Thượng đỉnh Nga- Triều: Chủ tịch Kim Jong-un hy vọng đàm phán thành công

15:34' - 24/04/2019
BNEWS Ngày 24/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thành công.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại ga biên giới Khasan thuộc vùng Primorye, chặng dừng chân đầu tiên trong hành trình tới thành phố Vladivostok dự Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 24/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Phát biểu trên đài truyền hình Nga Rossiya 24, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh: "Tôi hy vọng các cuộc hội đàm sẽ thành công và hữu ích.

Tôi hy vọng chúng tôi có thể thảo luận cụ thể các vấn đề trong đàm phán hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ song phương của chúng tôi."

Vào khoảng 18h (giờ địa phương, tức 15h giờ Hà Nội) ngày 24/4, đoàn tàu hỏa bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Vladivostok - thành phố vùng Viễn Đông của Nga, sau hành trình kéo dài khoảng 20 giờ xuất phát từ Bình Nhưỡng.

Dự kiến, ông Kim Jong-un sẽ mất 2 giờ để tới đảo Rusky, nơi ông sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 25/4 nhằm thúc đẩy mối quan hệ truyền thống giữa hai nước trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ đang bế tắc. Cuộc hội đàm dự kiến sẽ diễn ra tại trường Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU), trên đảo Rusky.

Trước đó, sáng 24/4, tại điểm dừng chân ở ga biên giới Khasan thuộc vùng Primorye của Nga, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ vui mừng khi đặt chân tới đất Nga và cho biết đây không phải là chuyến thăm cuối cùng của ông tới Nga.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều đầu tiên. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn chưa giúp giảm bớt các trừng phạt chống Triều Tiên, cũng như chưa có các bước đi cụ thể hướng đến phi hạt nhân hóa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kỳ vọng Nga sẽ tạo một "đòn bẩy" cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với Mỹ sắp tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục