Thương mại nông thủy sản Việt Nam - Trung Quốc ba quý qua đạt 8,16 tỷ USD
Tham dự hội nghị có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công và nhiều đại diện doanh nghiệp Việt Nam như TH Food Chain, Me Trang Coffee, Nafoods, Hapro, HLA, Hoang Phat Fruit…, cùng các tập đoàn và công ty nổi tiếng của Trung Quốc như Tập đoàn Hoa Thần Long Đức Phong Thượng Hải, Tập đoàn Alibaba, v.v.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Việt Nam và Trung Quốc là hai nước có chung đường biên giới trên biển và đất liền, thể chế chính trị, mô hình kinh tế và văn hóa của hai nước có nhiều sự tương đồng.Bộ trưởng nhấn mạnh Trung Quốc đã và đang trở thành thị trường quan trọng hàng đầu của nông, lâm, thủy sản Việt Nam; giá trị thương mại hai chiều Việt - Trung trong lĩnh vực nông nghiệp đã tăng nhanh và liên tục trong những năm qua và dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.
Riêng năm 2017, kim ngạch thương mại các mặt hàng nông lâm thủy sản đạt giá trị 11,3 tỷ USD. Trong các tháng 1-9/2018, kim ngạch thương mại nông lâm thủy sản hai chiều đã đạt 8,16 tỷ USD.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường còn cho biết Việt Nam đang tiến hành thảo luận với các bộ, ngành liên quan của Trung Quốc, trong đó có Tổng Cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc nhằm hài hòa, công nhận lẫn nhau hệ thống các quy định về quản lý chất lượng cũng như thủ tục kiểm dịch để thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu chính ngạch giữa hai nước, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nhiệt đới như rau, hoa quả, điều, sắn và đồ gỗ, cà phê cũng như các sản phẩm thủy hải sản (tôm, mực, cá tra…), sữa, thịt lợn, thịt bò.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định với chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc, đầu tư sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.
Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã giới thiệu các mặt hàng thế mạnh của mình, tiến hành thảo luận về cơ hội hợp tác cũng như trao đổi thẳng thắn những khúc mắc và khó khăn còn tồn tại trong quá trình đầu tư hợp tác.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam, Trung Quốc không ngừng củng cố quan hệ
21:48' - 04/11/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã về quan hệ giữa hai nước hiện nay và triển vọng hợp tác trong tương lai. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn cuộc trả lời phỏng vấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc
19:19' - 04/11/2018
Chiều 4/11, tại Thượng Hải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt với lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Trung Quốc hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, xây dựng và phát triển hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
18:53' - 04/11/2018
Ngày 4/11, tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tọa đàm với các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc
18:44' - 04/11/2018
Chiều 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tọa đàm với một số tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay 18/6, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi)
08:12'
Sáng 18/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2024...
-
Kinh tế Việt Nam
Điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ
08:00'
Ngày 17/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ nhận trách nhiệm chậm hoàn thành thủ tục đất đai tại Khu công nghiệp VSIP
21:18' - 17/06/2025
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, việc chậm trễ trong quá trình hỗ trợ làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư VSIP là trách nhiệm của thành phố Cần Thơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Đã sẵn sàng triển khai chính quyền địa phương hai cấp
19:37' - 17/06/2025
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà mong muốn sẽ tận dụng và thúc đẩy quản trị số và hiện đại hóa hoạt động điều hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Đấu tranh chống hàng giả đã có kết quả nhưng còn diễn biến phức tạp
18:15' - 17/06/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 17/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV: Mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên cần có chiến lược dài hạn
17:52' - 17/06/2025
Bên lề kỳ họp, nhiều đại biểu cho rằng, kinh tế Việt Nam có thể vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý tài sản công dôi dư và quan tâm tới công tác cán bộ, nguồn nhân lực
17:19' - 17/06/2025
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Xử lý tài sản công dôi dư và quan tâm tới công tác cán bộ, nguồn nhân lực
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương hút “đại bàng” công nghệ
16:47' - 17/06/2025
Từng được biết đến như thủ phủ công nghiệp của cả nước, Bình Dương nay đang bước vào một giai đoạn phát triển mới: chuyển mình từ sản xuất truyền thống sang công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương bứt phá hạ tầng và giáo dục từ hai dự án lớn
14:57' - 17/06/2025
Ngày 17/6, UBND tỉnh Bình Dương cho biết địa phương chuẩn bị khởi công hai dự án trọng điểm gồm tuyến đường Vành đai 4 đoạn cầu Thủ Biên – sông Sài Gòn và Tổ hợp giáo dục FPT tại thành phố Tân Uyên.