Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không thể phát triển nông nghiệp hữu cơ theo phong trào
Diễn đàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Tập đoàn TH true milk tổ chức, với sự tham dự của hơn 400 chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, các bộ, ngành, địa phương.
Với nhu cầu thị trường ngày càng lớn, Thủ tướng cho rằng, đây là cơ hội vàng cho sự phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.
“Tất cả thể chế, chính sách, đặc biệt nghị định, thông tư trong phạm vi của Chính phủ, chúng tôi sẽ tiếp thu để làm nhanh hơn, tạo điều kiện cho nông nghiệp hữu cơ phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Những con số tại Diễn đàn cho thấy, nông nghiệp hữu cơ trên thế giới hiện đang có xu hướng phát triển nhanh với 51 triệu ha và tiềm năng thị trường tới gần 82 tỷ USD. Nước ta hiện có 33/63 tỉnh, thành phố đã phát triển nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ, nhưng quy mô còn nhỏ với diện tích chỉ khoảng 76 nghìn ha.Tín hiệu đáng mừng là ngày càng nhiều doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, trong đó có các thương hiệu lớn như Tập đoàn TH, Vingroups... và bước đầu đã thành công. Việc tạo cơ chế thuận lợi, thu hút doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ được coi là “chìa khóa” quan trọng, là “đầu tàu” để thu hút các hợp tác xã và người nông dân tham gia.
Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ, một số diễn giả cho rằng, cần thay đổi cách tiếp cận về đất đai, hài hòa lợi ích giữa người nông dân và nhà đầu tư để có thể tích tụ đất đai với quy mô lớn.Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, ông Trần Đình Thiên cho rằng, cần phải có sự đột phá về thị trường quyền sở hữu đất đai để tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Bên cạnh đó, bài toán cải thiện chất lượng đất là rất quan trọng. Đó là việc chuyển được diện tích đất manh mún, với chất đất khác nhau thành đất đảm bảo tiêu chuẩn để sản xuất nông nghiệp hữu cơ và quy mô lớn.
Đưa ý kiến, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, việc chuyển từ nền sản xuất nông nghiệp hiện nay sang hướng sản xuất hữu cơ với quy trình kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn cho đến xây dựng, phát triển thị trường mới sẽ là khó khăn, thậm chí là rất khó.Do đó, cần sự vào cuộc đồng bộ cả ở cấp Chính phủ, doanh nghiệp, người nông dân. Một số đại biểu cũng cho rằng, cần thay đổi thói quen sản xuất của người nông dân theo hướng sản xuất hữu cơ thông qua biện pháp tuyên truyền.
Người nông dân cũng phải được trang bị các kỹ năng, kiến thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ, biết cách tiếp cận thị trường và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh.
Bày tỏ vui mừng vì diễn đàn có sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, trong phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nông nghiệp hữu cơ là một bộ phận quan trọng của sản xuất nông nghiệp Việt Nam và nông nghiệp Việt Nam phải thành công thì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mới thành công. Nông nghiệp, nông thôn và nông dân là những vấn đề rất nóng bỏng hiện nay trong phát triển đất nước; trong đó phải tập trung nghiên cứu phát triển nông nghiệp hữu cơ để bảo đảm có một nền nông nghiệp tiết kiệm, an toàn, hiệu quả. Khẳng định rất nhiều sản phẩm của Việt Nam có thể phát triển nông nghiệp hữu cơ, Thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu hình thành một nền nông nghiệp sạch, thực phẩm sạch cho gần 100 triệu dân Việt Nam và xuất khẩu cho thế giới. Nông nghiệp hữu cơ có tính giáo dục cao, sẽ đóng góp to lớn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn, phát huy giá trị nhân văn của con người và sẽ đóng góp rất quan trọng cho nền kinh tế phát triển xanh và bền vững, Thủ tướng nói và nhấn mạnh việc thực hành sản xuất nông nghiệp hữu cơ, phát triển nông nghiệp hữu cơ ở từng địa phương là thể hiện sống có trách nhiệm của mỗi chúng ta cho cộng đồng, cho tương lai của thế hệ mai sau. Tiếp tục làm rõ về mặt quan điểm, nhận thức về phát triển nông nghiệp hữu cơ, Thủ tướng chỉ rõ, bên cạnh ưu điểm và ý nghĩa nổi trội của nông nghiệp hữu cơ thì nông nghiệp phi hữu cơ, với năng suất cao trong nhiều năm tới vẫn tiếp tục đóng vai trò bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, không thể xem nhẹ.Song hành với nông nghiệp hữu cơ – là động lực của đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp thì nông nghiệp phi hữu cơ cũng phải đặt ra.
Theo Thủ tướng, nông nghiệp hữu cơ sẽ đáp ứng một phân khúc thị trường cao cấp, cần thiết, giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn, chất lượng hơn với thế giới và mang trọng trách cho tương lai. Bởi yếu tố đó, không thể phát triển nông nghiệp hữu cơ theo phong trào mà đòi hỏi phát triển hết sức bài bản, khoa học. Thủ tướng phân tích thêm, phát triển nông nghiệp hữu cơ phải trên cơ sở điều kiện thổ nhưỡng, xác định, lựa chọn chính xác chủng loại sản phẩm, quy mô, vùng sản xuất sản phẩm thích hợp với nhu cầu của từng thị trường để khai thác lợi thế so sánh về điều kiện tự nhiên, xã hội, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, ưu tiên sản xuất cây trồng bản địa Việt Nam có giá trị cao, gắn với du lịch sinh thái, tuân thủ chặt chẽ các quy định quốc tế về tiêu chuẩn. Tại Diễn đàn, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2018 – 2025, tầm nhìn 2035, trình Thủ tướng phê duyệt trong đầu năm 2018 nhằm định hướng, cụ thể hóa các hoạt động thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo đảm đầy đủ cơ sở khoa học, thực tiễn.Đề án sẽ bao gồm các chính sách nâng cao chất lượng, đẩy mạnh công tác đào tạo, chính sách hỗ trợ, ưu đãi tín dụng, tín chấp, thế chấp và giải quyết nút thắt như đã đưa ra tại Diễn đàn.
