Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu sớm hoàn tất kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 6/1, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã họp với Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura về việc ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, Bộ trưởng Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó dịch COVID-19 của chính phủ, cho biết Thủ tướng Suga đã chỉ thị cho ông phác thảo các biện pháp chi tiết sẽ được áp dụng khi ban bố tình trạng khẩn cấp càng sớm càng tốt.
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ ra quyết định cuối cùng về việc ban bố tình trạng khẩn cấp tại cuộc họp của Ban chỉ đạo ứng phó dịch COVID-19 ngày 7/1. Cuộc họp này sẽ diễn ra sau khi chính phủ nghe ý kiến từ ban cố vấn, trong đó có các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.
Theo Đài truyền hình NHK, khi ban bố tình trạng khẩn cấp, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ thực hiện các biện pháp có giới hạn và có trọng điểm, trong đó có việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm ở các nhà hàng và quán bar.
Cùng với việc ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Suga dự định sẽ trình lên quốc hội dự thảo sửa đổi Luật về các biện pháp đặc biệt để ứng phó dịch COVID-19, trong đó có việc cho phép công khai tên các nhà hàng và quán bar không tuân thủ yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động. Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng mức hỗ trợ tài chính cho các cơ sở kinh doanh tuân thủ các yêu cầu đó.
Mặt khác, Chính phủ cũng sẽ thúc đẩy mô hình làm việc từ xa và siết chặt các biện pháp hạn chế liên quan tới hội họp và tổ chức sự kiện.
Ngày 6/1, số ca nhiễm mới ở Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 5.000 ca/ngày, trong đó riêng thủ đô Tokyo là 1.591 ca - mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này vào giữa tháng 1/2020.
Cùng ngày, Hàn Quốc đã quyết định kéo dài lệnh cấm các chuyến bay đi và đến Anh thêm 2 tuần nhằm ngăn chặn có thêm các ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2, được phát hiện tại quốc gia châu Âu này. Lực lượng chức năng Hàn Quốc xác nhận đến nay, nước này đã ghi nhận tổng cộng 11 ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV.
Trước đó, ngày 23/12/2020, Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm đối với các chuyến bay đi và đến từ Anh cho đến cuối năm. Tiếp đó hôm 28/12/2020, nước này đã quyết định kéo dài biện pháp trên đến ngày 7/1./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giới chuyên gia y tế kêu gọi Chính phủ Nhật Bản sớm ban bố tình trạng khẩn cấp
12:12' - 06/01/2021
Nhóm chuyên gia y tế tư vấn cho Chính phủ Nhật Bản về các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 đã tiếng kêu gọi chính quyền của Thủ tướng Suga Yoshihide ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Lao động không chính quy chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi đại dịch COVID-19
10:37' - 06/01/2021
Theo thống kê về tình hình lao động mới công bố của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, lao động không chính quy tại nước này là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất từ đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng mạnh ca nhiễm mới, Nhật Bản dự kiến 7/1 ban bố tình trạng khẩn cấp
16:53' - 05/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, thủ đô Tokyo ngày 5/1 ghi nhận thêm 1.278 ca mắc COVID-19, mức tăng trong ngày cao thứ 2, chỉ sau mức 1.337 ca nhiễm được ghi nhận vào ngày 31/12/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.