Thượng viện Canada thông qua dự luật ngân sách đầu tiên trong hơn 2 năm

14:46' - 30/06/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, với 63 phiếu thuận và 19 phiếu chống, Thượng viện Canada ngày 29/6 đã thông qua dự luật ngân sách C-30 của chính phủ Thủ tướng Justin Trudeau.

Đây là bước cuối cùng trong kế hoạch mở rộng tới hết mùa Hè này sự hỗ trợ dành cho các chương trình trong đại dịch COVID-19 trong bối cảnh một cuộc bầu cử sớm có thể diễn ra tại Canada vào mùa Thu tới.

Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau, hiện đang ở thế thiểu số tại Quốc hội, tuần trước cũng đã thúc đẩy việc thông qua dự luật trên ở Hạ viện với sự hỗ trợ của đảng Dân chủ mới (NDP) và đảng Khối Quebec (Bloc Québécois).

Đây là dự luật ngân sách đầu tiên của Canada trong hơn 2 năm qua, bao gồm kế hoạch mở rộng các chương trình hỗ trợ quan trọng, chẳng hạn như chương trình trợ cấp tiền lương để hỗ trợ người sử dụng lao động trả lương cho nhân viên hay chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trả tiền thuê địa điểm kinh doanh.

Ngoài dự luật này, Thượng viện Canada trong tuần này đã làm việc thêm hai ngày để giải quyết một loạt các dự luật đã được Hạ viện thông qua trước kỳ nghỉ Hè của các nghị sĩ. 

Hãng tin Reuters của Anh dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết Thủ tướng Trudeau đang nhắm đến một cuộc bầu cử vào tháng 9 tới để tận dụng thời điểm Canada bắt đầu thoát khỏi đại dịch COVID-19 với hy vọng lấy lại thế đa số ở Quốc hội.

Theo kết quả một cuộc thăm dò công bố vào tuần trước, đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau nhận được 34% số người ủng hộ, trong khi tỷ lệ này đối với đảng Bảo thủ đối lập chỉ đạt 30%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục