BNEWS Tỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10/2022 đã giảm xuống 6,5%.
Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố báo cáo cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10/2022 đã giảm xuống 6,5% - thấp nhất kể từ khi Eurostat bắt đầu thống kê số liệu này vào tháng 4/1998.
Giới quan sát cho rằng đây là dấu hiệu các nền kinh tế thành viên Eurozone đang trên đà phục hồi hậu đại dịch COVID-19. Trong báo cáo, Eurostat ước tính toàn bộ 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có tổng cộng 12,95 triệu người thất nghiệp (tương đương 6%) trong tháng 10. Con số này tại riêng 19 nước Eurozone là 10,87 triệu người.Eurostat nêu rõ nhóm người trẻ tuổi có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất tại EU và Eurozone, lần lượt ở mức 15,4% và 15%. Các con số này đều tăng so với cùng kỳ một năm trước đây.
Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất Eurozone, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 10 là 3%, giảm từ mức 3,3% vào cùng kỳ năm 2021. Đối với Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực, tỷ lệ này giảm từ mức 7,6% trong tháng 10 năm ngoái xuống 7,1% vào cùng giai đoạn năm nay. Báo cáo cũng cho thấy Czech (Séc), quốc gia không thuộc Eurozone, có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất EU là 2,1%. Trong khi, Tây Ban Nha – một thành viên Eurozone – lại có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất EU là 12,5%. Eurostat công bố báo cáo trên giữa lúc các “cơn gió ngược” trên toàn cầu đang có xu hướng cản trở đà phục hồi hậu đại dịch COVID-19 của Eurozone. Theo Ủy ban châu Âu (EC), khu vực Eurozone nhiều khả năng sẽ rơi vào suy thoái trong những tuần tới. Lạm phát vẫn đang ở mức cao dù đã hạ nhiệt xuống còn 10% trong thống kê mới nhất ngày 30/11. Con số này vượt đáng kể mục tiêu 2% mà Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đề ra, chủ yếu do giá năng lượng cao. Một khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường S&P Global tiến hành cho hay đà tăng trưởng hoạt động chế tạo tại Eurozone đã hạ nhiệt tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 11/2022, dù mức giảm nhỏ hơn. Cụ thể, Chỉ số quản lý nhà mua hàng (PMI) của Eurozone đã tăng từ mức 46,4 trong tháng 10 lên 47,1 trong tháng 11.Dù tăng nhưng chỉ số này vẫn dưới ngưỡng 50, thể hiện hoạt động kinh tế đang tiếp tục đà suy giảm. Song giới quan sát hy vọng mức giảm hạn chế cho thấy xu hướng đã nhạt dần, qua đó củng cố niềm hy vọng rằng khu vực Eurozone sẽ không đối mặt với suy thoái vào mùa Đông này như nhiều dự báo trước đó./.
Tin liên quan
Tổng thống Pháp: Mỹ trợ cấp các doanh nghiệp ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của châu Âu
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận rằng Đạo luật Chip và khoa học và Luật Giảm lạm phát “rất tốt cho nền kinh tế Mỹ” nhưng “không hoàn toàn mang tính hợp tác với các công ty của châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngKhi OCOP Đồng Tháp kể câu chuyện văn hóa để vươn xa
Xu hướng khách du lịch mua sản phẩm đặc trưng của từng địa phương đang phát triển từ thị trường trong nước đến du khách nước ngoài đến thăm Việt Nam.
-
Thị trườngEni: Thị trường dầu mỏ có thể biến động mạnh từ đầu năm 2027
Theo người đứng đầu Eni, lượng dầu dự trữ trên toàn cầu đã giảm trung bình khoảng 3,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát vào cuối tháng 2.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá cà phê tiếp tục tăng
Giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên tuần qua tiếp tục tăng 2.300-2.400 đồng/kg, lên khoảng 94.700-95.300 đồng/kg, theo đà phục hồi của thị trường thế giới.
-
Thị trườngNgười tiêu dùng Mỹ "quay lưng" với đồ ăn vặt khi áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao
Cả doanh thu và lợi nhuận quý II tài khóa 2026 (kết thúc ngày 13/6) của tập đoàn kinh doanh nước ngọt và đồ ăn nhẹ PepsiCo đều vượt kỳ vọng của các nhà phân tích trên Phố Wall.
-
Thị trườngĐà Nẵng quảng bá sâm Ngọc Linh và dược liệu đến với du khách
Thành phố Đà Nẵng tổ chức Chương trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm Ngọc Linh và dược liệu thành phố Đà Nẵng năm 2026.
-
Thị trườngNgành gỗ trước bài toán duy trì tăng trưởng xuất khẩu
Xuất khẩu gỗ vẫn tăng trưởng trong nửa đầu năm 2026 nhưng đang chịu sức ép từ chi phí logistics, rào cản xanh và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe.
-
Thị trườngNông nghiệp Hòa Phát xuất bán hơn 212.000 con heo
6 tháng đầu năm, Nông nghiệp Hòa Phát tiêu thụ gần 177.000 tấn thức ăn chăn nuôi, xuất bán hơn 212.000 con heo, hơn 10.000 con bò và 170,7 triệu quả trứng gà.
-
Thị trườngQuảng bá nông sản Mỹ tại hệ thống MM Mega Market
Chương trình nhằm mở rộng khả năng tiếp cận của người tiêu dùng Việt Nam với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm chất lượng cao của Hoa Kỳ.
-
Thị trườngPhilippines nhập khẩu gạo cao kỷ lục trong 6 tháng đầu năm
Theo số liệu mới nhất của BPI, lượng gạo nhập khẩu trong giai đoạn từ tháng 1 đến hết tháng 6 tăng 20,1%, tương đương khoảng 460.000 tấn, so với mức 2,29 triệu tấn của cùng kỳ năm 2025.











