Vấn đề Brexit: EU và Anh khó đạt thỏa thuận tránh "Brexit cứng"

19:03' - 06/09/2019
BNEWS Ở thời điểm hiện tại khi nước Anh đang trong mớ bòng bong, việc châu Âu và Anh đạt được một thỏa thuận nhằm tránh "Brexit cứng" dường như là "bất khả thi".

Thủ tướng Phần Lan, Antti Rinne đã đưa ra nhận định trên ngày 6/9 sau cuộc gặp với Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Rinne nêu rõ: "Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tiến tới tình hình mà vấn đề (Brexit) có thể được giải quyết mà không gây ra hỗn loạn. Tuy nhiên, dường như điều này là bất khả thi vào thời điểm hiện tại." Ông nhấn mạnh: "Tình hình tại Anh đang hỗn loạn. Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra (ở Anh). Nhưng dường như rõ ràng là chúng ta không thể đạt được một Brexit có thỏa thuận".

Trước đó một ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson ra tuyên bố thể hiện quyết tâm thực hiện đúng kế hoạch đưa Anh rời EU - Brexit- vào ngày 31/10 tới. Trong khi đó, Hạ viện Anh vừa thông qua một dự luật có thể ngăn cản ông đưa Anh rời khỏi EU dù không đạt được thỏa thuận với Brussels.

Ngoài ra, Hạ viện Anh cũng bác bỏ đề nghị của Thủ tướng Johnson về bầu cử sớm vào ngày 15/10 tới nhằm tháo gỡ bế tắc chính trị vốn đã làm chao đảo chính trường nước này suốt 3 năm qua kể từ cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016. Tuy nhiên, Chính phủ Anh cố gắng thúc đẩy một lần nữa, theo đó tiến hành bỏ phiếu vòng cuối tại Hạ viện vào ngày 9/9 tới về đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Anh cũng nhận một đòn giáng khác sau khi em trai của ông là Jo Johnson tuyên bố từ chức Quốc vụ khanh Bộ Kinh doanh. Ông Jo Johnson là người kiên quyết phản đối Brexit. Động thái này gây thêm một tổn thất mới đối với phe Bảo thủ cầm quyền sau khi phe này đã mất thế đa số tại Hạ viện Anh tuần trước vì nghị sĩ Phillip Lee rời bỏ đảng này để gia nhập đảng Tự do Dân chủ./.
Xem thêm:

>>EC thừa nhận khả năng cao Anh rời khỏi EU không thỏa thuận

>>EU muốn Anh trả "hóa đơn ly hôn" dù Brexit cứng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục