Thủ đô của Indonesia tiếp tục gia hạn các biện pháp hạn chế quy mô lớn

19:12' - 17/07/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan vừa quyết định kéo dài giai đoạn hạn chế xã hội quy mô lớn (PSBB) thêm 14 ngày kể từ 16/7.

Phát biểu trong một video đăng trên trang Youtube tối 16/7, Thống đốc Anies cho biết giai đoạn thứ nhất của PSBB sẽ được kéo dài thêm 2 tuần.

Bên cạnh đó, ông cũng quyết định hủy bỏ kế hoạch dần mở cửa trở lại các rạp chiếu phim và các địa điểm vui chơi, giải trí trong nhà khác từ ngày 29/7. Kế hoạch này sẽ được hoãn cho tới khi tình hình được cải thiện.

Các quyết định trên được đưa ra tại thời điểm tỷ lệ lây nhiễm với virus SARS-CoV-2 gây bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Jakarta đã tăng 5,9% trong tuần qua từ mức 4,4%, thậm chí là 3,1% vào đầu giai đoạn PSBB.

Tính đến ngày 16/7, Jakarta ghi nhận thêm 304 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại thủ đô này lên 15.477 ca.

Cũng liên quan tới tình hình Indonesia, Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây công bố báo cáo dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ không thay đổi so với năm 2019.

Dự báo được đưa ra dựa trên 3 yếu tố gồm tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ sụt giảm khoảng 5,2% trong năm nay, Indonesia sẽ mở cửa hoàn toàn nền kinh tế vào tháng 8 tới và không xảy ra làn sóng lây nhiễm sóng thứ hai.

Ở kịch bản xấu hơn, WB cảnh báo nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á có thể sụt giảm 2% trong năm nay nếu kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái sâu hơn và Indonesia tiếp tục kéo dài thời hạn áp đặt các hạn chế di chuyển nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Trong khi đó, Cục Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) ngày 17/7 thông báo cấm tất cả các chuyến bay có hành khách mắc COVID-19 quá cảnh nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cục trưởng CAAT Chula Sukmanop ra thông báo trên sau khi Chính phủ Trung Quốc đình chỉ bay đối với 2 hãng hàng không Thai AirAsia X và Thai Lion Air vì chở một số hành khách mắc COVID-19 tới Trung Quốc.

Cục trưởng CAAT cho biết theo yêu cầu mới, các hãng hàng không chỉ được bán vé cho hành khách đi các chuyến bay quá cảnh Thái Lan khi họ có chứng nhận không mắc COVID-19. Yêu cầu này thậm chí được áp dụng cả với những hành khách không xuống máy bay ở Thái Lan.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Natapanu Nopakun cho biết Cục Di trú đang chuẩn bị đề xuất đợt tự động gia hạn thị thực (visa) mới lên Nội các nước này trong bối cảnh thời hạn tự động gia hạn visa dành cho người nước ngoài mắc kẹt ở Thái Lan sẽ kết thúc vào ngày 31/7 tới.

Trước đó, Cục Di trú Thái Lan đã mở một trung tâm xử lý hồ sơ tạm thời ở tỉnh Nonthaburi, giáp Bangkok, để giảm tải cho trụ sở chính ở thủ đô này khi người nước ngoài đổ xô tới xin gia hạn visa.

Cũng trong ngày 17/7, Philippines ghi nhận thêm 17 ca tử vong và 1.841 ca mới dương tính với virus SARS-CoV-2. Thủ đô Manila vẫn là địa phương chiếm phần lớn số ca mắc và tử vong vì COVID-19 trên cả nước.

Bộ Y tế Philippines ra thông báo xác nhận tổng số ca tử vong tại nước này hiện là 1.660, trong khi tổng số ca mắc COVID-19 tại đây đã tăng lên thành 63.001 ca./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục