Thủ tướng D.Medvedev: Nga sẽ vượt qua các biện pháp trừng phạt
Các biện pháp trừng phạt này thực chất là cạnh tranh không lành mạnh, kìm hãm sự phát triển của Nga, gây khó khăn cho nền kinh tế, thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán. Đây là phát biểu của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại phiên điều trần tại Đuma quốc gia (Hạ viện) ngày 11/4 về hoạt động của Chính phủ Nga trong 6 năm qua. Dự kiến vào tháng 5 tới, sau khi Tổng thống đắc cử Vladimir Putin chính thức nhậm chức nhiệm kỳ tới, một Chính phủ mới của Nga sẽ được thành lập.
Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh 6 năm qua là thời gian thử thách độ bền vững của nền kinh tế Nga. Chưa bao giờ trong một thời gian ngắn mà nền kinh tế Nga chịu nhiều cú sốc như vậy, như cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, sự sụp đổ của thị trường nguyên liệu, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đóng cửa các thị trường tài chính và công nghệ.Theo ông Medvedev, trong 6 năm qua, nước Nga đã vượt qua chặng đường mà nhiều nước khác phải mất hàng chục năm để đi qua, kể cả không bị áp đặt các biện pháp trừng phạt. Vượt qua giai đoạn khó khăn, Nga đang bước vào giai đoạn phát triển mới. Kết quả cuộc bầu cử Đuma quốc gia năm 2016 và bầu cử tổng thống năm 2018 cho thấy nhân dân ủng hộ đường lối của chính phủ.
Nhờ những biện pháp chống khủng hoảng hiệu quả, Nga đã giữ vững và phát triển được hệ thống tài chính, hỗ trợ các tầng lớp, lĩnh vực, khu vực, doanh nghiệp chịu tác động nhiều nhất. Nền kinh tế đã ít phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài, hiện đại và có khả năng cạnh tranh hơn. Đặc biệt lĩnh vực công nghiệp hóa nông nghiệp đạt được những thành tựu đáng kể. Năm 2017, sản lượng nông nghiệp tăng 20% so với năm 2012. Ngành công nghệ thông tin đang phát triển mạnh và đóng góp 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Thủ tướng Nga cũng thông báo tăng trưởng xuất khẩu các ngành không thuộc nguyên liệu vả năng lượng năm 2017 tăng 22%. Những lĩnh vực then chốt như chế tạo máy, công nghiệp hóa chất, dược phẩm trong 6 năm qua đã có sự tăng trưởng 2 con số. Nga đang hợp tác thành công với các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương và không gian Á-Âu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga gây nhiều thiệt hại cho Đức
10:14' - 11/04/2018
Theo ước tính của Phòng Thương mại Đức - Nga (AHK), các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga có thể khiến kinh tế Đức chịu nhiều thiết hại trong ngắn hạn và dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Nga khẳng định kinh tế vẫn trụ vững trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ
18:46' - 10/04/2018
Ngày 10/4, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga tuyên bố kinh tế nước này vẫn có thể trụ vững bất chấp các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, trong bối cảnh đồng ruble mất giá mạnh so với đồng USD và euro.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chuẩn bị kế hoạch đáp trả biện pháp trừng phạt mới của Mỹ
20:58' - 09/04/2018
Ngày 9/4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ đạo chính phủ chuẩn bị các kế hoạch đáp trả, sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moskva hồi tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Các biện pháp trừng phạt Nga không ảnh hưởng đến cuộc gặp Trump - Putin
10:26' - 07/04/2018
Nhà Trắng khẳng định, sự chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt sâu rộng mà Washington áp đặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
