BNEWS Trong thông điệp gửi tới người dân nhân dịp Năm mới 2021, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin nhấn mạnh 5 ưu tiên mà chính phủ nước này sẽ tập trung cho chiến lược phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ưu tiên đầu tiên và quan trọng nhất, theo ông Muhyddin, đó là tăng cường sức khỏe của cộng đồng thông qua việc mua vaccine và khởi động chương trình tiêm chủng vaccine trên toàn quốc.
Người đứng đầu Chính phủ Malaysia cho hay Bộ Y tế, Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới và chính phủ nước này đã xây dựng một danh mục nguồn cung vaccine và ký kết hợp đồng với một số nhà sản xuất để có thể nhận được vaccine sớm nhất có thể.
Ông Muhyiddin nhấn mạnh chính phủ sẽ đảm bảo nguồn cung vaccine hiệu quả, an toàn và đủ cho ít nhất 80% dân số.
Ông cũng cho biết thêm kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 sẽ do Bộ Y tế chịu trách nhiệm theo 3 giai đoạn bắt đầu vào tháng 2/2021.
Thủ tướng Muhyddin cho hay những người làm việc ở tuyến đầu và chính bản thân ông sẽ là những người đầu tiên tiêm vaccine để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của dược phẩm này.
Cùng với đó, những người thuộc nhóm nguy cơ cao như người già và bệnh nhân mắc bệnh mãn tính sẽ được ưu tiên.
Theo ông Muhyddin, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Quốc gia sẽ giám sát chặt chẽ tính hiệu quả và an toàn của vaccine và yêu cầu người dân cần tiếp tục tuân thủ chặt chẽ Quy trình hoạt động tiêu chuẩn (SOP) để ngăn ngừa sự lây lan của virus.
Lĩnh vực ưu tiên thứ hai mà Chính phủ Malaysia đặt ra đó là củng cố và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế với việc thực hiện Dự luật Ngân sách 2021 và kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của Malaysia.
Đảm bảo sự ổn định chính trị, quản trị và điều hành, những nhân tố nền tảng cho sự phục hồi kinh tế là ưu tiên thứ 3 mà Chính phủ Malaysia hướng tới.
Ông Muhyddin kêu gọi các nhà lãnh đạo thuộc mọi đảng phái, liên minh chính trị cần hành động có trách nhiệm và kiềm chế các hành động có thể đe dọa sự ổn định chính trị của Malaysia.
Ưu tiên thứ tư của Chính phủ Malaysia tập trung vào việc đảm bảo chủ quyền quốc gia được duy trì và củng cố vị thế trên phạm vi toàn cầu của Malaysia.
Ưu tiên thứ năm đó là tăng cường sự hòa hợp giữa những người Malaysia khi ông Muhyddin cho rằng sự đoàn kết chính là chìa khóa thành công của quốc gia Đông Nam Á này.
Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ không ngần ngại trong tiến hành các hành động, biện pháp mạnh tay đối với bất kỳ ai không tuân thủ, cũng như tiếp tục thổi bùng sự căm ghét giữa các nhóm tôn giáo và dân tộc khác nhau.
Thủ tướng Muhyddin khẳng định 5 ưu tiên này phù hợp với Tầm nhìn Thịnh vượng chung 2030- mục tiêu chiến lược dài hạn của nước này./.
Tin liên quan
Chấm dứt thỏa thuận xây đường sắt cao tốc nối liền Malaysia và Singapore
Thỏa thuận xây dựng tuyến đường sắt cao tốc (HSR) giữa Singapore và Malaysia sẽ bị chấm dứt, sau khi thời gian tạm ngừng để đàm phán các điều khoản đã hết hạn vào ngày 31/12/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.











