Thổ Nhĩ Kỳ dọa hủy thỏa thuận tiếp nhận người tị nạn với EU
Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng nước chủ nhà Ahmet Davutoglu ngày 23/4 đã lên tiếng cảnh báo Ankara có thể sẽ huỷ thoả thuận tiếp nhận lại người tị nạn từ châu Âu nếu Liên minh châu Âu (EU) không thực thi cam kết cho phép công dân nước này được đi lại tự do trong “Lục địa Già”.
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc miễn thị thực vào châu Âu là vô cùng quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ và vấn đề then chốt của việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư chính là sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các bên mà một phần trong đó là cho phép người dân Thổ Nhĩ Kỳ được di chuyển tự do trong EU.
Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Merkel khẳng định bà sẽ thực hiện thỏa thuận miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara chứng minh được rằng nước này đang thực hiện các cam kết một cách hiệu quả. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ đáp ứng được khoảng một nửa trong số 72 điều kiện được đưa ra nhằm thỏa mãn yêu cầu được miễn thị thực vào châu Âu.
Cùng lúc đó, các tổ chức nhân quyền, trong đó có Tổ chức Ân xá Quốc tế, đã tố cáo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng trái phép vào người Syria tị nạn và buộc họ phải trở về quốc gia bị chiến tranh tàn phá. Tổ chức Ân xá Quốc tế đã hối thúc phái đoàn châu Âu “đừng làm ngơ trước những vụ chà đạp nhân quyền của người tị nạn” tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo thỏa thuận hồi tháng trước nhằm giảm bớt số di dân tràn vào châu Âu trị giá gần 7 tỷ USD trên, người di cư tới Hy Lạp sẽ được trả về Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lại công dân Thổ Nhĩ Kỳ được tới châu Âu mà không cần visa. Ngoài ra, Ankara cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ khác từ EU.
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Merkel đã thảo luận với người đồng cấp Davutoglu về việc thiết lập một “vùng an toàn” dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để bảo vệ người tị nạn.
Tuy nhiên, sáng kiến này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Việc giữ chân người tị nạn ở bên phía Syria, mặc dù có thể giúp làm giảm áp lực quá tải người nhập cư lên châu Âu song có thể đe dọa sự an toàn của họ tại quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Anh cam kết tiếp nhận hơn 3.000 trẻ em tị nạn
20:57' - 21/04/2016
Ngày 21/4, Chính phủ Anh cam kết trong 5 năm tới sẽ tiếp nhận hơn 3.000 trẻ em tị nạn, đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi các cuộc xung đột bạo lực tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: EU trích quỹ nhân đạo khẩn cấp cho Hy Lạp
19:11' - 19/04/2016
Ủy ban châu Âu ngày 19/4 cho biết sẽ trích 700 triệu euro trong quỹ nhân đạo khẩn cấp để cấp cho Hy Lạp từ nay tới năm 2018
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng di cư: Hàng chục người thiệt mạng và mất tích ngoài khơi Libya
20:41' - 18/04/2016
Ngày 18/4, một tổ chức tìm kiếm và cứu hộ cho biết ít nhất 8 người di cư châu Phi đã thiệt mạng và gần 20 người khác bị mất tích trong một vụ chìm tàu chở người di cư ở ngoài khơi Libya.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng cảnh báo có thể sẽ huỷ thoả thuận tiếp nhận người tị nạn với EU nếu công dân nước này không được miễn thị thực vào châu Âu. Ảnh: Reuters