Thủ tướng Đức kêu gọi EU tự quyết định số phận, không cần dựa vào Mỹ
Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Merkel nêu rõ: "Đã không còn việc Mỹ chỉ đơn giản bảo vệ chúng ta, song châu Âu phải tự quyết định số phận của mình, đó là nhiệm vụ của tương lai".
Bà Merkel đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran bất chấp những nỗ lực thuyết phục của các đồng minh truyền thống, trong đó có Đức, Pháp và Anh.
Trước đó, Thủ tướng Merkel khẳng định Berlin sẽ tiếp tục có trách nhiệm với thỏa thuận hạt nhân có tên gọi "Kế hoạch Hành động chung toàn diện" (JCPOA) ký giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức).
Bà phê phán quyết định của Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi JCPOA, đồng thời nhấn mạnh Đức cam kết tiếp tục duy trì thỏa thuận và sẽ nỗ lực hết sức để Iran vẫn tuân thủ trách nhiệm theo những cam kết đã ký.
Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng trong ngày 10/5, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố Ngoại trưởng nước này Javad Zarif đã nhất trí với những người đồng cấp Anh và Pháp về việc tổ chức các cuộc họp cấp bộ trưởng và chuyên gia liên quan đến JCPOA.
Trước đó một ngày, ông Zarif đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian sau quyết định trên của Mỹ.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran cho biết trong các cuộc điện đàm, 3 ngoại trưởng đã nhất trí tổ chức các cuộc họp cấp bộ trưởng cũng như cấp chuyên gia.
Cũng theo tuyên bố, các quan chức ngoại giao hàng đầu của Anh và Pháp đều bày tỏ ủng hộ việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.
Hôm 8/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran sẽ không rút khỏi JCPOA, và thỏa thuận sẽ được duy trì giữa Iran và 5 nước còn lại tham gia ký kết. Ông cho rằng không giống Iran, Mỹ chưa bao giờ thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận này./.
- Từ khóa :
- eu
- mỹ
- angela merkel
- iran
- thỏa thuận hạt nhân iran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU quyết tâm bảo toàn thỏa thuận hạt nhân Iran
07:27' - 09/05/2018
Ngày 8/5, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố EU xác định bảo toàn thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
EU để ngỏ một thỏa thuận thương mại "hạn chế" với Mỹ
07:30' - 05/05/2018
EU đã để ngỏ việc theo đuổi một thỏa thuận thương mại "hạn chế " với Mỹ, một khi Washington đồng ý miễn hoàn toàn thuế đối với sản phẩm thép và nhôm của châu Âu.
-
Đời sống
Biến đổi khí hậu: Lượng khí thải carbon tại EU đang tăng lên
19:06' - 04/05/2018
Năm ngoái, lượng khí thải carbon do việc đốt các nhiên liệu hóa thạch tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất ngân sách EU hậu Brexit gây nhiều tranh cãi
20:35' - 02/05/2018
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đã nêu đề xuất về ngân sách chung của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Anh rời khỏi "ngôi nhà chung".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN