Thủ tướng chỉ đạo ngăn tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân
Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự như lừa đảo kinh doanh đa cấp, lừa đảo trong chuyển nhượng đất đai…
Đặc biệt, tình trạng lừa đảo qua mạng internet, mạng viễn thông gia tăng (như lừa đảo qua điện thoại, tin nhắn trúng thưởng tới các số điện thoại; giả danh người nước ngoài nhắn tin làm quen và gửi quà tặng về Việt Nam; giả danh cơ quan thực thi pháp luật gọi điện yêu cầu người dân nộp tiền vào tài khoản để kiểm tra, sau đó chiếm đoạt; chiếm đoạt quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội để lừa đảo; lừa đảo qua hoạt động trao đổi, mua bán hàng qua mạng…).
Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan rà soát các lĩnh vực dễ phát sinh các hoạt động lừa đảo; kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót, bất cập để hoàn thiện cơ sở pháp lý; chủ động có các giải pháp ngăn chặn triệt để những hoạt động lừa đảo nêu trên. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm tình hình, có biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi lừa đảo theo quy định của pháp luật. Bộ Công an phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, thiết lập đường dây nóng tại các địa phương để tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân khi bị các đối tượng lừa đảo.Đồng thời, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động lừa đảo, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11/2019.
Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Công an tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng thường sử dụng để lừa đảo./.>> Gia tăng tình trạng giả danh nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài khoản
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp lừa đảo chiếm đoạt tài sản
20:01' - 11/10/2019
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã thực hiện lệnh bắt tạm giam để điều tra đối với Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Hợp Tiến.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh bảo tình trạng lừa đảo qua ví điện tử Payasian
21:49' - 08/10/2019
Ngày 8/10, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác để tránh bị đối tượng xấu lợi dụng mất tiền oan khi nạp tiền vào ví điện tử Payasian của Công ty cổ phần Payasian.
-
Kinh tế và pháp luật
Giả danh cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
15:42' - 03/10/2019
Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Thanh Sơn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khai trương tuyến giao hàng UAV xuyên biển đầu tiên tại Việt Nam
14:41'
TP Hồ Chí Minh khai trương tuyến bưu chính không người lái xuyên biển đầu tiên, vận chuyển hàng từ Cần Giờ đến Vũng Tàu, mở hướng phát triển logistics thông minh, kinh tế tầm thấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Loại bỏ công nghệ lạc hậu, ưu tiên chuyển đổi xanh trong sản xuất vật liệu xây dựng
12:51'
Chỉ thị số 03-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, phát triển vật liệu xây dựng trong giai đoạn mới nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Gia Lai sẽ khai thác từ 22h tối nay
12:23'
Đoạn cao tốc từ phía Bắc hầm Cù Mông đến Hoài Nhơn được đưa vào khai thác tối 12/2, kết nối với tuyến Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, bổ sung gần 180km cao tốc qua miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Kho lạnh cho xuất khẩu nông-thủy sản vẫn nơi thừa, nơi thiếu
12:23'
Cùng với đà tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu nông – thủy sản, kho lạnh đang nổi lên như một cấu phần hạ tầng chiến lược của chuỗi giá trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Giám đốc WB: Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng mới từ vị thế vững chắc
08:02'
Với nền tảng vĩ mô ổn định, lạm phát thấp và nợ công dưới ngưỡng an toàn, Việt Nam đang sở hữu dư địa tài khóa lý tưởng để chính phủ tăng đầu tư vào hạ tầng, phát triển kỹ năng và cải cách.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng đồng bộ ba trụ cột hạ tầng phục vụ trung tâm tài chính quốc tế
21:05' - 11/02/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng điều hành IFC đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng về tiến độ xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn
18:47' - 11/02/2026
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những thị trường có triển vọng tích cực, nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm nhiều trạm dừng nghỉ, trạm xăng trên cao tốc được đưa vào sử dụng dịp Tết
18:26' - 11/02/2026
Trên tuyến cao tốc từ Hà Nội đến Cần Thơ hiện nay đã có 5 trạm dừng nghỉ đưa vào khai thác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN