1. >

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Phản ứng của Đức trước thềm cuộc gặp

Facebook Share

BNEWS.VN Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên có bất cứ thỏa thuận song phương nào với Nga, cho rằng các thỏa thuận này sẽ gây tổn hại các đồng minh phương Tây của Mỹ.

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Phản ứng của Đức trước thềm cuộc gặp

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: THX/TTXVN

Thông tin này được công bố trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki (Phần Lan) trong ngày 16/7.

Trả lời phỏng vấn báo Hình ảnh Chủ Nhật (BamS) của Đức, ông Maas hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, đồng thời khẳng định sự cần thiết xúc tiến đối thoại với Moskva.

Theo ông Maas, đây sẽ là bước tiến đầu tiên nếu cuộc gặp ngày 16/7 ở Phần Lan tạo đà cho tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Mass khẳng định việc Mỹ có các thỏa thuận song phương với Nga sẽ gây tổn hại cho các nước đồng minh và cả đối với Washington.

Phát biểu trên của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức được đưa ra khi trước đó, Tổng thống Mỹ cáo buộc Đức là "con tin" của Nga do sự lệ thuộc của Berlin vào nguồn năng lượng của Moskva.

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Berlin độc lập trong các lựa chọn chính sách của mình, trong khi Điện Kremlin ngày 12/7 bác tuyên bố nêu trên của ông Trump, đồng thời nhấn mạnh Moskva và Berlin hoàn toàn độc lập với nhau.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ các nguồn cung khí đốt không đồng nghĩa với việc một quốc gia bị phụ thuộc vào nước còn lại, mà là tạo ra sự phụ thuộc lẫn nhau, điều này giúp đảm bảo ổn định và phát triển trong tương lai.

Về cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ, Tổng thống Donald Trump ngày 15/7 cho biết ông không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp này. Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh CBS, nhà lãnh đạo Mỹ nhận định ông đến Helsinki với kỳ vọng không nhiều, song sẽ không có "kết quả tồi" sau cuộc gặp.

Dự kiến, cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ sẽ bắt đầu bằng một cuộc gặp riêng giữa ông Putin và ông Trump tại Dinh tổng thống Phần Lan và sau đó sẽ là các cuộc đàm phán dưới dạng một bữa ăn trưa làm việc, với sự tham gia của các phái đoàn hai bên. Cuối cùng, hai nhà lãnh đạo sẽ tham gia họp báo chung.

Trợ lý tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết hiện hai bên không giới hạn thời gian cho cuộc gặp thượng đỉnh kín, và hai tổng thống sẽ là người quyết định có ra một tuyên bố chung sau các cuộc đàm phán hay sẽ chỉ tổng kết về nội dung cuộc gặp trong cuộc họp báo chung.

Hiện công tác đảm bảo an ninh tại thủ đô Helsinki đã được siết chặt trước cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ./.

Xem thêm:

>>>Tổng thống Mỹ công bố bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên

>>>Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi thúc đẩy tự do thương mại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiếc đồng hồ định vị không chỉ để xem giờ đơn thuần, mà còn có thể nghe và gọi từ 3 đến 4 số điện thoại và đặc biệt định vị vị trí người đeo nó. Sau vụ việc thương tâm của nam sinh bị bỏ quên trên xe ô tô của trường Gateway(thuộc địa bàn Hà Nội) thì chiếc đồng hồ định vị vị trí người sử dụng trên quãng đường di chuyển đang được các ông bố bà mẹ có con nhỏ đổ xô đi tìm mua.

ncif