Thủ tướng Anh khẳng định không trì hoãn Brexit

10:56' - 07/10/2019
BNEWS Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ không trì hoãn việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ không trì hoãn việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, tới sau ngày 31/10, nhấn mạnh rằng những đề xuất mới nhất của ông là cơ hội cuối cùng để đạt được một thỏa thuận.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Johnson đã nêu rõ: "EU không nên bị cuốn vào niềm tin sai lầm rằng Anh sẽ ở lại EU sau ngày 31/10".

Thủ tướng Anh cũng cho hay ông sẽ không đề nghị trì hoãn Brexit thêm lần nữa, bất chấp việc các nghị sĩ Anh tháng trước thông qua luật yêu cầu ông phải tiếp tục trì hoãn Brexit nếu không đảm bảo được một thỏa thuận trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU kết thúc vào ngày 18/10.

Theo nhà lãnh đạo Anh, luật này đang "hủy hoại các cuộc đàm phán, song nếu lãnh đạo EU cho rằng văn kiện này sẽ ngăn chặn việc ra đi không thỏa thuận, đây sẽ là một hiểu lầm lịch sử".

Người phát ngôn trên cũng nói thêm rằng Anh đã đưa ra một đề xuất lớn và quan trọng song đã tới lúc Ủy ban châu Âu cũng thể hiện sẵn sàng thỏa hiệp, nếu không Anh sẽ ra đi mà không có thỏa thuận.

Trong khi đó, Phủ tổng thống Pháp cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Macron nêu rõ rằng các cuộc đàm phán cần nhanh chóng được tiếp tục trong những ngày tới, với đội ngũ của trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier, nhằm đánh giá liệu một thỏa thuận có khả thi hay không, trong khi vẫn tôn trọng các nguyên tắc của EU.

Trước đó cùng ngày, London đã tỏ ý có thể "dịu giọng" hơn trong lập trường về những khía cạnh "khó giải quyết" trong kế hoạch Brexit.

Bộ trưởng Brexit của Anh Stephen Barclay đã kêu gọi EU cần cho thấy "sự sáng tạo và linh hoạt" trước thời điểm 31/10, thời điểm Thủ tướng Johnson cam kết chấm dứt tư cách thành viên của Anh đối với EU sau 46 năm dù có hay không có một thỏa thuận.

Ông Barclay cũng nhấn mạnh cần xúc tiến các cuộc đàm phán để có thể đạt được một thỏa thuận, đồng thời cho biết chính phủ đang cân nhắc tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào ngày 17-18/10 nhằm chứng minh cho EU thấy kế hoạch của ông Johnson nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ.

Chính phủ Anh mới đây đã gửi tới EU kế hoạch "ra đi" mới, trong đó có đề xuất thiết lập vùng quản lý chung cho toàn đảo Ireland, áp dụng với tất cả các loại hàng hóa, đồng thời kèm theo một cam kết tránh thiết lập các điểm kiểm soát biên giới hoặc cơ sở vật chất cứng tại biên giới hai bên trên đảo này.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các phụ trách giám sát việc chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận Michael Gove đã lạc quan tuyên bố kế hoạch Brexit mới của Thủ tướng Johnson có khả năng nhận đủ sự ủng hộ để được Quốc hội Anh thông qua, cho rằng EU cần có niềm tin từ việc này.

Quốc hội Anh trước đó đã 3 lần phủ quyết "Thỏa thuận rút lui" của cựu Thủ tướng Anh Theresa May, song một số nghị sĩ thuộc phe ủng hộ Brexit của đảng Bảo thủ cầm quyền cũng như một số nghị sĩ Công đảng đối lập đã tỏ ý ủng hộ đề xuất mới của ông Johnson.

Các đồng minh Bắc Ireland, đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) cũng đã hoan nghênh kế hoạch gửi tới Brussels. Bộ trưởng Gove bày tỏ tin tưởng rằng "đây là một đa số tương đối vững chắc"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục