BNEWS Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Thượng viện Mexico cho biết Thượng viện sẽ nhóm họp tất cả các ngày trong tuần này để đưa ra quyết định có hay không thông qua CPTPP ngay trong khóa này
Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Thượng viện Mexico Hector Larios cho biết Thượng viện sẽ nhóm họp tất cả các ngày trong tuần này để đưa ra quyết định có hay không thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ngay trong khóa này (kết thúc vào ngày 30/4 tới) hay để cho Thượng viện khóa mới.
Các nghị sỹ cùng với đại diện các ngành công nghiệp sẽ phân tích các biện pháp có thể áp dụng để giải quyết các thách thức mà ngành dệt may và da giày phải đối mặt, cũng như việc đàm phán các thỏa thuận song phương với Việt Nam, nước được cho là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mexico trong hai lĩnh vực trên. Bộ Kinh tế Mexico đánh giá CPTPP sẽ giúp xuất khẩu cửa nước này tăng 6,7% và đóng góp tới 1,5% GDP của Mexico. Quốc hội lưỡng viện Mexico hiện tại sẽ mãn nhiệm vào ngày 30/4 tới và Quốc hội mới sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 1/9. Do vậy, trường hợp không được thông qua ngay trong tháng Tư này, việc phê chuẩn CPTPP sẽ có thể phải kéo dài sang năm 2019, vì Quốc hội mới, với các nghị sỹ mới, sẽ cần thời gian để tiến hành rà soát lại các điều khoản trước khi thông qua. Các cơ quan chức năng Mexico đánh giá CPTPP sẽ khiến Mexico đối mặt với một số thách thức về cạnh tranh, nhất là trong các lĩnh vực dệt may, da giày với Việt Nam và Malaysia, và các sản phẩm sữa với New Zealand.Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực xuất khẩu của Mexico sẽ được hưởng lợi như ô tô, máy móc thiết bị, sản phẩm da, thịt bò, thực phẩm chế biến, trái cây và rau quả.
Trước những quan ngại của các ngành công nghiệp trong nước như sữa, dệt may và giày dép về những yếu tố bất lợi của CPTPP, Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo, thông báo chính phủ nước này sẽ đưa ra biện pháp tiếp cận hạn ngạch, đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ, kéo dài giai đoạn giảm thuế từ 14 lên 16 năm nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh. Với CPTPP, Mexico sẽ có thương mại tự do với 52 nước trên thế giới.Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson dự báo hiệp định này sẽ giúp GDP của Mexico tăng thêm 1 điểm phần trăm vào năm 2030.
Hiệp định CPTPP được ký kết hôm 8/3 vừa qua tại Chile, giữa 11 quốc gia thành viên, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. CPTPP tạo ra một thị trường trên 500 triệu người tiêu dùng và chiếm 13,5% GDP của thế giới.Tin liên quan
Australia: Các nước thành viên khó xem xét đàm phán lại CPTPP
Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo nhấn mạnh không thể đàm phán lại toàn bộ để đáp ứng yêu cầu của Mỹ vào thời điểm này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLNG châu Phi trước cơ hội tái định hình thị trường toàn cầu
Bức tranh xuất khẩu hiện nay cho thấy châu Phi đã là một bên cung cấp LNG quan trọng nhưng vẫn còn xa so với quy mô nguồn lực khí.
-
Kinh tế Thế giớiHạ tầng logistics là "chìa khóa" nâng cao năng lực cạnh tranh của Nam Phi
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định quốc gia này phải cải thiện hiệu quả hệ thống cảng biển và đường sắt nếu muốn duy trì vị thế là cơ sở sản xuất và xuất khẩu có sức cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ công bố lộ trình sửa đổi quy định kiểm soát xuất khẩu và phòng vệ thương mại
Nhà Trắng vừa công bố Chương trình nghị sự thống nhất mới, cho thấy Bộ Thương mại Mỹ dự kiến đẩy mạnh sửa đổi hàng loạt quy định về kiểm soát xuất khẩu và phòng vệ thương mại trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCuộc tái định giá của thị trường tiền số
Thị trường tiền số vì thế chuyển từ trạng thái hưng phấn sang thận trọng chỉ trong vài tháng. Ban đầu, đây dường như chỉ là một đợt điều chỉnh mạnh sau chu kỳ tăng nóng.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tái bùng phát, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz sụt giảm
Kể từ sau khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz đang giảm trở lại gần mức ghi nhận trước khi hai nước đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Brazil
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với một số hàng hóa từ Brazil từ ngày 22/7, sau cuộc điều tra kéo dài một năm về chính sách thương mại của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiIran tuyên bố chưa nối lại đàm phán với Mỹ
Iran tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không tiếp tục tuân thủ Bản ghi nhớ (MoU) ngừng bắn ký giữa hai bên nếu Tehran không nhận được lợi ích từ thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Cộng hòa công bố khung kế hoạch 95 tỷ USD trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 95 tỷ USD, ưu tiên quốc phòng, hỗ trợ nông dân và các biện pháp về bầu cử trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ.










