Thủ tướng Đức kêu gọi EU tự quyết định số phận, không cần dựa vào Mỹ
Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Merkel nêu rõ: "Đã không còn việc Mỹ chỉ đơn giản bảo vệ chúng ta, song châu Âu phải tự quyết định số phận của mình, đó là nhiệm vụ của tương lai".
Bà Merkel đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran bất chấp những nỗ lực thuyết phục của các đồng minh truyền thống, trong đó có Đức, Pháp và Anh.
Trước đó, Thủ tướng Merkel khẳng định Berlin sẽ tiếp tục có trách nhiệm với thỏa thuận hạt nhân có tên gọi "Kế hoạch Hành động chung toàn diện" (JCPOA) ký giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức).
Bà phê phán quyết định của Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi JCPOA, đồng thời nhấn mạnh Đức cam kết tiếp tục duy trì thỏa thuận và sẽ nỗ lực hết sức để Iran vẫn tuân thủ trách nhiệm theo những cam kết đã ký.
Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng trong ngày 10/5, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố Ngoại trưởng nước này Javad Zarif đã nhất trí với những người đồng cấp Anh và Pháp về việc tổ chức các cuộc họp cấp bộ trưởng và chuyên gia liên quan đến JCPOA.
Trước đó một ngày, ông Zarif đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian sau quyết định trên của Mỹ.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran cho biết trong các cuộc điện đàm, 3 ngoại trưởng đã nhất trí tổ chức các cuộc họp cấp bộ trưởng cũng như cấp chuyên gia.
Cũng theo tuyên bố, các quan chức ngoại giao hàng đầu của Anh và Pháp đều bày tỏ ủng hộ việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.
Hôm 8/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran sẽ không rút khỏi JCPOA, và thỏa thuận sẽ được duy trì giữa Iran và 5 nước còn lại tham gia ký kết. Ông cho rằng không giống Iran, Mỹ chưa bao giờ thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận này./.
- Từ khóa :
- eu
- mỹ
- angela merkel
- iran
- thỏa thuận hạt nhân iran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU quyết tâm bảo toàn thỏa thuận hạt nhân Iran
07:27' - 09/05/2018
Ngày 8/5, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố EU xác định bảo toàn thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
EU để ngỏ một thỏa thuận thương mại "hạn chế" với Mỹ
07:30' - 05/05/2018
EU đã để ngỏ việc theo đuổi một thỏa thuận thương mại "hạn chế " với Mỹ, một khi Washington đồng ý miễn hoàn toàn thuế đối với sản phẩm thép và nhôm của châu Âu.
-
Đời sống
Biến đổi khí hậu: Lượng khí thải carbon tại EU đang tăng lên
19:06' - 04/05/2018
Năm ngoái, lượng khí thải carbon do việc đốt các nhiên liệu hóa thạch tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất ngân sách EU hậu Brexit gây nhiều tranh cãi
20:35' - 02/05/2018
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đã nêu đề xuất về ngân sách chung của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Anh rời khỏi "ngôi nhà chung".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc và Mỹ về vấn đề thuế quan
07:40'
Trung Quốc và Mỹ tiếp tục có những phát biểu về vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
50 năm Thống nhất đất nước: Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về lễ kỷ niệm trọng thể
19:33' - 01/05/2025
Bài viết trên Tân Hoa xã dẫn lời của Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân, toàn quân đã chung sức, đồng lòng bắt tay khôi phục, tái thiết, xây dựng và phát triển đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Trump hé lộ khả năng đạt nhiều thỏa thuận thương mại
10:48' - 01/05/2025
Tổng thống Mỹ khẳng định không muốn vội vã đạt thỏa thuận vì Mỹ đang hưởng lợi từ chính sách thuế quan hiện nay, và đang ở thế “thượng phong” trong đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu phân mảnh: Thách thức đối với các nước đang phát triển
05:30' - 01/05/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đẩy nhanh quá trình phân mảnh kinh tế toàn cầu, và các nước đang phát triển có thể phải chịu ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Eurozone tăng trưởng vượt kỳ vọng
19:56' - 30/04/2025
Bất chấp những đòn thuế quan từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, nền kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) vẫn cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 16 tháng
15:41' - 30/04/2025
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh trong tháng 4/2025, ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong 16 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump giảm nhẹ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng
09:31' - 30/04/2025
Mức thuế 25% đối với xe ô tô và một số phụ tùng sẽ không được áp dụng chồng lên mức thuế nhôm và thép cũng như mức thuế đối với Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48' - 29/04/2025
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.