BNEWS Đây chính là giai đoạn thị trường bất động sản gia cố nền móng, bởi móng có chắc nhà mới vững.
Sự tăng trưởng này cũng phản ánh nhu cầu thuê nhà ngày càng cao, nhất là khi giá bán tăng quá mạnh khiến giấc mơ mua nhà của nhiều người ngày càng xa tầm với. Họ buộc phải tìm đến giải pháp thuê nhà để đáp ứng nhu cầu chỗ ở. Cũng vì vậy, thị trường cho thuê dần trở thành điểm sáng, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư khi nguồn cầu tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.
Chỉ còn chưa đầy 3 tháng là kết thúc năm 2024. Bước vào quý cuối cùng của năm, kỳ vọng về đà phục hồi tiếp diễn đủ mạnh mẽ để thị trường bất động sản bứt tốc trong năm 2025 vẫn được nhiều người mong đợi. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, nhìn về tổng thể, thị trường bất động sản Việt Nam mới chỉ đang trong giai đoạn phục hồi ban đầu. Dự kiến, ở quý IV/2024 này điểm đảo chiều mới thực sự rõ nét. Để thị trường thực sự phục hồi và phát triển bền vững thì cần phải trải qua giai đoạn củng cố. Giai đoạn này dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng quý I và II của năm 2025. Đây là giai đoạn quan trọng nhất và cần tập trung xử lý 3 vấn đề chính. Cụ thể là cần tháo gỡ khó khăn, khơi thông về nguồn vốn bởi hiện nay vẫn còn khoảng 140.000 tỷ đồng đang "mắc kẹt" trong các khoản nợ trái phiếu bất động sản. Do đó, cần có những chính sách phù hợp để "cởi trói", giúp cho dòng tiền được lưu thông trên thị trường. Tiếp đến là ổn định lãi suất cho vay vì dù lãi suất hiện nay đã giảm nhưng đa phần chỉ là ưu đãi trong vòng 2 năm đầu. Còn về lâu dài, cần có chính sách để duy trì lãi suất ở mức hợp lý, hỗ trợ người mua nhà tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn. Điểm sáng nổi bật nhất theo chuyên gia này chính là vấn đề hoàn thiện chính sách và pháp lý. Các luật mới đã có hiệu lực và tạo khung pháp lý rõ ràng hơn cho thị trường. Sau thời gian “thẩm thấu” các chính sách mới sẽ là một điểm sáng giúp củng cố niềm tin cho nhà đầu tư và người mua nhà. Đồng quan điểm, ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Đầu tư DKRA Group nhận định, thị trường bất động sản trong quý cuối của năm 2024 sẽ tiếp nối xu hướng như hồi đầu năm, mặc dù có những điểm sáng nhất định nhưng vẫn sẽ chỉ ở mức cầm chừng; trong đó phân khúc nhà ở vừa túi tiền vẫn dẫn dắt. “Trong ngắn hạn, thị trường rất khó có sự đột biến tăng trưởng bởi cần có khoảng thời gian thẩm thấu chính sách. Sự khởi sắc rõ nét, điểm rơi bứt phá sẽ vào quý II/2025” – ông Thắng phân tích. Các Luật được thông qua đều có những điểm sáng nhất định và nổi bật. Trước tiên là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý còn tồn đọng liên quan đến việc tính tiền sử dụng đất, cơ chế đền bù giải tỏa, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội… Cùng đó, giúp tăng cường sự kiểm soát quản lý nhà nước đối với các hoạt động phân lô bán nền. Đảm bảo sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai, tránh tình trạng đầu cơ tích trữ sau đó bỏ hoang hóa, gây lãng phí tài nguyên quỹ đất quốc gia. Bên cạnh đó, quyền lợi người mua bất động sản được tằng cường bảo vệ với quy định thu tối đa 5% giá trị hợp đồng, thanh toán giao dịch thông qua ngân hàng… Việc đẩy mạnh minh bạch hóa thị trường giúp sàng lọc được những chủ đầu tư yếu kém về năng lực. Từ đó góp phần hạn chế được vấn nạn dự án "treo", chậm trễ trong triển khai dù đã được giao đất. Dưới góc nhìn trung và dài hạn, đây sẽ là những bệ đỡ vững chắc, có sức ảnh hưởng sâu rộng và là nền tảng cho bước phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam thời gian tới.- Từ khóa:
- bất động sản
- sử dụng đất
Tin liên quan
Thị trường bất động sản phía Nam có sự dịch chuyển về các tỉnh lân cận Tp. Hồ Chí Minh
Thị trường bất động sản phía Nam thời gian qua đang phục hồi dần và có sự dịch chuyển từ Tp. Hồ Chí Minh về các tỉnh lân cận, đặc biệt là Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnQuản trị đất đai và nhà ở: Bài học kỷ luật và hệ thống tại Singapore
Với diện tích 744 km² và dân số 6 triệu người, Singapore coi đất đai là nguồn lực chiến lược. Nhà nước chủ động quy hoạch và phân bổ quỹ đất cho nhà ở, giao thông, công nghiệp và hạ tầng công cộng.
-
Bất động sảnĐồng Nai thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất
Thành phố Đồng Nai chính thức thông qua danh mục 8 khu đất dự kiến thực hiện dự án thí điểm trên địa bàn.
-
Bất động sảnNghị quyết 57-NQ/TW: Sổ đỏ trên VNeID cần nền tảng dữ liệu đất đai chính xác
Việc tích hợp thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên VNeID đang được đẩy mạnh, mở ra khả năng giảm giấy tờ, giảm kê khai và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.
-
Bất động sảnKhánh Hòa tăng nguồn cung nhà ở xã hội và nhà cho thuê
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, mục tiêu phát triển nhà ở cho thuê phải gắn liền với việc phát triển nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
-
Bất động sảnNghị quyết 21-NQ/TW: Định giá đất bằng dữ liệu, thu hẹp dư địa đầu cơ
Việc quyết định giá đất cần dựa trên phương pháp khoa học và hệ thống dữ liệu có khả năng kết nối giữa các lĩnh vực như thuế, công chứng và ngân hàng.
-
Bất động sảnSingapore thắt chặt quy định trong ngành môi giới bất động sản
Từ đầu năm tới, các môi giới bất động sản tại Singapore sẽ phải hoàn thành ít nhất ba giao dịch trong vòng ba năm, hoặc vượt qua kỳ thi bồi dưỡng để tiếp tục hoạt động trong ngành.
-
Bất động sảnCác thành phố lớn ở Trung Quốc nới lỏng quy định mua nhà
Bốn thành phố lớn của Trung Quốc đều đã nới lỏng các hạn chế mua nhà trong những tháng gần đây, báo hiệu sự chuyển hướng sang các chính sách hỗ trợ nhiều hơn.
-
Bất động sảnChủ động các nghị quyết “đón đầu” Luật Phát triển đô thị
Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được Quốc hội xem xét, thảo luận và dự kiến thông qua tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất Quốc hội khóa XVI vào ngày 24/8/2026 tới đây.
-
Bất động sảnHải Phòng cưỡng chế, thu hồi gần 3.000m2 đất để xây dựng khu dân cư mới
UBND xã Kim Thành, Hải Phòng ngày 14/8 đã tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu dân cư mới xã Đồng Cẩm.