Phải hình thành hệ sinh thái phát triển nông nghiệp hữu cơ, một văn hóa nông nghiệp hữu cơ ở nông thôn và nông dân. Văn hóa đó không thể kiểu “lợn hai chuồng, rau hai luống”, mà là đạo đức của người nông dân, Thủ tướng chỉ đạo. Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng nhất trí cần sớm xây dựng quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế, thiết lập hệ thống kiểm tra nghiêm khắc, minh bạch và hiệu quả để các sản phẩm Việt Nam có uy tín và giành được sự tin cậy của thế giới. Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu xây dựng một bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ và giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế phối hợp xây dựng trên tinh thần dù sản phẩm gì, làm việc gì thì bảo đảm minh bạch, có cơ sở khoa học. Nhất trí với các đại biểu về một số nút thắt cần tháo gỡ, như cơ chế chính sách, vấn đề hạn điền, nguồn nhân lực, kỹ thuật, Thủ tướng cho biết, sẽ ban hành nghị định mới về nông nghiệp hữu cơ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có đề án về vấn đề này để làm bài bản, hệ thống hơn, chứ không phải “trăm hoa đua nở”. Cùng với đó, sẽ thay thế Nghị định 210 về đầu tư trong nông nghiệp. Thay mặt Chính phủ, tại Diễn đàn, Thủ tướng kêu gọi sự hưởng ứng của các nhà khoa học, người nông dân, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội tham gia phát triển nông nghiệp hữu cơ trên cả nước. “Đó chính là quyền lợi và trách nhiệm của từng chủ thể trong xã hội, vì môi trường sống trong lành, vì sức khỏe tốt và hạnh phúc của từng người dân Việt Nam chúng ta”, Thủ tướng nêu rõ. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tiếp thu và cụ thể hóa những ý kiến, sáng kiến, kiến nghị của Diễn đàn, biến các ý tưởng hôm nay thành hành động của các ngành, các cấp để triển khai nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam trong giai đoạn tới không chỉ cao về tốc độ mà bền vững về chất lượng, thị trường.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham gia Hội chợ sản phẩm thiên nhiên và thực phẩm hữu cơ ASEAN tại Ấn Độ
08:15' - 16/12/2017
Hội chợ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm, đồ uống chiết xuất từ thiên nhiên, thảo dược, đồ trang trí, hàng thủ công, tinh dầu tự nhiên…
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều tiềm năng phát triển thị trường nông nghiệp hữu cơ
19:01' - 15/12/2017
Chiều 15/12, tại phiên hội thảo chuyên đề “Phát triển thị trường nông nghiệp hữu cơ" đa số các đại biểu cho rằng, thị trường nông nghiệp hữu cơ còn rất nhiều tiềm năng và dư địa phát triển.
-
DN cần biết
Hơn 400 đại biểu quốc tế sẽ tham gia Diễn đàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ
17:38' - 13/12/2017
Diễn đàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ với chủ đề "Sản xuất nông nghiệp hữu cơ - Xu thế hội nhập quốc tế" diễn ra ngày 15-16/12/2017.
-
Kinh tế & Xã hội
Rau hữu cơ: Người trồng khỏe, người dùng an tâm
15:07' - 27/11/2017
Với mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ không những đảm bảo sức khỏe cho người trồng mà còn đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương kiểm tra bình ổn thị trường Tết 2026 tại Nghệ An, Hà Tĩnh
20:12' - 11/01/2026
Đoàn công tác của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước ghi nhận nguồn cung hàng hóa, xăng dầu tại Hà Tĩnh và Nghệ An dồi dào, giá cả cơ bản ổn định trước Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Miễn phí 20m2 trưng bày trong nhà giàn
19:37' - 11/01/2026
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sẽ diễn ra từ 2–8/2 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, quy mô khoảng 3.000 gian hàng, doanh nghiệp được hỗ trợ miễn phí diện tích trưng bày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất khẩu được trên 8 triệu tấn gạo
16:12' - 11/01/2026
Năm 2025, xuất khẩu gạo Việt Nam giảm sâu cả lượng và giá trị do giá thế giới đi xuống, nhu cầu yếu, trong khi thị trường trong nước nhìn chung ổn định, giao dịch chậm.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành hàng không đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ Đại hội Đảng và cao điểm Tết
15:04' - 11/01/2026
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký Chỉ thị đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hàng không phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dịp cao điểm Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57 tạo đột phá chuyển đổi số từ cơ sở
14:47' - 11/01/2026
Sau một năm triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, nhiều địa phương như Đà Nẵng, Lào Cai ghi nhận bước tiến rõ nét trong chuyển đổi số, đưa tri thức số và dịch vụ số lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng dân cư.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược
14:44' - 11/01/2026
Kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đảng bộ Chính phủ xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị tổng kết năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đảng bộ Chính phủ
09:44' - 11/01/2026
Ngày 11/1, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:10' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như GDP tăng 8,02%, khai trương Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng, xuất khẩu thủy sản lập kỷ lục mới và nhiều dự án đầu tư, năng lượng, công nghệ...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ
21:41' - 10/01/2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường mở rộng hợp tác các đối tác lớn, truyền thống, mở rộng hợp tác với các đối tác tiềm năng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN.