1. >

Thụy Sỹ lo ngại tham vọng mua doanh nghiệp của các tập đoàn Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Viễn thông Thụy Sỹ, bà Doris Leuthard bày tỏ lo ngại về các thương vụ của các tập đoàn hay công ty lớn của Trung Quốc mua các doanh nghiệp có tầm quan trọng chiến lược của Thụy Sỹ.

Thụy Sỹ lo ngại tham vọng mua doanh nghiệp của các tập đoàn Trung Quốc

Bộ trưởng Viễn thông Thụy Sỹ, bà Doris Leuthard đồng thời nhấn mạnh Nhà nước Liên bang cần xem xét vấn đề này.

Trả lời phỏng vấn báo Nordwestschweiz, Bộ trưởng Leuthard nêu rõ: “Như nước Đức đã chú ý tới vấn đề này từ lâu nay, Thụy Sỹ cần thảo luận để biết phải hành động thế nào trước tham vọng của các tập đoàn và công ty Trung Quốc mua các doanh nghiệp Thụy Sỹ”.

Bộ trưởng Viễn thông Leuthard cho rằng Thụy Sỹ nên đòi hỏi quy chế đối đẳng, có đi có lại giữa Thụy Sỹ và Trung Quốc, trong đó chỉ cho phép các tập đoàn Trung Quốc mua các doanh nghiệp Thụy Sỹ nếu các doanh nghiệp Thụy Sỹ có thể tiến hành các thương vụ mua các doanh nghiệp Trung Quốc một cách thuận lợi.

Bộ trưởng Leuthard nhấn mạnh rằng điều quan trọng là các doanh nghiệp Thụy Sỹ và Trung Quốc phải được cạnh tranh trong môi trường bình đẳng.

Liên quan đến các doanh nghiệp có tầm quan trọng chiến lược, Bộ trưởng Leuthard cho rằng các doanh nghiệp này vẫn phải thuộc kiểm soát chủ yếu của Thụy Sỹ, và Ủy ban cạnh tranh của Thụy Sỹ (ComCo) cần xem xét hồ sơ của các thương vụ mua các doanh nghiệp có tầm quan trọng chiến lược.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Viễn thông Thụy Sỹ tỏ ra không lo ngại về các nguy cơ gián điệp, cho rằng không có an toàn tuyệt đối trong thời đại kỹ thuật số, mà điều quan trọng là cần đảm bảo để thông tin không bị lọt ra ngoài.

>>>Thụy Sĩ khiếu nại lên WTO về thuế nhôm và thép của Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), số tiền này sẽ được chi trả các chi phí đầu vào tăng thêm: than, giá khí; chênh lệch tỷ giá, phí sử dụng tài nguyên nước… Như vậy sau hơn 2 năm kìm giữ, giá điện bán lẻ bình quân được điều chỉnh tăng. Quyết định này vừa được ký và có hiệu lực từ 20/3. Theo báo cáo của Bộ Công Thương hiện có nhiều yếu tố tác động vào giá điện.

ncif