1. >

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm “thực khách” quán ăn đường phố tại Thành phố Hồ Chí Minh

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là chuyến vi hành bí mật của Thủ tướng để kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương được coi là thiên đường ẩm thực đường phố của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm “thực khách” quán ăn đường phố tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và kiểm tra tại siêu thị Coopmart, quận 11. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Hơn 10 ngày sau khi làm “người đi chợ” thị sát chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội, sáng sớm 8/10, mặc dù trời mưa rất to nhưng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bất ngờ trở thành thực khách tại một quán phở nhỏ trên đường Nguyễn Hậu, Phường Tân Thành, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là chuyến vi hành bí mật của Thủ tướng để kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương được coi là thiên đường ẩm thực đường phố của Việt Nam. Cũng trong vai các “thực khách” của quán phở này sáng nay còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong.

Hội nghị đầu tiên chủ trì trên cương vị Thủ tướng Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính là hội nghị về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và kết quả của nó là một Chỉ thị đặc biệt của Thủ tướng yêu cầu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác an toàn thực phẩm - vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Sự có mặt của các “thực khách” đặc biệt này trên một quán ăn đường phố, một lần nữa khẳng định thông điệp về một quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc lập lại trật tự an toàn thực phẩm – nỗi lo nhiều năm nay của người dân cả nước.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dùng bữa sáng và uống cà phê tại Nguyễn Hậu, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh .Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thăm hỏi, kiểm tra nguyên liệu và quy trình chế biến tại quán phở trên đường Nguyễn Hậu, thưởng thức phở tại quán và kiểm tra một số hộ kinh doanh ăn uống cùng tuyến phố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn bà con đặc biệt quan tâm, tuân thủ đúng quy trình chế biến, bảo quản nguyên liệu, thức ăn sao cho hợp vệ sinh, đảm bảo thức ăn tươi ngon, không bị biến chất; kiên quyết không sử dụng thức ăn ôi thiu, lưu cữu, gây tác hại xấu đến sức khỏe thực khách và người tiêu dùng.

Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền sở tại đặc biệt coi trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên của cấp ủy, chính quyền; thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm tra theo đúng quy định, thực thi tốt nhiệm vụ theo thẩm quyền, chức năng được giao; kiên quyết không để xảy ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị sát cơ sở chế biến thức ăn Tú Anh tại Tổ 1, Áp 2, xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh - một đơn vị hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp suất ăn cho các đơn vị đối tác trong các khu công nghiệp, có năng lực lên đến hàng ngàn suất ăn mỗi ngày.

Mặc dù đây là cơ sở có uy tín, đã được Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn trực tiếp tham quan, thị sát và kiểm tra rất kỹ từ quy trình rửa rau, rửa bát, rửa khay, khu vực bảo quản thức ăn, đóng hộp, vận chuyển nguyên liệu….

Đặt nhiều câu hỏi chi tiết cho chủ cơ sở, trực tiếp nói chuyện, kiểm tra các đầu bếp, người lao động tại đây, Thủ tướng căn dặn và đề nghị chủ cơ sở phải coi việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố có ý nghĩa quyết định bởi đặc thù của cơ sở này là cung cấp số lượng rất lớn suất ăn cho công nhân các khu công nghiệp.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý chủ cơ sở trong việc tuyển chọn nguyên liệu thực phẩm đầu vào phải kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh, an toàn; chỉ nhập những loại thực phẩm không chất bảo quản, không chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe. Trong quá trình chế biến, phải liên tục kiểm tra chất lượng thực phẩm, tuyệt đối không để xuất xưởng những suất ăn không an toàn.

Trên đường tới Trụ sở UBND Thành phố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bất ngờ kiểm tra việc cung ứng thực phẩm rau, củ quả, thực phẩm tươi sống, đông lạnh tại Siêu thị Coopmart, đường Lý Thường Kiệt, phường 7, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo chương trình, sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có buổi làm việc chuyên đề với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hàng ngàn container phế liệu được nhập khẩu vào Việt Nam và tồn đọng tại các cảng biển. Không chỉ gây ách tắc cảng biển, các container này có nguy cơ biến Việt Nam thành bãi rác thải công nghiệp của thế giới.

ncif