Thống đốc NHNN chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động công ty tài chính
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vừa có văn bản số 7022/NHNN- TTGSNH yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai một số nội dung nhằm chấn chỉnh tình hình hoạt động của công ty tài chính, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của khách hàng.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các công ty tài chính, chi nhánh công ty tài chính, văn phòng đại diện, điểm giới thiệu dịch vụ công ty tài chính trên địa bàn nghiêm túc chấp hành quy trình, quy định nội bộ, chỉ đạo của trụ sở chính của công ty tài chính và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống, phát hành thẻ tín dụng. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm các quy định về đôn đốc, thu hồi nợ theo đúng quy định tại Thông tư số 43/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính; đặc biệt là những quy định về hoạt động dịch vụ đòi nợ theo quy định của pháp luật; không thực hiện đòi người không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính tiêu dùng. Đối với văn phòng đại diện, điểm giới thiệu sản phẩm của công ty tài chính trên địa bàn, không thực hiện đòi nợ cho công ty tài chính tiêu dùng; chỉ thực hiện các hoạt động quảng bá, tìm kiếm và quản lý khách hàng cho công ty tài chính theo sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước và quy định tại Quyết định số 01/2008/QĐ -Ngân hàng Nhà nước ngày 09/01/2008 ban hành quy định về việc mở và chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Các văn phòng đại diện, điểm giới thiệu sản phẩm của công ty tài chính phải tuân thủ các quy định của pháp luật và quy định nội bộ của công ty tài chính về tiếp xúc khách hàng; giới thiệu, tư vấn sản phẩm, dịch vụ; quản lý, sử dụng thông tin khách hàng, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của khách hàng; kịp thời báo cáo, kiến nghị đến trụ sở chính của công ty tài chính và Ngân hàng chi nhánh tỉnh, thành phố trong việc xử lý những vi phạm trong hoạt động cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh kịp thời. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng yêu cầu các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường quản lý, thanh tra, giám sát việc tuân thủ quy định của pháp luật đối với hoạt động cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống, thu hồi nợ của các công ty tài chính, chi nhánh công ty tài chính, văn phòng đại diện, điểm giới thiệu dịch vụ của công ty tài chính trên địa bàn. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố cũng xem xét xử lý theo thẩm quyền, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời và nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật bảo đảm các công ty tài chính, chi nhánh công ty tài chính, văn phòng đại diện, điểm giới thiệu dịch vụ của công ty tài chính trên địa bàn tuân thủ quy định tại Thông tư số 43/2016/TT-NHNN. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng nắm bắt thông tin, kịp thời thông báo, cảnh báo các công ty tài chính trên địa bàn có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tối đa rủi ro, hành vi vi phạm có thể xảy ra, bảo đảm quyền lợi của khách hàng và lợi ích của công ty tài chính, đảm bảo an ninh tiền tệ./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Thủ đoạn tinh vi của đối tượng lừa lấy mã OTP chiếm đoạt tiền
13:35' - 29/08/2018
Trích xuất dữ liệu điện tử được lưu trong máy tính xách tay và điện thoại của các đối tượng, Cơ quan điều tra phát hiện cách thức để khách hàng cung cấp mã OTP.
-
Ngân hàng
Thị trường tài chính tiêu dùng: Chuyển sang thanh toán “một chạm”
15:30' - 22/08/2018
Người tiêu dùng đang chuyển dần sang hình thực trực tuyến, thay cho giao dịch tiền mặt như truyền thống và khách hàng ngày càng ưu tiên sử dụng tương tác kỹ thuật số trong thời đại 4.0.
-
Kinh tế và pháp luật
Mời gửi tiền lãi suất cao, cựu nhân viên ngân hàng định chiếm đoạt 3 tỷ đồng
15:28' - 09/08/2018
Ngày 9/8, Công an Quận 5 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đang tạm giữ hình sự Vũ Phương Thảo (sinh năm 1987, ngụ tại Quận 1, Tp Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/8: Giá USD và NDT cùng đi xuống
08:48'
Ngày 25/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) cùng được các ngân hàng điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc siết vốn ngoại chảy vào thị trường bất động sản
08:18'
Hàn Quốc đã ban hành quy định mới nhằm siết chặt hơn nữa quản lý giao dịch bất động sản đối với người nước ngoài.
-
Ngân hàng
"Đại gia" ngân hàng Israel tặng cổ phiếu cho hơn một triệu khách hàng
07:43'
Ngân hàng cho biết món quà này vừa là lời tri ân sự trung thành của khách hàng, vừa nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về cơ hội đầu tư trên thị trường vốn Israel.
-
Ngân hàng
Vốn ưu đãi giúp nhiều hộ nghèo dân tộc thiểu số hiện thực hóa được ước mơ nhà ở
14:32' - 24/08/2025
Tại Thanh Hóa, nguồn vốn ưu đãi giải ngân đã giúp cho hàng trăm hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở hiện thực hóa ước mơ “an cư lạc nghiệp”.
-
Ngân hàng
Syria sắp phát hành tiền mới, nỗ lực cứu vãn đồng nội tệ mất giá 99%
11:05' - 24/08/2025
Đồng bảng Syria đã mất hơn 99% giá trị kể từ khi xung đột nổ ra năm 2011. Tỷ giá hiện tại vào khoảng 10.000 bảng Syria đổi 1 USD, so với 50 bảng Syria/USD trước xung đột.
-
Ngân hàng
Fed phát tín hiệu xoay trục lãi suất
13:53' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Jerome Powell, Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tháng 9 tới nhưng không phải vì bị Tổng thống Donald Trump ép mà vì ngày càng nhiều rủi ro cho thị trường lao động.
-
Ngân hàng
HDBank lọt Top 50 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu do Forbes bình chọn
10:29' - 23/08/2025
HDBank là ngân hàng niêm yết luôn giữ vững hiệu quả ROE đạt trên 25% suốt nhiều năm qua.
-
Ngân hàng
Lãi suất vay mua nhà xuống thấp, người trẻ vẫn khó tiếp cận
17:49' - 22/08/2025
Nhiều ngân hàng tung gói tín dụng ưu đãi mua nhà lãi suất thấp để hỗ trợ người trẻ an cư, song tỷ lệ giải ngân còn hạn chế do giá bất động sản cao và rào cản tài chính cá nhân.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/8: Các ngân hàng tăng mạnh giá mua vào USD
09:01' - 22/08/2025
Tỷ giá hôm nay 22/8 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng cùng tiếp tục tăng mạnh.