Thỏa thuận mới của OPEC sẽ khuyến khích các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ tăng sản lượng
Thỏa thuận cắt giảm sản lượng lịch sử hôm 30/11 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang khuyến khích các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ gia tăng sản lượng, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cam kết đưa ra những biện pháp hỗ trợ đà phát triển của ngành dầu khí trong nước.
Theo thỏa thuận mới đạt được, các nước OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ sau quá trình thương lượng được đánh giá là đầy khó khăn diễn ra tại Vienna, Áo.
Theo đó, từ ngày 1/1/2017, các nước OPEC sẽ giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày xuống 32,5 triệu thùng/ngày. Sau thỏa thuận nói trên, giá dầu đã tăng gần 10% và đẩy giá dầu ngọt nhẹ New York lên trên 50 USD/thùng.
Sản lượng khai thác “vàng đen” của Mỹ đã giảm xuống 8,5 triệu thùng/ngày so với mức đỉnh 9,6 triệu thùng/ngày hồi tháng 4/2015. Một số chuyên gia dự báo sự đi lên của giá dầu sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất Mỹ gia tăng sản lượng và “hậu quả” sau đó là giá dầu lại quay đầu đi xuống.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã cam kết sẽ mở rộng khu vực khai thác dầu thô, phê duyệt các dự án đường ống dẫn dầu mới, khuyến khích hoạt động khai thác ngoài khơi và nới lỏng các quy định trong ngành này. Theo Oxford Economics, những chính sách mới của ông Trump có thể “gây tổn thương” cho đà tăng của giá dầu.
Trong khi đó, chuyên gia Carl Larry, thuộc Frost & Sullivan dự báo các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ giữ tâm lý cẩn trọng. Chuyên gia này cho rằng các nhà sản xuất sẽ không tăng sản lượng quá nhanh.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thỏa thuận của OPEC vẫn là lực đẩy cho thị trường dầu mỏ
17:27' - 01/12/2016
Trên sàn Singapore giá dầu Brent kỳ hạn tăng tới 13% so với mức dưới 50 USD/thùng trong phiên 30/11, lên 52,1 USD/thùng vào lúc 15 giờ 6 phút theo giờ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng gần 10% sau thỏa thuận lịch sử của OPEC
08:38' - 01/12/2016
Giá dầu thế giới tăng gần 10% trong phiên giao dịch ngày 30/11, sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã đạt được thỏa thuận đầu tiên kể từ năm 2008 về cắt giảm sản lượng dầu mỏ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia: OPEC chưa "đủ lực" đưa giá dầu về kỷ nguyên 100 USD/thùng
08:29' - 01/12/2016
Giới phân tích cho rằng quyết định cắt giảm sản lượng này đạt được sự nhất trí trong nội bộ OPEC, trong khi các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ vẫn luôn sẵn sàng chờ dịp để tăng sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước đánh giá cao quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC
08:15' - 01/12/2016
Ngày 30/11, các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt ở Trung Đông đã hoan nghênh thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
-
Hàng hoá
OPEC thông báo kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mỏ từ tháng 1/2017
07:16' - 01/12/2016
Ngày 30/11, lần đầu tiên sau 8 năm, các nước OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ sau quá trình thương lượng được đánh giá là đầy khó khăn diễn ra tại Vienna, Áo.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 2% sau thỏa thuận thương mại Mỹ–EU
08:10'
Giá dầu thế giới tăng 2% trong phiên giao dịch ngày 28/7, sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đạt được một thỏa thuận thương mại khung
-
Hàng hoá
Giá vàng thế giới chạm mức thấp nhất gần ba tuần
07:42'
Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 28/7, chạm mức thấp nhất trong gần ba tuần, giữa bối cảnh đồng USD tăng và tâm lý ưa rủi ro được cải thiện.
-
Hàng hoá
Giá dầu "nổi sóng" nhờ tín hiệu từ thương mại Mỹ-EU
15:46' - 28/07/2025
Nhà phân tích Tony Sycamore cho biết thỏa thuận thương mại khung Mỹ-EU và khả năng gia hạn tạm dừng thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang hỗ trợ các thị trường tài chính toàn cầu và giá dầu.
-
Hàng hoá
Thỏa thuận Mỹ-EU giúp dầu tìm lại đà tăng giá
10:25' - 28/07/2025
Giá dầu tăng trong phiên sáng 28/7 sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) và có thể sẽ gia hạn việc tạm dừng áp thuế với Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ chịu áp lực về giá
08:45' - 28/07/2025
Áp lực lên giá dầu tiếp tục hiện hữu khi Saudi Arabia và Kazakhstan thuộc nhóm OPEC+ đồng loạt đẩy mạnh xuất khẩu, gia tăng nguồn cung đáng kể ra thị trường.
-
Hàng hoá
Thị trường lúa gạo chờ “sóng” mới từ nhu cầu thu mua tăng
13:45' - 27/07/2025
Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, một số thương nhân đang tăng cường thu mua lúa gạo từ nông dân để phục vụ cho các hợp đồng trong tương lai.
-
Hàng hoá
Kỳ vọng đàm phán thương mại đẩy giá dầu đi lên
15:51' - 25/07/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch cuối tuần 25/7 khi tâm lý lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại giúp cải thiện triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá cà phê nối dài đà tăng phiên thứ 3 liên tiếp
09:49' - 25/07/2025
Các mặt hàng nông sản, năng lượng đóng cửa trong sắc xanh, giá nguyên liệu công nghiệp, kim loại đồng loạt giảm. Ngược chiều với xu hướng của nhóm, giá cà phê Robusta ghi nhận phiên tăng thứ ba
-
Hàng hoá
Sản xuất nông nghiệp giảm phát thải: Tiên phong từ hạt gạo Việt
09:14' - 25/07/2025
Ngành lúa gạo Việt Nam đang có bước chuyển mình mạnh mẽ, góp phần hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.