BNEWS Đây là chuyến vi hành bí mật của Thủ tướng để kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương được coi là thiên đường ẩm thực đường phố của Việt Nam.
Hơn 10 ngày sau khi làm “người đi chợ” thị sát chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội, sáng sớm 8/10, mặc dù trời mưa rất to nhưng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bất ngờ trở thành thực khách tại một quán phở nhỏ trên đường Nguyễn Hậu, Phường Tân Thành, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.
Đây là chuyến vi hành bí mật của Thủ tướng để kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương được coi là thiên đường ẩm thực đường phố của Việt Nam. Cũng trong vai các “thực khách” của quán phở này sáng nay còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong.
Hội nghị đầu tiên chủ trì trên cương vị Thủ tướng Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính là hội nghị về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và kết quả của nó là một Chỉ thị đặc biệt của Thủ tướng yêu cầu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác an toàn thực phẩm - vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân.Sự có mặt của các “thực khách” đặc biệt này trên một quán ăn đường phố, một lần nữa khẳng định thông điệp về một quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc lập lại trật tự an toàn thực phẩm – nỗi lo nhiều năm nay của người dân cả nước.Thăm hỏi, kiểm tra nguyên liệu và quy trình chế biến tại quán phở trên đường Nguyễn Hậu, thưởng thức phở tại quán và kiểm tra một số hộ kinh doanh ăn uống cùng tuyến phố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn bà con đặc biệt quan tâm, tuân thủ đúng quy trình chế biến, bảo quản nguyên liệu, thức ăn sao cho hợp vệ sinh, đảm bảo thức ăn tươi ngon, không bị biến chất; kiên quyết không sử dụng thức ăn ôi thiu, lưu cữu, gây tác hại xấu đến sức khỏe thực khách và người tiêu dùng.
Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền sở tại đặc biệt coi trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên của cấp ủy, chính quyền; thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm tra theo đúng quy định, thực thi tốt nhiệm vụ theo thẩm quyền, chức năng được giao; kiên quyết không để xảy ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị sát cơ sở chế biến thức ăn Tú Anh tại Tổ 1, Áp 2, xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh - một đơn vị hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp suất ăn cho các đơn vị đối tác trong các khu công nghiệp, có năng lực lên đến hàng ngàn suất ăn mỗi ngày.Mặc dù đây là cơ sở có uy tín, đã được Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn trực tiếp tham quan, thị sát và kiểm tra rất kỹ từ quy trình rửa rau, rửa bát, rửa khay, khu vực bảo quản thức ăn, đóng hộp, vận chuyển nguyên liệu….
Đặt nhiều câu hỏi chi tiết cho chủ cơ sở, trực tiếp nói chuyện, kiểm tra các đầu bếp, người lao động tại đây, Thủ tướng căn dặn và đề nghị chủ cơ sở phải coi việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố có ý nghĩa quyết định bởi đặc thù của cơ sở này là cung cấp số lượng rất lớn suất ăn cho công nhân các khu công nghiệp.
Thủ tướng đặc biệt lưu ý chủ cơ sở trong việc tuyển chọn nguyên liệu thực phẩm đầu vào phải kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh, an toàn; chỉ nhập những loại thực phẩm không chất bảo quản, không chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe. Trong quá trình chế biến, phải liên tục kiểm tra chất lượng thực phẩm, tuyệt đối không để xuất xưởng những suất ăn không an toàn.
Trên đường tới Trụ sở UBND Thành phố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bất ngờ kiểm tra việc cung ứng thực phẩm rau, củ quả, thực phẩm tươi sống, đông lạnh tại Siêu thị Coopmart, đường Lý Thường Kiệt, phường 7, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.Theo chương trình, sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có buổi làm việc chuyên đề với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Làm rõ nguyên nhân khiếu nại từ việc thu hồi đất tái định cư
Thủ tướng lưu ý các địa phương, việc khiếu nại, tố cáo về đất đai còn nhiều có nguyên nhân từ việc thu hồi đất không đúng quy hoạch, trình tự, thủ tục, thẩm quyền và chưa minh bạch, công bằng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTập trung nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất sầu riêng
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 421/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tại cuộc họp về tình hình sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu sầu riêng.
-
Kinh tế Việt NamCần hành trang pháp lý khi sáng tạo nội dung trên không gian số
Sự phát triển nhanh của thương mại điện tử, hoạt động sáng tạo nội dung đang mở ra cơ hội lớn cho KOC, KOL, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu ngày càng cao về hiểu biết và tuân thủ pháp luật.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng xây dựng năng lực xuất khẩu trực tuyến
Đà Nẵng xây dựng năng lực xuất khẩu trực tuyến
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ khẩn cấp ứng phó sạt lở
Sạt lở bờ sông, kênh rạch và bờ biển diễn biến phức tạp, xuất hiện cả mùa mưa lẫn mùa khô, đe dọa trực tiếp tính mạng, tài sản, giao thông và các công trình thiết yếu.
-
Kinh tế Việt NamKết nối đa phương thức, tạo động lực mới cho hạ tầng giao thông Việt Nam
Khi hạ tầng ngày càng trở thành yếu tố quan trọng quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia, những công trình được quyết định hôm nay sẽ định hình đất nước trong nhiều thập niên tới.
-
Kinh tế Việt NamKiểm soát chặt phát thải mê-tan ngay từ kho cảng nhập khẩu
Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đang được xem là một trong những nguồn năng lượng chuyển tiếp quan trọng trong lộ trình giảm phát thải khí nhà kính của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 10-NQ/TW: Động lực 'hút' FDI vào kinh tế xanh
Cùng với thay đổi từ phía doanh nghiệp, mô hình các khu công nghiệp cũng đang dịch chuyển theo hướng sinh thái. Đây được xem là một yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu của thế hệ nhà đầu tư mới.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ báo động sạt lở, công bố tình huống khẩn cấp ở 4 xã, phường
UBND thành phố Cần Thơ vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, sự cố sạt lở nguy hiểm tại nhiều khu vực bờ sông, bờ kênh và bờ biển.
-
Kinh tế Việt NamTăng tốc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam
Tăng trưởng du lịch trong giai đoạn mới không thể chỉ đo bằng số lượng khách mà cần quan tâm đến chất lượng dòng khách, thời gian lưu trú, mức chi tiêu, khả năng quay trở lại.













