Thời tiết khô hạn làm giảm sản lượng đường mía của Thái Lan
Ông Rangsit khẳng định: “Không có mưa trong giai đoạn quan trọng khi mía cần nước để phát triển. Mùa mưa đến muộn khi cây mía đã còi cọc nên điều đó không giúp ích được gì nhiều”.
Giá đường thô thế giới đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2023, do nguồn cung thắt chặt và sản lượng đường thấp hơn từ Thái Lan.
Theo dữ liệu của Chính phủ Thái Lan, các nhà sản xuất mía đường của nước này đang chứng kiến sản lượng mía nghiền thấp nhất trong hơn 13 năm.
Văn phòng Ủy ban mía và đường cho biết các công ty của Thái Lan đã sản xuất 4,9 triệu tấn chất tạo ngọt từ khoảng 49,57 triệu tấn mía ép kể từ khi mùa vụ bắt đầu vào ngày 10/12/2023, tương đương với tỷ lệ thu hồi đường khoảng 9,9% tính đến ngày 1/2/2024, giảm so với mức 11,8% của mùa trước.
Tính đến niên vụ 2022-2023, trong vòng 12 năm qua, Thái Lan có thể sản xuất hơn 100kg đường trên một tấn mía, tương đương với tỷ lệ thu hồi trên 10%.
Ông Rangsit cho biết các cơ sở sản xuất của Thái Lan có thể sớm phải kết thúc hoạt động nghiền mía trong tháng này hoặc tháng 3, so với đầu tháng 4 của niên vụ trước.
Giám đốc Tập đoàn công nghiệp Thai Sugar Millers Corp, ông Rangsit Hiangrat gần đây dự báo sản lượng mía đường trong niên vụ 2023-2024 của Thái Lan chỉ đạt 7,5 triệu tấn, thấp hơn dự báo được đưa ra vào tháng 11/2023 là 500.000 tấn và chỉ gần bằng 1/3 so với sản lượng trong mùa vụ trước đó.- Từ khóa :
- Thái lan
- đường thái lan
- sản lượng đường
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Dư luận xung quanh siêu dự án Land Bridge của Thái Lan
08:30' - 08/02/2024
Các chuyên gia cho rằng Land Bridge cần được phát triển bền vững, thúc đẩy các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường, hỗ trợ du lịch sức khỏe và gia tăng giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp.
-
DN cần biết
Thái Lan cộng tác với người nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc để bán hàng
18:25' - 07/02/2024
30 đến 50 người có ảnh hưởng hàng đầu của Trung Quốc sẽ được mời đến Thái Lan trong một tuần vào tháng 5 năm nay để họ livestream bán hàng hóa Thái Lan.
-
Thị trường
Thâm hụt thương mại của Thái Lan với Trung Quốc tăng cao kỷ lục
07:00' - 03/02/2024
Theo giới chức thương mại Thái Lan, năm 2023 đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp ghi nhận thâm hụt thương mại với Trung Quốc, con số thâm hụt lên mức kỷ lục 36 tỷ USD, so với con số 29 tỷ USD của năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á chạm mức cao nhất trong hai tuần
16:10'
Trong phiên chiều 18/5 tại châu Á, giá dầu Brent có thời điểm tăng lên 112 USD/thùng , mức cao nhất kể từ ngày 5/5, trong khi giá dầu WTI tăng lên 108,7 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 30/4.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu Singapore tăng mạnh nhờ làn sóng AI toàn cầu
14:33'
Xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của Singapore trong tháng 4/2026 tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước, nối tiếp đà tăng 15,3% của tháng 3 và vượt xa mức dự báo trung bình 10,9%.
-
Hàng hoá
Trung Quốc cam kết mua 17 tỷ USD nông sản Mỹ
11:18'
Theo thông tin công bố ngày 17/5 từ Chính phủ Mỹ, Trung Quốc đã cam kết mua ít nhất 17 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp của nước này trong các năm 2026, 2027 và 2028.
-
Hàng hoá
Vụ muối ở Lâm Đồng kéo dài, giá tăng
10:00'
Nắng nóng kéo dài, ít xuất hiện mưa trái mùa đã tạo điều kiện thuận lợi để vụ muối năm nay ở Lâm Đồng kéo dài hơn thường lệ.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đỉnh 2 tuần sau khi cơ sở hạt nhân UAE bị tấn công
07:31'
Giá dầu thế giới tiếp đà tăng trong phiên sáng 18/5 và chạm mức cao nhất trong hai tuần, sau khi một nhà máy điện hạt nhân tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bị tấn công.
-
Hàng hoá
Thái Lan siết chặt kiểm soát chất lượng sầu riêng
21:46' - 17/05/2026
Thái Lan đẩy mạnh kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc và số hóa quản lý xuất khẩu nhằm đưa kim ngạch xuất khẩu sầu riêng vượt 150 tỷ baht trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Cà phê trong nước ngược dòng tăng giá
13:20' - 17/05/2026
Giá cà phê nội địa tiếp tục tăng tuần thứ hai liên tiếp dù thị trường thế giới giảm sâu, trong khi giá lúa gạo trong nước nhìn chung ổn định.
-
Hàng hoá
Ấn Độ hạn chế nhập khẩu bạc dưới hầu hết mọi hình thức
12:38' - 17/05/2026
Theo một sắc lệnh được Chính phủ Ấn Độ ban hành ngày 16/5, quốc gia này đã ngay lập tức hạn chế nhập khẩu bạc dưới hầu hết mọi hình thức.
-
Hàng hoá
Gạo Việt rộng cửa vào thị trường khó tính Nhật Bản
09:49' - 17/05/2026
Giá gạo nội địa Nhật Bản tăng mạnh mở ra cơ hội cho gạo Việt Nam, đặc biệt là ST25 và Japonica, thâm nhập sâu hơn vào hệ thống bán lẻ, bento và nhà hàng tại xứ Phù Tang.
