Tiến trình cải cách sẽ được đẩy mạnh tại Cuba
Vị đại tướng 86 tuổi đã khẳng định rằng người kế nhiệm của mình cam kết sẽ giữ vững những di sản của chủ nghĩa xã hội, mặc dù một số cải cách về kinh tế là cần thiết.
Sự rút lui của ông Raul thực sự mang tính biểu tượng lớn lao bởi đó là thời điểm khép lại trang sử 6 thập kỷ lãnh đạo của hai nhà lãnh đạo Phidel Castro và Raul Castro, song đó không phải là một lời tuyên bố về những thay đổi lớn lao ở quốc đảo này, chí ít là trong thời gian trước mắt.
Việc ông Diaz-Canel lên nắm quyền đã được nhấn mạnh rằng đó không phải là một sự ngẫu nhiên mà là điều đã được tiên liệu và ông đã được chuẩn bị một cách kỹ càng để đối mặt với những thử thách.
Chuyên gia Peter Hakim thuộc trung tâm nghiên cứu Đối thoại liên Mỹ có trụ sở tại Washington nhận xét, trong những điều kiện như vậy, thật khó để tưởng tượng rằng ngay lập tức sẽ có những thay đổi hay cải tổ được thực hiện một cách nhanh chóng.
Trong lễ chuyển giao nhiệm vụ cả người mãn nhiệm và người kế tục đều nhấn mạnh tới sự tiếp tục của chủ nghĩa xã hội, được đảm bảo bằng việc ông Raul sẽ tiếp tục giữ chức Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản
Trong diễn văn đầu tiên ở cương vị mới, tân Chủ tịch Diaz-Canel cũng khẳng định nhà lãnh đạo Raul Castro sẽ vẫn đóng vai trò đầu tàu trong các quyết định quan trọng lớn lao nhất đối với hiện tại và tương lai của đất nước, đồng thời cảnh báo sẽ không có chỗ cho một sự chuyển giao có ý định phớt lờ hoặc xóa bỏ những di sản của nhiều năm đấu tranh.
Hội đồng Nhà nước do ông Diaz-Canel đứng đầu đã được "thay máu" một phần, song vẫn còn đó một số đại diện của thế hệ lịch sử như Ramiro Valdes (85 tuổi), Guillermo Garcia (90 tuổi) và Leopoldo Cintra Frias (76 tuổi). Mặc dù một sự thay đổi về hệ thống dường đã bị loại bỏ, song vẫn cần có những điều chỉnh về chính sách và tiếp tục tiến trình cập nhật mô hình kinh tế.
Tân Chủ tịch Diaz-Canel cần phải tiếp tục những cải tổ bằng cách đưa một số những yếu tố thị trường vào nền kinh tế vẫn mang tính bao cấp nhà nước.
Tiến trình cập nhật mô hình kinh tế do nhà lãnh đạo Raul khởi xướng cần phải được làm sâu sắc hơn để khởi động lại một nền kinh tế phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu, cũng như sự trợ giúp của một đồng minh đang yếu đi rất nhiều là Venezuela. Tăng trưởng kinh tế của
Theo nhà phân tích Arturo Lopez Levy, Giáo sư Đại học Texas, điều cấp bách đối với Cuba hiện nay là phải tiếp tục thúc đẩy tiến trình cải cách kinh tế, đặc biệt chú trọng tới việc hợp nhất tiền tệ (Cuba vẫn đang sử dụng hai đồng tiền song song) và phi tập trung hóa kinh tế và chính trị.
Ông Levy cho rằng vấn đề phức tạp nhất là làm sao giải quyết được những hệ quả chính trị đối với những cải tổ này và những áp lực trước một làn sóng thay đổi khác mà những biện pháp cải tổ có thể tạo ra.
Liên quan tới việc xóa bỏ đồng tiền kép, một trong những yếu tố làm méo mó nền kinh tế Cuba từ năm 1994, ông Raul cũng phải thừa nhận rằng đây là một vấn đề "thực sự làm đau đầu" các nhà lãnh đạo Cuba.
Đối với những ai dự báo về một sự chuyển đổi của Cuba theo mô hình Trung Quốc hay Việt Nam, ông Diaz-Canel đã chỉ rõ rằng sẽ không có cơ hội cho những ai muốn khôi phục mô hình tư bản chủ nghĩa ở Cuba và chính quyền Cuba nhiệm kỳ này vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ sự nghiệp cách mạng, cũng như tiếp tục hoàn thiện con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội.
Chuyên gia phân tích chính trị người Cuba Esteban Morales nhận định ông Diaz-Canel không phải là một người có thể ngay lập tức thực hiện hàng loạt thay đổi. Mô hình
Trong khi chờ đợi thành lập Hội đồng Bộ trưởng trong nhiệm kỳ mới dự kiến vào giữa năm nay, dư luận cũng thận trọng theo dõi hoạt động phối hợp của hai người đứng đầu cơ quan Đảng và Nhà nước
Đây là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng không cùng lúc nắm giữ chức Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản
Giảng viên quan hệ quốc tế Đại học Boston Paul Webster Hare nhận định, trong thời gian tới, ông Raul sẽ tiếp tục quan sát một cách kỹ lưỡng những bước đi của ông Diaz-Canel bởi đây là người đã được ông "chuẩn bị" từ rất lâu và được ông hết sức tin tưởng.
Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra trường hợp ông Raul sẽ gây ra nhiều áp lực nếu ông cảm thấy những cải cách mà mình khởi xướng bị thách thức./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Cuba và những cải cách chưa trọn vẹn
05:30' - 26/04/2018
Theo AFP, nền kinh tế Cuba vẫn chưa thật sự khởi sắc với nhiều chương trình cải cách quan trọng còn bị trì hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
Raul Castro - "Chất xúc tác" chính cho sự thay đổi ở Cuba
06:03' - 24/04/2018
Theo báo Gazeta.ru (Nga) ngày 18/4, tại Cuba đang diễn ra sự thay đổi lớn. Kỷ nguyên Castro gắn liền với lịch sử Cuba cách mạng đã đến hồi kết.
-
Thị trường
Sản lượng đường của Cuba sẽ chạm mức thấp kỷ lục trong niên vụ này
21:46' - 22/04/2018
Theo hãng tin Reuters, sản lượng đường của Cuba trong niên vụ năm nay được dự đoán sẽ nằm trong khoảng từ 1,1 triệu đến 1,3 triệu tấn đường dạng thô, giảm 30% so với niên vụ trước.
-
Kinh tế Thế giới
Theo dòng thời sự: Cột mốc lịch sử của Cuba
07:01' - 19/04/2018
Quốc hội khóa IX của Cuba đã bắt đầu nhiệm kỳ với phiên họp đầu tiên bầu ra 31 thành viên của Hội đồng Nhà nước – cơ quan đứng đầu bộ máy Nhà nước Cuba giữa hai kỳ họp của Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thực trạng kinh tế - chính trị Cuba trên con đường hướng tới cải cách (Phần 2)
06:03' - 08/04/2018
Cuộc bầu cử lần này được coi là một bước ngoặt đối với đảo quốc Caribe với hy vọng người điều hành đất nước sẽ giúp Cuba thoát khỏi vòng kiềm tỏa của các luật lệ và hướng tới con đường cải tổ.
-
Kinh tế Thế giới
Thực trạng kinh tế - chính trị Cuba trên con đường hướng tới cải cách (Phần 1)
05:30' - 08/04/2018
Ngày 11/3 vừa qua, người dân Cuba đã đi bỏ phiếu trong một đất nước đã trải nghiệm nhiều thay đổi trong một thập kỷ qua, đặc biệt trên khía cạnh kinh tế, với dấu ấn rõ rệt trong đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư với Cuba
11:14' - 07/04/2018
Theo Bộ Công Thương, Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước đứng đầu giá trị kim ngạch trao đổi với Cuba và là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của Cuba tại châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô
21:35'
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ công bố mới đây cho thấy, nhập khẩu dầu thô ròng (mức chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu) đã thu hẹp xuống còn 66.000 thùng/ngày vào tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026
21:26'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29'
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29'
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27'
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22'
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01'
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông làm gia tăng rủi ro kinh tế cho ASEAN
10:19'
Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về các điểm yếu kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Tây Á.
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm quyết định của nước Anh trong cuộc đua stablecoin
09:52'
Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các chính sách mang tính đón đầu nhằm tích hợp stablecoin vào chiến lược kinh tế, London vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng quen thuộc.

Đồng chí Miguel Diaz-Canel Bermudez tại phiên khai mạc Quốc hội Cuba khóa IX ở Havana ngày 18/4. Ảnh: THX/ TTXVN