Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu sớm hoàn tất kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp

19:28' - 06/01/2021
BNEWS Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu sớm hoàn tất kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 6/1, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã họp với Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura về việc ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, Bộ trưởng Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó dịch COVID-19 của chính phủ, cho biết Thủ tướng Suga đã chỉ thị cho ông phác thảo các biện pháp chi tiết sẽ được áp dụng khi ban bố tình trạng khẩn cấp càng sớm càng tốt.

 Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ ra quyết định cuối cùng về việc ban bố tình trạng khẩn cấp tại cuộc họp của Ban chỉ đạo ứng phó dịch COVID-19 ngày 7/1. Cuộc họp này sẽ diễn ra sau khi chính phủ nghe ý kiến từ ban cố vấn, trong đó có các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.

Theo Đài truyền hình NHK, khi ban bố tình trạng khẩn cấp, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ thực hiện các biện pháp có giới hạn và có trọng điểm, trong đó có việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm ở các nhà hàng và quán bar.

Cùng với việc ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Suga dự định sẽ trình lên quốc hội dự thảo sửa đổi Luật về các biện pháp đặc biệt để ứng phó dịch COVID-19, trong đó có việc cho phép công khai tên các nhà hàng và quán bar không tuân thủ yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động. Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng mức hỗ trợ tài chính cho các cơ sở kinh doanh tuân thủ các yêu cầu đó.

Mặt khác, Chính phủ cũng sẽ thúc đẩy mô hình làm việc từ xa và siết chặt các biện pháp hạn chế liên quan tới hội họp và tổ chức sự kiện.

Ngày 6/1, số ca nhiễm mới ở Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 5.000 ca/ngày, trong đó riêng thủ đô Tokyo là 1.591 ca - mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này vào giữa tháng 1/2020.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã quyết định kéo dài lệnh cấm các chuyến bay đi và đến Anh thêm 2 tuần nhằm ngăn chặn có thêm các ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2, được phát hiện tại quốc gia châu Âu này. Lực lượng chức năng Hàn Quốc xác nhận đến nay, nước này đã ghi nhận tổng cộng 11 ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV.

Trước đó, ngày 23/12/2020, Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm đối với các chuyến bay đi và đến từ Anh cho đến cuối năm. Tiếp đó hôm 28/12/2020, nước này đã quyết định kéo dài biện pháp trên đến ngày 7/1./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục