Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
Người phát ngôn của AU cho biết Chủ tịch Mahamoud Ali Youssouf đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về thuế quan của Mỹ và kêu gọi Chính quyền Tổng thống Donald Trump xem xét lại chính sách này nhằm củng cố quan hệ đối tác thay vì làm gia tăng căng thẳng.
Theo chính sách thuế mới của Mỹ, nhiều quốc gia châu Phi sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn. Điển hình là Lesotho bị áp thuế đối ứng lên tới 50%, đe dọa ngành dệt may của nước này. Trong khi đó, Nam Phi, Madagascar và Botswana cũng đối mặt với mức thuế quan từ 30% trở lên. Kenya bị áp thuế thấp hơn do chỉ phải chịu mức thuế cơ bản 10%.
Thuế quan mới của Mỹ cũng khiến khoảng 30 quốc gia châu Phi đang được hưởng lợi từ Đạo luật Tăng trưởng và Cơ hội châu Phi (AGOA) bị mất quyền tiếp cận ưu đãi thị trường Mỹ.
Hiện một số quốc gia châu Phi đã nhanh chóng cử các phái đoàn ngoại giao đến Washington để tái đàm phán về thuế quan.
Theo thống kê, ngành ô tô của Nam Phi chiếm 22% tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ và được hưởng lợi theo AGOA. Đây là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, do thuế quan đối với ô tô xuất khẩu sang Mỹ đã chính thức có hiệu lực.
- Từ khóa :
- châu phi
- thuế quan của mỹ
- donald trump
- kinh tế châu phi
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nhà máy AI đầu tiên - Bước tiến thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở châu Phi
20:53' - 25/03/2025
Ngày 24/3, ông ty công nghệ Cassava Technologies đã công bố kế hoạch xây dựng "nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI)" đầu tiên của châu lục này tại Nam Phi.
-
Phân tích - Dự báo
Châu Phi và nỗi lo thiếu hụt tài trợ nước ngoài
06:30' - 15/03/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố tình trạng thiếu hụt tài trợ cho châu Phi, khu vực vốn đang ngập trong những khoản nợ cũ và bối cảnh địa chính trị bất lợi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành kim loại Trung Quốc thu lợi nhuận cao nhất một thập kỷ
21:27' - 27/04/2026
Ngành kim loại Trung Quốc khởi đầu năm 2026 với mức lợi nhuận cao nhất trong ít nhất một thập kỷ, nhờ giá nhôm và đồng tăng mạnh, qua đó tạo cú hích lớn cho toàn ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy cải thiện chính sách đối với lao động tự do
21:04' - 27/04/2026
Trong 3 - 5 năm tới, hệ thống quản lý và dịch vụ đối với nhóm lao động tự do sẽ được củng cố chắc chắn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chào mời 116 lô dầu khí, tăng tốc đảm bảo an ninh năng lượng
19:19' - 26/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM) mới công bố 116 lô dầu khí mới tới các nhà đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nhập lô dầu Mỹ đầu tiên sau xung đột Iran
17:54' - 26/04/2026
Ngày 26/4, tàu chở dầu Mỹ cập cảng vịnh Tokyo, đánh dấu lô nhập khẩu đầu tiên kể từ khi xung đột Iran bùng phát, trong nỗ lực đa dạng nguồn cung, giảm phụ thuộc Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz tê liệt, rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng
17:54' - 26/04/2026
Phong tỏa tàu liên quan Iran khiến eo biển Hormuz gần như “đóng băng”, lưu lượng về 0, nguồn cung dầu sụt mạnh, kéo theo nguy cơ đứt gãy năng lượng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu của Trung Quốc gấp hơn 3 lần Mỹ
13:50' - 26/04/2026
Dữ liệu mới từ Chính phủ Mỹ cho thấy Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ lượng dầu mỏ dự trữ trước khi xảy ra xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump họp báo sau sự cố an ninh
12:55' - 26/04/2026
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng sau vụ nổ súng vào tối 25/4 tại buổi tiệc do Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng tổ chức ở thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Với “án treo” của Bộ Tư pháp Mỹ, sóng gió tại Fed vẫn chưa đến hồi kết
11:15' - 26/04/2026
Quyết định tạm dừng điều tra Fed mở đường nhân sự mới nhưng chưa đảm bảo Chủ tịch Jerome Powell rời vị trí, trong bối cảnh áp lực chính trị và tranh cãi nội bộ gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau
09:50' - 26/04/2026
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau

Tàu chở hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Port Elizabeth của Nam Phi. Ảnh: Phi Hùng - Pv TTXVN tại Nam Phi