1. >

Thị trường lao động Mỹ không sáng như kỳ vọng

Facebook Share

BNEWS.VN Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tạo thêm 151.000 việc làm trong tháng Tám.

Thị trường lao động Mỹ không sáng như kỳ vọng

Thị trường lao động Mỹ không sáng như kỳ vọng. Ảnh: poandpo.com

Con số trên thấp hơn dự báo tăng 170.000 việc làm từ các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của MarketWatch, đồng thời cũng giảm mạnh so với số việc làm tạo được trong tháng Bảy (đã có điều chỉnh) là 275.000 việc làm.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn ổn định ở mức 4,9% tháng thứ ba liên tiếp và tổng số người thất nghiệp dài hạn cũng không đổi, ở mức 2 triệu người.

Những thống kê trên cho thấy lượng việc làm tại Mỹ vẫn tăng ổn định, nhất là khi xu hướng tạo thêm việc làm hàng tháng được duy trì liên tục trong sáu năm qua. Trong bối cảnh này, giới quan sát cho rằng Fed có thể sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Lĩnh vực khai mỏ tiếp tục cắt giảm việc làm, khoảng 4.000 vị trí trong tháng Tám, sau khi đạt mức đỉnh năm 2014. Lực lượng lao động tại các ngành như xây dựng, chế tạo, bán lẻ và vận tải không đổi. Tuy nhiên, các lĩnh vực khác tiếp tục xu hướng tăng tuyển dụng, trong đó lĩnh vực y tế cộng thêm hơn 14.000 việc làm, lĩnh vực dịch vụ và thực phẩm tăng 34.000 việc làm, còn lĩnh vực tài chính tăng 15.000 việc làm.

Theo Bộ trên, trong 12 tháng qua, mức tăng việc làm hàng tháng trung bình đạt 204.000 việc làm, còn thu nhập bình quân tính theo giờ tăng thêm 3 xu Mỹ lên 25,73 USD/giờ.

Chuyên gia kinh tế Justin Wolfers thuộc trường Đại học Michigan nhận định những con số trên cho thấy thể trạng của nền kinh tế Mỹ vẫn đang có xu hướng đi lên song vẫn tồn tại một vài dấu hiệu về sức ép lạm phát./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif