Tiềm năng từ công trình khí trọng điểm quốc gia

15:41' - 05/08/2021
BNEWS Tiên phong trong ngành công nghiệp khí Việt Nam, PV GAS nhanh chóng hoàn thành mục tiêu xây dựng, hoàn thiện kho chứa, cảng xuất sản phẩm chế biến sâu tại Kho cảng PV GAS Vũng Tàu.

Là kho cảng chứa sản phẩm khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) có quy mô lớn nhất Việt Nam, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (KCTV) trở thành “mắt xích” quan trọng trong dây chuyền khí Bạch Hổ và Nam Côn Sơn. Với việc mỗi năm cung cấp 60% sản lượng LPG tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, duy trì thị phần kinh doanh LPG trong nước của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Kho cảng PV GAS Vũng Tàu đóng vai trò quan trọng trong sản xuất kinh doanh và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tháng 8/2021, PV GAS và Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) kỷ niệm tròn 20 năm kể từ ngày đưa KCTV vào vận hành thương mại. Đây là dấu mốc quan trọng hoàn chỉnh chuỗi công nghiệp khí đầu tiên tại Việt Nam.
Vào những năm cuối thập niên 1990, khu vực dọc bờ sông Cái Mép - Thị Vải của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng đất hoang vu, chằng chịt đầm lầy, sông ngòi; đường giao thông và hệ thống cơ sở hạ tầng rất hạn chế, nền tảng công nghiệp – cảng biển cũng chưa có.
Với vai trò là đơn vị tiên phong của ngành công nghiệp khí Việt Nam, PV GAS đã nhanh chóng hoàn thành mục tiêu xây dựng và hoàn thiện kho chứa và cảng xuất các sản phẩm chế biến sâu (LPG, condensate) có quy mô 4,6 ha tại khu vực này. Điều này nhằm phục vụ nhu cầu năng lượng trong nước đang rất cấp thiết; đáp ứng công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Công trình kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng LPG, condensate bên bờ sông Thị Vải tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được PV GAS chính thức đưa vào chạy thử, xuất thành công chuyến tàu condensate đầu tiên vào tháng 10/2000 và kéo dài giai đoạn chạy thử kéo dài đến tháng 8/2001.
Sau khi được Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước về công trình khí ký Biên bản nghiệm thu, chính thức cho phép thực hiện vận hành thương mại, KCTV là kho chứa và cảng xuất khí hóa lỏng (LPG/condensate) lớn với nhiệm vụ chính là chứa, xuất, nhập các sản phẩm LPG, condensate được sản xuất từ Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố (từ năm 1998); condensate của Nhà máy Khí Nam Côn Sơn (từ năm 2003).
Thời gian đầu, KCTV là đơn vị trực thuộc quyền quản lý của Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu thực hiện quản lý kho chứa có sức chứa 7.200 tấn LPG định áp và 46.000m3 condensate. Theo dòng thời gian, quy mô công trình và phạm vi quản lý của KCTV không ngừng phát triển và đổi thay.
Theo đó, giai đoạn từ năm 2008-2013, kho cảng tiếp nhận, vận hành tàu chứa LPG nổi đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam là tàu Chelsea Bridge, neo đậu tại vùng nước bên ngoài cảng. Từ tháng 4/2009, KCTV bắt đầu vận hành trạm nạp xuất LPG cho xe bồn và trở thành đầu mối duy nhất của PV GAS thực hiện xuất bán LPG cho xe bồn từ Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố ra thị trường. Đồng thời, tiếp nhận và vận hành Kho LPG Gò Dầu (Đồng Nai) nhằm làm đa dạng các chủng loại LPG cung cấp ra thị trường nội địa với sản phẩm LPG trộn giữa các nguồn của PV GAS và LPG từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Sau khi hoàn thành cải biến cầu cảng số 1 đầu năm 2013, KCTV đã nâng công suất tiếp nhận tàu có trọng tải lên tới 60.000 tấn, trong khi trước đó, chỉ có thể tiếp nhận loại tàu với trọng tải đến 20.000 tấn.
Đồng bộ với bước tiến này, PV GAS còn khánh thành và đưa vào vận hành kho chứa LPG lạnh đầu tiên với sức chứa 60.000 tấn, có công nghệ trữ khí tiên tiến, nhằm đáp ứng nhu cầu nhập LPG từ nguồn nhập khẩu.
Đây là bước phát triển vượt bậc giúp sản lượng LPG luân chuyển thông qua KCTV đáp ứng tới 60% nhu cầu LPG trong nước; đồng thời, mở ra cơ hội để PV GAS xuất khẩu LPG sang thị trường nhiều tiềm năng của nước láng giềng như Campuchia và các nước Đông Nam Á khác.

Hiện nay, với nguồn nhân lực khoảng 130 nguời, KCTV xuất, nhập trung bình trên 1.000 chuyến tàu và khoảng 20.000 xe bồn mỗi năm; sản lượng hàng xuất, nhập qua kho cảng đạt 1,5 triệu tấn/năm, đóng góp khoảng 60% nhu cầu LPG cho thị trường nội địa Việt Nam, tương đương 1,2 triệu tấn/năm.

Ngoài ra, kho còn thực hiện xuất 100% condensate của PV GAS và Rosneft/Bien Dong POC từ hai nhà máy xử lý khí Dinh Cố và Nam Côn Sơn với khối lượng khoảng 150.000 tấn/năm. Đây là hai nhà máy sản xuất condensate duy nhất hiện nay ở Việt Nam.
 

Việc khai thác KCTV hiệu quả góp phần giúp Tổng công ty PV GAS mở rộng thị trường, chủ động trong kinh doanh và nắm giữ thị phần, tăng khả năng tồn trữ. Điều này vừa đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia vừa giúp nâng cao vị thế và khẳng định vị trí của PV GAS trên thị trường kinh doanh LPG tại Việt Nam.
Theo dự báo của PV GAS, thời gian tới, doanh nghiệp sẽ gặp những thách thức không nhỏ trong việc duy trì thị phần LPG - LNG khi ngày càng có thêm nhiều dự án đầu tư về năng lượng của các tập đoàn kinh tế lớn, cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường khí. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ tích cực, đây cũng là cơ hội để KCTV “đánh thức” những tiềm năng chưa khai thác hết của mình.
Trên cơ sở hạ tầng sẵn có, nằm ở vị trí cảng chiến lược trong tuyến luồng Vũng Tàu Cái Mép - Thị Vải, KCTV tiếp tục được chọn là nơi triển khai xây dựng kho LNG đầu tiên của PV GAS có công suất của giai đoạn 1 là 1 triệu tấn/năm. Dự kiến, vận hành quý II năm 2022 và sau đó mở rộng lên từ 3-6 triệu tấn/năm với thời gian dự kiến từ năm 2024 - 2025.
Với nguồn nguyên liệu nhập khẩu LNG từ nước ngoài, kho LNG này sẽ cung cấp cho cụm các nhà máy nhiệt điện tại khu vực Đông Nam bộ. Ngoài ra, PV GAS cùng đơn vị thành viên Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu đang triển khai một loạt dự án khác để tối ưu hóa cơ sở hạ tầng tại cảng như: đề án quy hoạch các bồn chứa LPG định áp; phát triển dịch vụ cảng với các khách hàng tiềm năng trong khu vực lân cận,…
Trong định hướng dài hạn, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu xác định tiếp tục xây dựng và cải thiện các yếu tố nền tảng là đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao; cải tiến hệ thống quản trị theo hướng tinh gọn, thực chất và hướng tới khách hàng…
Đặc biệt, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu quyết tâm lan tỏa và phát triển văn hóa PV GAS, văn hóa doanh nghiệp đặc trưng với 3 giá trị cốt lõi “Kết nối – Văn minh – Trách nhiệm” để xứng đáng là điểm sáng trong các công trình khí trọng điểm của Tổng công ty Khí Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục