳ cả trên diện rộng lẫn tại các hộ gia đình, và hiện tại đây cũng là biện pháp chủ yếu để diệt trừ loại muỗi truyền nhiễm trên. Bên cạnh virus Zika, muỗi Aedes cũng là tác nhân chính gây truyền nhiễm bệnh sốt xuất huyết và sốt Chikungunya.
Hiện virus Zika đã xuất hiện tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Mỹ và vùng Caribe, trong đó Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 1,5 triệu trường hợp nhiễm bệnh.
Nhằm đẩy lùi virus Zika, Chính phủ Brazil đang cân nhắc kế hoạch tiến hành triệt sản hàng triệu con muỗi đực bằng tia phóng xạ như gamma, từ đó ngăn chặn sự lây lan của loại virus này.
Đây là đề xuất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), theo đó Brazil có thể áp dụng phương pháp Công nghệ triệt sản côn trùng (SIT) để giải quyết dịch Zika.
Theo phương pháp được gọi là "kế hoạch hóa gia đình dành riêng cho muỗi", muỗi đực được nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ bị chiếu tia phóng xạ khiến chúng vô sinh. Sau đó, muỗi đực được thả vào tự nhiên để giao phối với muỗi cái. Trứng muỗi sinh ra sẽ không thể nở thành bọ gậy nên số lượng loài muỗi trong tự nhiên sẽ sụt giảm.
IAEA sẽ chịu chi phí vận chuyển thiết bị chiếu xạ đến thành phố Juazeiro thuộc bang Đông Bắc Bahia của Brazil nếu chính phủ nước này cho phép nhập khẩu.
Dịch virus Zika xuất hiện giữa năm ngoái tại Brazil và chỉ ít tháng sau, các nhà chức trách và nhà khoa học cho rằng đây là nguyên nhân khiến hàng trăm trẻ sơ sinh ở nước này bị mắc chứng bệnh teo não.
Kể từ tháng 10/2015 tới nay, tại Brazil đã ghi nhận 508 trường hợp trẻ sơ sinh teo não và 5.280 trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm, và 3 trường hợp tử vong được các bác sĩ khẳng định là có liên quan tới virus Zika.
Quy định mới của Chính phủ Brazil cũng yêu cầu tất cả các trường hợp phụ nữ mang thai nghi nhiễm virus Zika cũng như những trường hợp tử vong nghi có liên quan sẽ phải thông báo cho cơ quan quản lý chậm nhất trong vòng 24 tiếng.
Ngày 1/2 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Zika bùng phát, và thừa nhận có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong. Tuy nhiên, WHO cũng cho biết kết luận chính xác chỉ có thể được biết vào giữa năm nay.
Trong khi đó, các nhà khoa học từ Argentina nghi ngờ giả thuyết virus Zika là thủ phạm của chứng teo não. Họ cho rằng, Pyriproxyfen - một loại hóa chất độc hại dùng để diệt ấu trùng muỗi sử dụng trong nguồn nước tại Brazil - mới là nguyên nhân trực tiếp.
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh nhất, không hề có ca bệnh nào cho thấy sự liên quan trực tiếp giữa virus Zika và chứng teo não. Những quốc gia Nam Mỹ khác như Colombia, dù xuất hiện nhiều ca bệnh Zika nhưng không có em nhỏ nào bị chứng teo não./.
- Từ khóa :
- Zika
- virus Zika
- Cuba
- Braxin
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Một phụ nữ Mexico nhiễm virus Zika sinh con khỏe mạnh
06:01' - 21/02/2016
Bộ Y tế Mexico cho biết một phụ nữ ở bang Chiapas miền Nam nước này, bị nhiễm virus Zika nhưng vẫn sinh ra một bé trai khỏe mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi xác nhận ca nhiễm virus Zika đầu tiên
09:13' - 20/02/2016
Ngày 20/2, Bộ Y tế Nam Phi đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xác nhận ca nhiễm virus Zika thứ ba
21:21' - 19/02/2016
Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc (NHFPC) ngày 19/2 đã xác nhận trường hợp thứ ba nhiễm virus Zika ở nước này, 9 ngày sau ca nhiễm đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
WHO: Cần 56 triệu USD cho cuộc chiến chống virus Zika
19:52' - 17/02/2016
Tổ chức WHO cho biết cần 56 triệu USD cho cuộc chiến chống virus Zika từ nay đến tháng 6/2016, bao gồm nghiên cứu sản xuất vắcxin, chẩn đoán và nghiên cứu cách thức lây lan của virus Zika.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.