Thị trường Trung thu 2016: Sản phẩm lồng đèn xem nhiều hơn mua

12:50' - 12/09/2016
BNEWS Vào thời điểm này, các khu vực chuyên kinh doanh mặt hàng lồng đèn tại Tp. Hồ Chí Minh như đường Lương Nhữ Học, Nguyễn Án, Lạc Long Quân... đã rực rỡ những chiếc lồng đèn.
Khách hàng mua sắm tại gian hàng kinh doanh các sản phẩm Trung thu 2016. Ảnh: BNEWS/TTXVN

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu (nhằm ngày 15 tháng 8 âm lịch), nhưng tại các khu vực chuyên kinh doanh sản phẩm lồng đèn Trung thu vẫn chưa tăng sức mua.

Đặc biệt, nhiều người dân cho biết, họ đến các khu vực này để tham quan, chụp hình hơn là mua sắm.

Vào thời điểm này, các khu vực chuyên kinh doanh mặt hàng lồng đèn tại Tp. Hồ Chí Minh như đường Lương Nhữ Học, Nguyễn Án, Lạc Long Quân... đã rực rỡ những chiếc lồng đèn.

Theo các hộ kinh doanh tại khu vực này, từ đầu tháng 7 âm lịch đã nhập hàng về trưng bày phục vụ nhu cầu mua sắm sản phẩm lồng đèn trong mùa Trung thu năm 2016.

Mặc dù có kinh doanh thêm một số sản phẩm lồng đèn ngoại nhập, nhưng hầu hết các hộ kinh doanh đều ưu tiên giới thiệu đến người tiêu dùng hàng hóa sản xuất trong nước và sản phẩm truyền thống.

Trong mùa Trung thu 2016, các đơn vị sản xuất lồng đèn đã không ngừng cải tiến mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm so với những năm trước.

Điển hình như đối với mặt hàng lồng đèn truyền thống, năm nay đã xuất hiện thêm nhiều sản phẩm mới hướng về chủ đề quê hương, biển đảo, hình ảnh những nhân vật hoạt hình...

Lồng đèn truyền thống vẫn được sản xuất từ các nguyên liệu như tre, giấy kiếng màu... nhưng với sự đổi mới sáng tạo, những người thợ đã cho ra thị trường nhiều sản phẩm độc đáo.

Nếu những năm trước, mẫu mã lồng đèn truyền thống chỉ có hình tượng thỏ ngọc, bướm, gà, ông sao; thì năm nay xuất hiện các mẫu mới như đôrêmon, đôrêmi, voi, ngựa, hươu cao cổ...

Đặc biệt, các lồng đèn kéo quân, thuyền, được nhiều đơn vị sản xuất ghi thêm dòng chữ "Trường Sa, Hoàng Sa" hay vẽ hình các địa danh nổi tiếng của đất nước.

Theo các đơn vị kinh doanh, giá mặt hàng lồng đèn năm nay không tăng đáng kể, hiện tại các sản phẩm lồng đèn truyền thống loại nhỏ có giá dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/sản phẩm; loại trung bình 50.000 - 60.000 đồng/sản phẩm.

Riêng một số loại lồng đèn có hình dáng cực đại như ông sao, kéo quân... có giá vài trăm nghìn đồng trở lên, tùy theo kích cỡ.

Chị Nguyễn Thảo Mi, cư ngụ tại quận 8, cho biết, nhằm giáo dục các con hiểu biết về tập tục truyền thống của dân tộc Việt Nam, nên đến dịp Tết Trung thu lại chở các cháu tham quan những khu vực chuyên kinh doanh sản phẩm lồng đèn truyền thống.

Tuy nhiên, gia đình ít khi mua lồng đèn tại các điểm bán, vì trong những năm gần đây có rất nhiều đơn vị kinh doanh hàng tiêu dùng thực hiện chương trình tặng lồng đèn khi mua sản phẩm của họ như sữa bột, sữa tươi, mì gói...

Tương tự, theo anh Lê Hồng Quân, cư ngụ tại quận Tân Bình, nếu mua lồng đèn cho các con, thường ưu tiên lựa chọn kênh mua sắm hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại, vì đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng, giá cả và có khuyến mãi.

Đối với mặt hàng lồng đèn truyền thống, phải thắp nến mới tạo ra sự lung linh, thú vị, nhưng cũng gây ra nguy cơ cháy và tổn thương cho trẻ. Do đó, nhiều bậc phụ huynh có xu hướng ưu tiên chọn lựa sản phẩm lồng đèn được sản xuất công nghiệp bằng nguyên liệu giấy an toàn hoặc giấy tái chế, có mẫu mã đa dạng, phong phú.

Hiện nay, tại các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại... trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, đang thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, vui chơi, giải trí cho các gia đình trong mùa Trung thu 2016.

Cụ thể, Trung tâm thương mại siêu thị LOTTE Mart, triển khai chương trình "Mùa sum vầy", từ nay đến hết ngày 20/9, trong đó giảm giá lồng đèn đủ hình dáng, đa dạng sắc màu cho con trẻ...

Còn tại hệ thống siêu thị Big C, với mỗi hóa đơn mua sắm từ 200.000 đồng tại khu vực bách hóa tổng hợp, khách hàng sẽ nhận được Thẻ giảm giá trị giá 9.000 đồng để mua lồng đèn cho bé.

Bên cạnh đó, Big C có hơn 100 mã sản phẩm lồng đèn các loại, với mức giá bán từ 8.000 đồng đến 100.000 đồng/sản phẩm, tùy loại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục