BNEWS Bà May cho rằng chính sách cắt giảm lãi suất và nới lỏng định lượng, bơm thêm tiền mặt vào thị trường, đã khiến người có tài sản trở nên giàu hơn, còn người không có gặp khó khăn.
Thủ tướng Anh Therasa May mới đây đã lên tiếng cho rằng một số biện pháp khẩn cấp mà Ngân hàng trung ương Anh (BoE) tiến hành kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính đã gây ra một số tác động tiêu cực dẫn đến khoảng cách giữa người giàu và nghèo trong xã hội Anh ngày càng rộng hơn.
Bà May cho rằng chính sách cắt giảm lãi suất và nới lỏng định lượng, bơm thêm tiền mặt vào thị trường, đã khiến người có tài sản trở nên giàu hơn, còn người không có gặp khó khăn. Bà May cho rằng nước Anh cần phải thay đổi tình trạng này.
Nhận xét trên được bà May đưa ra trong khi phát biểu tại đại hội đảng Bảo thủ hiện đang diễn ra tại Birmingham, bà May cho rằng chính sách cắt giảm lãi suất, mà theo quan điểm của cựu Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne thì đó là cách để lấy lại niềm tin của thị trường, nhưng đối với bà May, điều này không còn thích hợp nữa.
BoE đã cắt giảm lãi suất từ mức 0,5% xuống còn 0,25% hồi tháng Tám vừa qua.
Sau phát biểu trên của bà May, một số người cho rằng bà sẽ can thiệp mạnh hơn vào chính sách tiền tệ của BoE so với những người tiền nhiệm của bà như Tony Blair, Gordon Brown và David Cameron. Tuy nhiên, trợ lý của bà May cho hay chính sách tiền tệ là vấn đề của BoE.
Chính phủ Anh cho phép BoE tự quyết hoàn toàn đối với chính sách tiền tệ từ năm 1977. Các bộ trưởng chỉ đưa ra mục tiêu lạm phát để BoE điều chỉnh các chính sách để thực hiện mục tiêu này.
BoE phải tham vấn các bộ trưởng khi nào được in thêm tiền để mua lại các tài sản theo chương trình nới lỏng định lượng (QE) vì ngân hàng này cần có sự bảo lãnh của chính phủ.
Hồi tháng 8/2016, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond đã đưa ra mức bảo lãnh cho BoE để tăng QE lên tới 545 tỷ bảng.
Hiện nay BoE đang mua thêm 60 tỷ bảng trái phiếu chính phủ trong sáu tháng tới và 10 tỷ bảng trái phiếu doanh nghiệp trong 18 tháng tới. Tuy nhiên, nguy cơ chính phủ có thể không tăng thêm mức bảo lãnh thêm nữa là có thể xảy ra.
Theo Ben Broadbent, Phó Thống đốc phụ trách chính sách tiền tệ của BoE, ngân hàng cần hành động như vậy để đối phó trước những bất ổn “âm ỉ” của Brexit đối với hoạt động kinh doanh.
Tin liên quan
Thủ tướng May muốn Anh giành vị trí tiên phong trong thương mại toàn cầu
Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May đã bày tỏ tham vọng đưa London trở thành “lãnh đạo toàn cầu về thương mại tự do” thời kỳ hậu “Brexit”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 13/7: Giá USD và NDT diễn biến trái chiều
Tại các ngân hàng thương mại lúc 8h15, giá USD đồng loạt giảm ở cả hai chiều giao dịch, trong khi tỷ giá với đồng NDT tiếp tục tăng.
-
Ngân hàngChứng chỉ tiền gửi tăng nhiệt, lãi suất tiết kiệm đua ưu đãi
Bên cạnh việc đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi, nhiều ngân hàng cũng gia tăng sức hút đối với tiền gửi tiết kiệm thông qua các chương trình cộng lãi suất và khuyến mại dành cho khách hàng.
-
Ngân hàngBáo cáo đầu tiên của tân Chủ tịch Fed: Lạm phát vẫn là nỗi lo
Báo cáo cũng dành sự quan tâm tới diễn biến cung tiền - nội dung hiếm khi được Fed nhắc tới trong gần một thập niên qua.
-
Ngân hàngĐồng USD biến động nhẹ giữa căng thẳng Trung Đông
Chỉ số đồng USD (DXY), thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt, chỉ nhích khoảng 0,03-0,05%. Tính chung cả tuần, đồng bạc xanh tăng khoảng 0,1%.
-
Ngân hàngAgribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng
Nhà đầu tư là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có thể đăng ký mua trái phiếu Agribank từ ngày 10/7/2026 đến ngày 31/7/2026 tại Trụ sở chính và tất cả các điểm giao dịch của Agribank.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 10/7: Giá USD diễn biến trái chiều
Tại các ngân hàng thương mại lúc 8h35, tỷ giá USD hôm nay điều chỉnh trái chiều khi giảm ở chiều mua vào nhưng tăng nhẹ ở chiều bán ra.
-
Ngân hàngMỹ xúc tiến cải tổ hoạt động của Fed
Quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu, các tổ công tác sẽ rà soát toàn diện chiến lược truyền thông, bảng cân đối kế toán và khuôn khổ chính sách của Fed.
-
Ngân hàngMB trở thành ngân hàng Việt đầu tiên sở hữu chứng nhận SOC 2 Type II
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế SOC 2 Type II, khẳng định năng lực quản trị, bảo mật và vận hành dịch vụ số theo chuẩn toàn cầu.
-
Ngân hàngVPBank "cập bến" Ninh Kiều: Tiên phong đưa tài chính số hòa cùng nhịp sống Tây Đô
Sau chuỗi hoạt động thu hút đông đảo khách tham gia tại TP.HCM, Hà Nội và Bắc Ninh, hành trình "VPBank tới rồi, mở 'lời' ngay thôi" sẽ chính thức đến thành phố Cần Thơ vào hai ngày 11 và 12/7.












