Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu sớm hoàn tất kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 6/1, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã họp với Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura về việc ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, Bộ trưởng Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó dịch COVID-19 của chính phủ, cho biết Thủ tướng Suga đã chỉ thị cho ông phác thảo các biện pháp chi tiết sẽ được áp dụng khi ban bố tình trạng khẩn cấp càng sớm càng tốt.
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ ra quyết định cuối cùng về việc ban bố tình trạng khẩn cấp tại cuộc họp của Ban chỉ đạo ứng phó dịch COVID-19 ngày 7/1. Cuộc họp này sẽ diễn ra sau khi chính phủ nghe ý kiến từ ban cố vấn, trong đó có các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.
Theo Đài truyền hình NHK, khi ban bố tình trạng khẩn cấp, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ thực hiện các biện pháp có giới hạn và có trọng điểm, trong đó có việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm ở các nhà hàng và quán bar.
Cùng với việc ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Suga dự định sẽ trình lên quốc hội dự thảo sửa đổi Luật về các biện pháp đặc biệt để ứng phó dịch COVID-19, trong đó có việc cho phép công khai tên các nhà hàng và quán bar không tuân thủ yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động. Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng mức hỗ trợ tài chính cho các cơ sở kinh doanh tuân thủ các yêu cầu đó.
Mặt khác, Chính phủ cũng sẽ thúc đẩy mô hình làm việc từ xa và siết chặt các biện pháp hạn chế liên quan tới hội họp và tổ chức sự kiện.
Ngày 6/1, số ca nhiễm mới ở Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 5.000 ca/ngày, trong đó riêng thủ đô Tokyo là 1.591 ca - mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này vào giữa tháng 1/2020.
Cùng ngày, Hàn Quốc đã quyết định kéo dài lệnh cấm các chuyến bay đi và đến Anh thêm 2 tuần nhằm ngăn chặn có thêm các ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2, được phát hiện tại quốc gia châu Âu này. Lực lượng chức năng Hàn Quốc xác nhận đến nay, nước này đã ghi nhận tổng cộng 11 ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV.
Trước đó, ngày 23/12/2020, Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm đối với các chuyến bay đi và đến từ Anh cho đến cuối năm. Tiếp đó hôm 28/12/2020, nước này đã quyết định kéo dài biện pháp trên đến ngày 7/1./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giới chuyên gia y tế kêu gọi Chính phủ Nhật Bản sớm ban bố tình trạng khẩn cấp
12:12' - 06/01/2021
Nhóm chuyên gia y tế tư vấn cho Chính phủ Nhật Bản về các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 đã tiếng kêu gọi chính quyền của Thủ tướng Suga Yoshihide ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Lao động không chính quy chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi đại dịch COVID-19
10:37' - 06/01/2021
Theo thống kê về tình hình lao động mới công bố của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, lao động không chính quy tại nước này là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất từ đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng mạnh ca nhiễm mới, Nhật Bản dự kiến 7/1 ban bố tình trạng khẩn cấp
16:53' - 05/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, thủ đô Tokyo ngày 5/1 ghi nhận thêm 1.278 ca mắc COVID-19, mức tăng trong ngày cao thứ 2, chỉ sau mức 1.337 ca nhiễm được ghi nhận vào ngày 31/12/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57' - 07/01/2026
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06' - 07/01/2026
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27' - 07/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu bất chấp thuế quan từ Mỹ
08:46' - 07/01/2026
Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tung 45 tỷ euro cứu thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương
08:45' - 07/01/2026
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30' - 07/01/2026
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.

Yoshihide Suga phát biểu tại Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN