Thụy Sĩ kêu gọi các nhà quản lý can thiệp đồng Bitcoin
Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên tuần báo NZZ am Sonntag, Chủ tịch USB Axel Weber cho rằng "Bitcoin không phải là tiền", và đồng tiền ảo này có "nhiều lỗ hổng thiết kế" lớn.
Ông Weber đã cảnh báo các nhà đầu tư cần chống lại việc đưa đồng Bitcoin vào thị trường tài chính, đồng thời cho rằng chắc chắn "bong bóng" đồng Bitcoin sẽ vỡ.
Theo ông Weber, đồng Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hiệu quả vì không được chấp nhận rộng rãi và nó không phải là một cánh hiệu quả để đầu tư lưu trữ, vì đồng Bitcoin không ổn định.
Chủ tịch UBS cho rằng vấn đề chính là hiện nay không có ngân hàng trung ương nào và không có nhà phát hành tiền tệ nào kiểm soát việc cung cấp đồng Bitcoin, giá trị đồng Bitcoin được xác định chỉ theo nhu cầu, dẫn đến "biến động giá cả lớn".
Ông Weber cho biết UBS đã tư vấn cho khách không nên đầu tư vào đồng tiền ảo, bởi vì ngân hàng này "không coi nó có giá trị và không bền vững".
Ông Weber nhấn mạnh để bảo vệ các nhà đầu tư không theo lời khuyên của ngân hàng, sự "ra tay" của các nhà quản lý là cần thiết.
Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Đồng tiền này được một hoặc một nhóm nhà phát triển bí ẩn mang biệt hiệu Satoshi Nakamoto giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009, khi đó chỉ đáng giá vài xu Mỹ.
Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào.
Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không mất phí, Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi.
Bitcoin có thể được dùng trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ hoặc trao đổi các loại tiền tệ khác, với điều kiện bên còn lại sẵn sàng chấp nhận giao dịch loại tiền này.
Bitcoin là đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới, đồng thời là đồng tiền ảo phát triển "nóng" nhất, khi mà các đồng tiền ảo khác không đạt được mức tăng kỷ lục và tốc độ tăng giá trị nhanh chóng như Bitcoin.
Năm 2017 là năm đã chứng kiến tốc độ "phi mã" chóng mặt của đồng tiền này. Trong tháng 12 này, giá trị của Bitcoin có thời điểm đã vượt mốc 18.000 USD/Bitcoin, sau khi Sở Giao dịch chứng khoán Chicago (Mỹ) đã bắt đầu chấp thuận đồng tiền này, trong khi 3 tháng trước đó, mới chỉ là 5.000 USD/Bitcoin.
Ở thời điểm hiện tại, đồng tiền ảo Bitcoin chưa được đưa vào giao dịch ở các ngân hàng lớn trên thế giới, do có nhiều thông tin cho rằng Bitcoin là một công cụ kinh doanh bất hợp pháp./.
Xem thêm:
>>>Cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo
>>>"Cơn sốt" bitcoin bắt đầu gây lo ngại lớn hơn cho các nhà chức trách
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia không coi bitcoin là phương tiện giao dịch hợp pháp
14:21' - 15/12/2017
Tờ The Star ngày 15/12 đưa tin Ngân hàng trung ương Malaysia đã nhắc lại quan điểm không coi đồng bitcoin và các loại tiền ảo khác là phương tiện giao dịch hợp pháp tại Malaysia.
-
Tài chính
Đồng bitcoin phi mã - con tàu tăng tốc không phanh
11:08' - 15/12/2017
Đồng tiền ảo bitcoin đã chạm “đỉnh” 19.000 USD và được cho là sẽ còn tăng giá hơn nữa.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đồng bitcoin tiếp tục lập “đỉnh”
11:44' - 13/12/2017
Giá đồng bitcoin đã lập một mức cao mới trong phiên 12/12, hai ngày sau khi hợp đồng tương lai đầu tiên của đồng bitcoin được đưa ra Sàn giao dịch phái sinh Cboe Global Markets đặt tại Chicago, Mỹ.
-
Tài chính
Đồng bitcoin có thể duy trì đà tăng giá nhưng sẽ chậm hơn
18:50' - 12/12/2017
Giá bitcoin theo các hợp đồng tương lai phiên 11/12 cho thấy rằng các nhà giao dịch kỳ vọng đà tăng giá của đồng tiền này sẽ vẫn được duy trì nhưng với tốc độ chậm lại trong những tháng tới.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tăng điểm, đồng bitcoin cao giá
09:04' - 12/12/2017
Thị trường chứng khoán thế giới diễn biến ngược chiều nhau trong phiên giao dịch ngày 11/12.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao phải xem xét Bitcoin một cách nghiêm túc?
05:30' - 12/12/2017
Trước nguy cơ bong bóng đầu cơ đồng tiền ảo Bitcoin có nguy cơ nổ tung bởi sự tăng giá mạnh thời gian gần đây, báo Les Echos đăng bài tựa đề “Vì sao cần xem xét tiền ảo Bitcoin một cách nghiêm túc?”
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26'
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12'
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11'
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.