Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Bắc Ninh cần giữ vững các “thành trì” chống dịch

13:47' - 13/06/2021
BNEWS Ngày 13/6, Đoàn công tác Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch tại Bắc Ninh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, tính đến 6 giờ ngày 13/6/2021, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng số 1.335 ca dương tính với SARS-CoV-2, tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, có 525 ca mắc tại 93 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và cụm công nghiệp. Toàn tỉnh đã rà soát trên 52.000 trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh. Đặc biệt, đến nay, đang có 762 bệnh nhân đang điều trị, 521 bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện.
Thời gian vừa qua, ngay sau khi ghi nhận các ca bệnh đầu tiên, tỉnh Bắc Ninh đã tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, từ khi Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch tại Bắc Ninh về làm việc đã có sự phối hợp chặt chẽ với tỉnh và tích cực triển khai các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng và trong doanh nghiệp theo mô hình vừa sản xuất vừa lưu trú; công tác tiêm chủng; công tác điều trị, công tác truyền thông phòng, chống dịch...

Đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Một số địa phương trên địa bàn tỉnh chuyển thực hiện giãn cách từ Chỉ thị số 16/CT-TTg, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và từ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, những kết quả đã đạt được thời gian qua có sự hỗ trợ, giúp đỡ của đoàn công tác và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân. Đến nay, 7/8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh cơ bản kiểm soát tình hình.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới đó là có lúc, có nơi trong khu vực phong tỏa, chưa thực sự làm nghiêm; còn tình trạng người dân chưa tuân thủ quy định phòng dịch; thời điểm đầu khi dịch bệnh xảy ra tỉnh còn bộc lộ những hạn chế trong truy vết, xét nghiệm…
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan, cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ của Bộ Y tế và các đoàn công tác đã giúp đỡ Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời tạo điều kiện để Bắc Ninh tiếp cận cách thức làm việc, khoa học, tổng hợp cao. Sự vào cuộc quyết liệt của đoàn công tác, góp phần tạo sự chuyển biến trong phòng dịch của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh.
Đặc biệt, trong đợt chống dịch lần này, cùng với sự hỗ trợ của đoàn công tác Bộ Y tế, công tác phòng, chống dịch tại địa phương có nhiều sáng tạo, đưa ra cách làm mới như họp trực tuyến phòng dịch cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; tập huấn lấy mẫu xét nghiệm trên truyền hình… từ đó, đúc rút kinh nghiệm quý trong công tác phòng, chống dịch của Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung.
Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, mặc dù công tác phòng, chống dịch đã có kết quả sơ bộ, nhiều địa phương trong tỉnh được gỡ bỏ phong tỏa. Tuy nhiên đây là kết quả bước đầu, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, người dân trong tỉnh không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, nhất là những nơi tập trung đông người như cơ sở bán thuốc, trung tâm thương mại…
Liên quan đến quản lý xuất nhập cảnh, Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh có kế hoạch kiểm soát sau nhập cảnh, nếu phát hiện sai sẽ xử lý chặt chẽ. Đồng thời yêu cầu tỉnh nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đoàn công tác và tiếp tục triển khai các nội dung phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên biểu dương sự vào cuộc tích cực, chủ động, quyết liệt của tỉnh Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Thứ trưởng lưu ý trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh cần tuân thủ tốt các nguyên tắc phòng, chống dịch “Chống dịch như chống giặc” huy động mọi người dân phải vào cuộc; nguyên tắc “Bốn tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh; nguyên tắc “chuyển từ phòng ngự sang tấn công”, muốn vậy phải truy vết thần tốc, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng cách ly; nguyên tắc “Ngăn chặn cách ly, khoanh vùng dập dịch”; nguyên tắc “5K và vaccine”; nguyên tắc “Phong tỏa diện hẹp khoanh vùng diện rộng”.
Đặc biệt, Thứ trưởng lưu ý tỉnh Bắc Ninh cần tập trung giữ vững "thành trì" công sở, cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, doanh nghiệp, trung tâm thương mại... để phòng, dịch hiệu quả. Từ kinh nghiệm thực tế, Thứ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục duy trì huy động cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị, phân công và giao nhiệm vụ cụ thể từng người trong phòng, chống dịch.
Trong thời gian tới, Tỉnh Bắc Ninh cần lưu ý vừa làm vừa đánh giá về yếu tố điều tra dịch tễ, thần tốc trong xét nghiệm, đánh giá hiệu quả thực hiện các Chỉ thị như: Chỉ thị 16/CT-TTg, Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 19/CT-TTg, đánh giá nguy cơ địa bàn giáp ranh để quyết định tiếp tục phong tỏa hay nới lỏng phong tỏa; đồng thời đẩy mạnh kiểm tra giám sát việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của người dân, cán bộ, đảng viên và có biện pháp xử lý kịp thời…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục